ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำของผู้บริหารกับการบริหารยุทธศาสตร์ของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
dc.contributor.advisor: ชินรัตน์ สมสืบ
dc.contributor.author: ธนาทิพย์ ชมเชยวงศ์
dc.contributor.coadvisor: เสน่ห์ จุ้ยโต
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2014
dc.date.issued: BE2557
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การดำเนินการบริหารยุทธศาสตร์ของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (2) ภาวะผู้นำของผู้บริหารของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำของผู้บริหารกับการดำเนินการบริหารยุทธศาสตร์ของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ การศึกษาวิจัยนี้ใช้รูปแบบการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรในการวิจัย คือ บุคลากรของหน่วยงานในสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ประกอบด้วย ข้าราชการ ลูกจ้างประจำ และ พนักงานราชการ จำนวน 2,120 คน โดยใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 336 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) การบริหารยุทธศาสตร์ของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ มีการดำเนินการในระดับมาก ทั้งในภาพรวมและรายด้าน โดยดำเนินการด้านการกำหนดยุทธศาสตร์มากที่สุด รองลงมา คือ ด้านการควบคุมประเมินยุทธศาสตร์ ด้านการดำเนินยุทธศาสตร์ และ ด้านการวิเคราะห์สถานการณ์ ตามลำดับ (2) ภาวะผู้นำของผู้บริหารของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ มีอยู่ในระดับมาก ทั้งภาพรวมและรายด้าน โดยมีภาวะผู้นำด้านการสื่อสารมากที่สุดรองลงมา คือ ด้านการเพิ่มอำนาจผู้ปฏิบัติด้านวิสัยทัศน์ ด้านการเปลี่ยนแปลงองค์การอย่างเหมาะสมและด้านการคิดแบบกลยุทธ์ ตามลำดับ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำของผู้บริหารกับการบริหารยุทธศาสตร์ของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ มีความสัมพันธ์เชิงบวกและมีความสัมพันธ์กันในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
dc.description.abstract: The purposes of this research were to study (1) the strategic management of the Office of The Permanent Secretary Ministry of Education (2) the leadership of the executives of the Office of The Permanent Secretary Ministry of Education (3) the relationship between executives leadership with strategic management of the Office of The Permanent Secretary Ministry of Education. This research was a quantitative research. The population was 2,120 person including government officials, government employees and permanent workers of the Office of The Permanent Secretary Ministry of Education This research surveyed 336 samples drawn from the population of the Office of The Permanent Secretary Ministry of Education using questionnaire as an instrument. Statistical tools employed were percentage, average, standard deviation, and pearson correlation coefficients. Research results revealed that ( 1) the strategic management of the Office of The Permanent Secretary Ministry of Education was at high level both in overall and in each aspect. The highest mean scores was, strategic formulation, strategic evaluation and control, strategic implementation and environment analysis ( 2) the leadership of the executives of the Office of The Permanent Secretary Ministry of Education was at high level both in overall and in each aspect. The highest mean scores was, communication, empowerment, vision, appropriate organizational changes and strategic thinking (3) the relationship between executives leadership with strategic management of the Office of The Permanent Secretary Ministry of Education had a positive relationship at high level with statistical significance at 0.01 level.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2014.47
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
dc.subject.other: การเรียนรู้องค์การ
dc.subject.other: ภาวะผู้นำทางการศึกษา
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำของผู้บริหารกับการบริหารยุทธศาสตร์ของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
dc.title.alternative: Relationship between executives leadership with strategic management of the Office of the Permanent Secretary Ministry of Education
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2014.47
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2014.47
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต