ผลกระทบของการใช้เครื่องมือจัดระบบแถวคอยกับการให้บริการงานทะเบียนราษฎร กรณีศึกษาสำนักทะเบียนอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี
| dc.contributor.advisor | จีราภรณ์ สุธัมมสภา | |
| dc.contributor.author | ศันสนีย์ สุ่มกล่ำ | |
| dc.contributor.coadvisor | ไมตรี วสันติวงศ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2008 | |
| dc.date.issuedBE | 2551 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของการใช้เครื่องมือจัดระบบแถวคอยกับการให้บริการงานทะเบียนราษฎร โดยใช้กรอบแนวคิดของทฤษฎี Balanced Scorecard มาช่วยในการวิจัยถึงผลกระทบใน 4 มุมมองคือ (1) ด้านการเงิน (2) ด้านผู้รับบริการ (3) ด้านกระบวนการภายใน (4) ด้านการเรียนรู้และพัฒนาวิธีการศึกษา ศึกษาจากข้อมูลประชาชนที่มาขอใช้บริการงานทะเบียนราษฎรจากสำนักทะเบียนอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี สังกัดสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครองกระทรวงมหาดไทย ในช่วงเวลาตั้งแต่เดือน พฤษภาคม 2548 ถึงเดือนธันวาคม 2550 โดยผ่านระบบแถวคอย ตั้งแต่เวลา 8.00 ถึง 16.00 นาฬิกา ของวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เป็นจำนวนทั้งหมด 33,150 รายการ และใช้แบบสัมภาษณ์ผู้บริหารและเจ้าหนัาที่ปฏิบัติงานทะเบียนราษฎรสำหรับข้อมูลเชิงคุณภาพ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่ากลาง ค่ากระจาย การทดสอบทีและการวิเคราะห์เนื้อหา โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปช่วยในการวิเคราะห์ ผลการวิชัยพบว่าการใช้เครื่องมือจัดระบบแถวคอยส่งผลต่อ (1) ด้านการเงิน ทำให้ต้นทุนการให้บริการต่อหน่วยน้อยลง (2) ด้านผู้รับบริการ ทำให้เวลารอคอยเฉลี่ยของประชาชนที่มารอรับบริการลดลง (3) ต้านกระบวนการภายใน ทำให้จำนวนประชาชนที่เจ้าหน้าที่แต่ละคนสามารถให้บริการได้ภายในวันมีจำนวนเฉลี่ยมากขึ้น (4) ด้านการเรียนรู้และพัฒนา ทำให้เวลาให้บริการเฉลี่ยของเจ้าหน้าที่งานทะเบียนราษฎรลดลง | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to study the impact of deployment of queuing tools in registration services by using Balanced Scorecard Theory to find impact on : (1) financial (2) customers (3) internal process and (4) educational and development This research was conducted by using data from people receiving registration services in the office of registration Lamlookka District, Prathumthani Province by waiting in line system during 8.00 - 16.00 o’clock, from Monday to Friday during the period of May 2005 to December 2007 with total of 33,150 queues.This office was under the control of the Bureau of registration administration, Department of Local Administration, ministry of interior. A questionnaire was used for interviewing administrations and registration offices as qualitative data. Statistic used were mean , median, distribution frequency , t-test and content analysis . Result showed that using mechanical tools to manage queuing system had impact on (1) Financial : decreased capital of service per unit; (2) Customers : decreased waiting time of customers in line; (3) Internal Process : increased the average number of customers served by the offices per day; and (4) Educational and Development : decrease average service time of officessper client. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2008.323 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | สำนักทะเบียนอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี | |
| dc.subject.other | บริการงานทะเบียนราษฎร | |
| dc.title | ผลกระทบของการใช้เครื่องมือจัดระบบแถวคอยกับการให้บริการงานทะเบียนราษฎร กรณีศึกษาสำนักทะเบียนอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี | |
| dc.title.alternative | Impact of deployment [i. e. devolopment] of queuing tools in registration services : a case study of the Office of Registration Lumlukka District, Pratumtani Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.323 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.323 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |