ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงกับสมรรถนะการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ ของผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดสุราษฎร์ธานี
| dc.contributor.advisor | ช่อทิพย์ บรมธนรัตน์ | |
| dc.contributor.author | สาวิตรี เลิศตระกูล | |
| dc.contributor.coadvisor | สมโภช รติโอฬาร | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.date.issuedBE | 2560 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ส.ม. (บริหารสาธารณสุข))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล และระดับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) จังหวัดสุราษฎร์ธานี (2) ศึกษาระดับสมรรถนะการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ ในภาพรวมและรายด้านของผู้อำนวยการ รพ.สต. จังหวัดสุราษฎร์ธานี และ (3) วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยลักษณะส่วนบุคคล และภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงกับสมรรถนะการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ ของผู้อำนวยการ รพ.สต. จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 168 คน คำนวณได้กลุ่มตัวอย่าง 118 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ที่มีความเที่ยงของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและสมรรถนะการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ เท่ากับ 0.95 และ 0.96 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และใช้การทดสอบไคว์สแควร์ ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยส่วนบุคคลของผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัด สุราษฎร์ธานี โดยรวมพบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุเฉลี่ย 48.21 ปี ระดับการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี สถานภาพสมรส อายุราชการเฉลี่ย 25.42 ปี และระยะเวลาในการดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการ รพ.สต. เฉลี่ย 10.35 ปี ระดับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้อำนวยการ รพ.สต. จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยรวมอยู่ในระดับมาก (2) ระดับสมรรถนะการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ของผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยรวมอยู่ในระดับมาก และ (3) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับสมรรถนะการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ของผู้อำนวยการ รพ.สต.จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในทิศทางเดียวกันทางบวกระดับปานกลาง อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 คือ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงโดยรวม ด้านการกระตุ้นทางปัญญา และด้านการคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคล ส่วนด้านการมีอิทธิพลอย่างมีอุดมการณ์ และด้านการสร้างแรงบันดาลใจ มีความสัมพันธ์ทางบวกระดับต่ำ โดยปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพสมรส อายุราชการ ระยะเวลาในการดำรงตาแหน่งผู้อำนวยการ รพ.สต. ไม่มีความสัมพันธ์กับสมรรถนะการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ของผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดสุราษฎร์ธานี | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to: (1) identify personal factors and levels of transformation leadership; (2) determine the levels of human resource management (HRM) competencies, overall and by individual aspect; and (3) determine the relationship between personal factors as well as transformation leadership and HRM competencies, all of directors of subdistrict or tambon health promoting hospitals (THPHs) in Surat Thani province. The study was conducted in 118 randomly selected out of all 168 THPH directors in the province. The research instrument was a questionnaire with the reliability values of transformation leadership and HRM competencies at 0.95 and 0.96, respectively. Statistics used in data analysis were percentage, mean, standard deviation, Pearson’s product moment correlation coefficient, and chi-square test. The findings showed that: (1) Among all respondents or participating subdistrict hospital directors in the province, most of them were male, married and 48.21 years old on average; had a bachelor’s degree, 25.42 years of civil service, and an average of 10.35 years of experience as directors. Their transformation leadership was at a high level; (2) Their overall HRM competencies were also at a high level; and (3) The factors that were positively and significantly associated with their HRM competencies at a moderate level (p < 0.05) were overall transformation leadership, intellectual stimulation and individualized consideration, but the idealized influence and inspiration motivation had positive relationship at a low level. The personal factors including sex, age, educational level, marital status, years of service, and tenure as directors had no relationship with their HRM competencies | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2017.187 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข --วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ --วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง | |
| dc.subject.other | สมรรถภาพในการทำงาน | |
| dc.subject.other | การบริหารงานบุคคล | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงกับสมรรถนะการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ ของผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดสุราษฎร์ธานี | |
| dc.title.alternative | Relationship between personal factors, transformation leadership and human resource management competencies of directors of sub-district health promoting hospitals in Surat Thani Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต |