คุณลักษณะของผู้นำท้องถิ่นกับประสิทธิภาพในการบริหารเทศบาลเมืองปู่เจ้าสมิงพราย อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
| dc.contributor.advisor | พนมพัทธ์ สมิตานนท์ | |
| dc.contributor.author | สถาพร เทียมเวหา | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.date.issuedBE | 2562 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับประสิทธิภาพในการบริหารท้องถิ่นของเทศบาลเมืองปูเจ้าสมิงพราย (2) ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของผู้นำท้องถิ่นกับประสิทธิภาพในการพัฒนาของเทศบาลเมืองปู่เจ้าสมิงพรายในการเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนที่เป็นหน่วยการปกครองส่วนท้องถิ่นของเทศบาลเมืองปู้เจ้าสมิงพราย (3) แนวทางในการพัฒนาคุณลักษณะผู้นำในการพัฒนาเทศบาลเมืองปู้เจ้าสมิงพรายให้มีประสิทธิภาพ การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ และเป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ประกอบด้วย บุคลากรของเทศบาลเมืองปู้เจ้าสมิงพราย ที่ปฏิบัติงานในเทศบาลฯ จำนวน 667 คน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ตัวแทนบุคลากรของเทศบาลเมืองปู่เจ้าสมิงพราย จำนวน 250 คน โดยใช้สูตรของทาโร่ ยามาเน่ คำนวณจำนวนกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความคิดเห็นของประสิทธิภาพในการบริหารท้องถิ่น ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (2) คุณลักษณะที่ดีของผู้นำท้องถิ่นและประสิทธิภาพในการบริหารเทศบาลฯ มีความสัมพันธ์กันในระดับสูง โดยความสัมพันธ์ทั้งในภาพรวมและรายด้าน ซึ่งคุณลักษณะด้านภาวะผู้นำ และด้านความรวดเร็วมีความสัมพันธ์กันสูงที่สุด โดยที่คุณลักษณะด้านบุคลิกภาพ และด้านปริมาณงานมีความสัมพันธ์กันน้อยที่สุด (3) ข้อเสนอแนะ แนวทางในการพัฒนาผู้นำของเทศบาลเมืองปู่เจ้าสมิงพราย ควรมีการจัดลำดับความสำคัญของงาน มีการวางแผนการจัดการ มีการปฏิบัติงานให้เป็นไปตามเป้าหมาย มีการนำวิทยาการใหม่ ๆ มาใช้ในการปรับปรุงการปฏิบัติงานในองค์การ มีการบริหารจัดการที่ดี เช่น มีการกำหนดหลักเกณฑ์และเป้าหมายในการทำงานที่ชัดเจน มีการแสดงออกอย่างชัดเจนในด้านความซื่อสัตย์สุจริตและหลักความยุติธรรม มีบุคลิกภาพที่ดี มีภาวะผู้นำ และเป็นผู้มีมนุษยสัมพันธ์ดีในการติดต่อสื่อสารกับผู้อื่น | |
| dc.description.abstract | The objectives of the research are (1) to study the level of efficiency in local administration of Poochaosamingprai Municipality (2) to study the relationship between characteristics of local leaders and efficiency in local development regarding participating in community development (3) to suggest guidelines in improving leadership to efficiently develop Poochaosamingprai Municipality. This survey research was a quantitative research. The population consisted of 667 Municipal personnel of Poochaosamingprai Municipality. The sample size was calculated by the Taro Yamane formula and the result showed 250 persons. The simple random was used in collecting data and the tool was a questionnaire. The statistics in the study were frequency, percentage, mean, standard deviation and correlation coefficient. The results were that (1) efficiency in the local administration of the Poochaosamingprai Municipality, in overall, was at the highest level; (2) the good characteristics of the local leaders and the efficiency of the local administration were highly correlated both in overall and in each aspect: leadership aspect and speed-of-service-delivery aspects had the highest correlation but characteristic aspect and workload aspect had the least correlation. (3) the suggestions for improving leadership in personnel of Poochaosamingprai Municipality were to prioritize tasks, to make an administrative plan, to stay on target, to apply new technologies to improve works, to have a good management such as a clear goal setting, to be honest and to comply with the laws, to have a good personality, and to be friendly when communicating with others. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2019.74 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ผู้นำชุมชน--ไทย--สมุทรปราการ | |
| dc.subject.other | เทศบาล--การบริหาร | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | |
| dc.title | คุณลักษณะของผู้นำท้องถิ่นกับประสิทธิภาพในการบริหารเทศบาลเมืองปู่เจ้าสมิงพราย อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ | |
| dc.title.alternative | Characteristics of local leaders and efficiency in local management of Poochaosamingprai Municipality in Phra Pradaeng district, Samut Prakan province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |