ผลการใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์เรื่องการอ่านคำที่มีวรรณยุกต์ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนิคมสร้างตนเอง จังหวัดระยอง 6 จังหวัดระยอง
dc.contributor.advisor: สุวรรณี ยหะกร
dc.contributor.author: วัลลภา พจน์สุภาพ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2012
dc.date.issued: BE2555
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เรื่องการอ่านคำที่มีวรรณยุกต์สาหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 และ (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาไทย เรื่องการอ่านคำที่มีวรรณยุกต์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ระหว่างก่อนและหลังการใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1โรงเรียนนิคมสร้างตนเอง จังหวัดระยอง 6 จานวน 23 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ (1) แผนการจัดการเรียนรู้ (2) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์เรื่องการอ่านคำที่มีวรรณยุกต์และ (3) แบบทดสอบวัดความสามารถการอ่านคำที่มีวรรณยุกต์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์เรื่องการอ่านคำที่มีวรรณยุกต์สาหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 มีประสิทธิภาพ 83.85/83.30 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด และ (2) คะแนนเฉลี่ยความสามารถการอ่านคำที่มีวรรณยุกต์ของนักเรียนที่เรียนโดยใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.description.abstract: The purposes of this study were (1) to develop an electronic book in the topic of Reading Words with Intonation for Prathom Suksa I students based on the 80/80 efficiency criterion; and (2) to compare Thai learning achievements in the topic of Reading Words with Intonation of Prathom Suksa I students before and after using the electronic book. The research sample consisted of 23 Prathom Suksa I students at Rayong Self-Help Settlement 6 School in Rayong Province, obtained by cluster sampling. The employed research instruments were (1) learning management plans, (2) an electronic book in the topic of Reading Words with Intonation, and (3) a test on ability to read words with intonation. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. Research findings were that (1) the developed electronic book in the topic of Reading Words with Intonation was efficient at 83.85/83.30, which was higher than the set efficiency criterion; and (2) the post-learning mean score on ability to read words with intonation of the students who learned with the use of the electronic book was significantly higher than their pre-learning mean score at the .01 level.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2012.443
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: หนังสืออิเล็กทรอนิกส์--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
dc.subject.other: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน--ภาษาไทย
dc.subject.other: นักเรียนประถมศึกษา--ไทย--ระยอง
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ผลการใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์เรื่องการอ่านคำที่มีวรรณยุกต์ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนนิคมสร้างตนเอง จังหวัดระยอง 6 จังหวัดระยอง
dc.title.alternative: Effects of using an electronic book in the topic of reading words with intonation on Thai learning achievement of Prathom Suksa I sudents at Rayong Self-Help Settlement 6 School in Rayong Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต