ปัจจัยที่มีผลต่อสมรรถนะของวิสัญญีพยาบาลในโรงพยาบาลทั่วไป สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 7
dc.contributor.advisor: เรณุการ์ ทองคำรอด
dc.contributor.author: วิมลรัตน์ คชอาจ
dc.contributor.coadvisor: ศรีนวล สถิตวิทยานันท์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2558
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาปัจจัยค้ำจุนและปัจจัยจูงใจ และระดับสมรรถนะของวิสัญญีพยาบาลในโรงพยาบาลทั่วไป สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 7 (2) เพื่อศึกษา ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยค้ำจุนและปัจจัยจูงใจกับสมรรถนะของวิสัญญีพยาบาลในโรงพยาบาลทั่วไป สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 7 (3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยที่สามารถร่วมกันพยากรณ์สมรรถนะของวิสัญญีพยาบาลในโรงพยาบาลทั่วไป สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 7 กลุ่มตัวอย่าง ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เป็นวิสัญญีพยาบาลระดับผู้ปฏิบัติการ ปฏิบัติงานมากกว่า 1 ปี จำนวน 66 คน เครื่องมือเป็นแบบสอบถาม แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ (1) ปัจจัยส่วนบุคคล (2) ปัจจัยค้ำจุนและปัจจัยจูงใจ ในการทำงานของวิสัญญีพยาบาล (3) สมรรถนะวิสัญญีพยาบาล แบบสอบถามผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา ได้ค่าดัชนีความตรงตามเนื้อหาเท่ากับ .91 จากนั้นนำไปทดลองใช้ ได้ค่าความเที่ยงของปัจจัยค้ำจุนและปัจจัยจูงใจเท่ากับ .95 ได้ค่าความเที่ยงของสมรรถนะวิสัญญีเท่ากับ .87 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันและสถิติการถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า (1) วิสัญญีพยาบาลในโรงพยาบาลทั่วไป สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 7 มีสมรรถนะโดยรวมอยู่ในระดับสูง (X̅ =4.37 , S.D=0.36) ปัจจัยค้ำจุนโดยรวมอยู่ในระดับสูง (X̅ =4.36 , S.D=0.40) ปัจจัยจูงใจโดยรวมอยู่ในระดับสูง (X̅ =4.36 , S.D=0.37) (2) ปัจจัยค้ำจุนและปัจจัยจูงใจโดยรวมมีความสัมพันธ์ใน ทางบวกกับสมรรถนะวิสัญญีพยาบาล ในระดับสูงมากอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r=0.942 และ r=0.917) (3) ปัจจัยที่สามารถร่วมกันพยากรณ์สมรรถนะวิสัญญีพยาบาลในโรงพยาบาลทั่วไป สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 7 ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 คือ ปัจจัยจูงใจด้านความรู้สึกได้รับการยอมรับ ปัจจัยค้ำจุนด้านเงินเดือน ค่าตอบแทน สวัสดิการ ปัจจัยจูงใจด้านความรับผิดชอบต่องาน ปัจจัยค้ำจุนด้านการปกครองและการนิเทศ และปัจจัยค้ำจุนด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ซึ่งปัจจัยพยากรณ์ทั้งหมดสามารถร่วมกันพยากรณ์สมรรถนะวิสัญญีพยาบาลในโรงพยาบาลทั่วไป สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 7 ได้ร้อยละ 91.3
dc.description.abstract: The purpose of this descriptive study were: (1) to stody hygiene factors, motivation factors and competencies of Nurse Anesthetist at General Hospitals under the Ministry of Public Health in Area Health 7th (2) to study the relationship between hygiene factors, motivation factors and competencies of Nurse Anesthetist at General Hospitals under the Ministry of Public Health in Area Health 7th (3) to identify influential factors (hygiene factors, motivation factors) in the competencies of Nurse Anesthetist at General Hospitals under the Ministry of Public Health in Area Health 7th The sample comprised 66 Nurse Anesthetists, selected by purposive sampling worked more than 1 years and performers. Questionnaires was used as research toll which comprised three sections ; personal data , hygiene factors, motivation factors and competencies of Nurse Anesthetist. These questionnaires were tested for content validity and reliability. CVI were 0.91 . The Cronbach’ Alpha Coefficiens of hygiene factors, motivation factors and competencies of Nurse Anesthetist were 0.95 and 0.87.Data were analyzed by frequency , percentage, mean, standard deviation, Pearson’s product moment coefficient and stepwise multiple regression. The result were as follow. (1) competencies of Nurse Anesthetist was at high level (X̅ =4.37 , S.D=0.36) , hygiene factors was at high level (X̅ =4.36 , S.D=0.40) and motivation factors was at high level (X̅ =4.36 , S.D=0.37) (2) hygiene factors and motivation factors were overall related positive to competencies of Nurse anesthetist with the statistical significance level of .01 (r=0.942 , r=0.917) (3) Independent variable which could significantly predict competencies of Nurse anesthetist were Recognition, Salary, Responsibility, Supervision Technical and Interpersonal Relationship.These predictors accounted for 91.3 percen.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2015.112
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: วิสัญญีพยาบาล
dc.subject.other: สมรรถภาพในการทำงาน
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อสมรรถนะของวิสัญญีพยาบาลในโรงพยาบาลทั่วไป สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 7
dc.title.alternative: Factors influencing competencies of Nurse Anesthetist at general hospitals under the Ministry of Public Health in Area Health 7th
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2015.112
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต