คู่มือความปลอดภัยในการให้เลือดโรงพยาบาลแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่
| dc.contributor.advisor | นิตยา เพ็ญศิรินภา | |
| dc.contributor.author | ทิพย์วิฑูรย์ บุญเป็ง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.date.issuedBE | 2560 | |
| dc.description.abstract | การให้เลือดและส่วนประกอบของเลือดเพื่อเป็นการรักษาผู้ป่วยถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยอย่างมาก แต่อาจมีอันตรายหากบุคลากรทางการแพทย์ไม่ระมัดระวังอย่างเพียงพอจากอุบัติการณ์ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นประกอบกับโรงพยาบาลแม่วางยังไม่มีแนวทางการปฏิบัติงานในการให้เลือดของโรงพยาบาล การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำคู่มือความปลอดภัยในการให้เลือดของโรงพยาบาลแม่วางจังหวัดเชียงใหม่ วิธีการศึกษา เริ่มจากการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการให้เลือดและส่วนประกอบของเลือดจากมาตรฐานงานธนาคารเลือดและงานบริการโลหิต แนวทางการเฝ้าระวังความปลอดภัยของโลหิต หนังสือ คู่มือ เอกสาร และฐานข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต เพื่อจัดทาร่างคู่มือความปลอดภัยในการให้เลือด แล้วมีการประเมินความถูกต้องและครบถ้วนของคู่มือโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล และนักเทคนิคการแพทย์ ภายหลังการปรับแก้ไขคู่มือตามคาแนะนาของผู้ทรงคุณวุฒิได้ทดลองใช้คู่มือกับผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการให้เลือดและส่วนประกอบของเลือดจานวน5 คน เป็นระยะเวลา 1 เดือน และทาการประเมินความคิดเห็นต่อการใช้งานคู่มือดังกล่าว ผลการศึกษา พบว่าคู่มือความปลอดภัยในการให้เลือดโรงพยาบาลแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ประกอบด้วย ส่วนบทนา และส่วนเนื้อหา ซึ่งมีจานวน 7 บท ได้แก่ 1) เลือดและส่วนประกอบของเลือด 2) การจัดเก็บสิ่งส่งตรวจ 3) การตรวจทางห้องปฏิบัติการ 4) การรับ จ่าย และขนส่งเลือด 5) การให้เลือดและส่วนประกอบของเลือด 6) การสังเกตภาวะแทรกซ้อนจากการรับเลือด 7) แนวปฏิบัติเมื่อผู้ป่วยเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการรับเลือด ผลการประเมินความถูกต้อง ครบถ้วนของคู่มือโดยผู้ทรงคุณวุฒิจานวน 3 คน ทุกหัวข้ออยู่ในระดับมีความเหมาะสมมากที่สุด ส่วนการประเมินความคิดเห็นต่อการใช้งานคู่มือโดยบุคลากรจานวน 15 คน ภายหลังการทดลองใช้ 1 เดือน พบว่าผลการประเมินอยู่ในระดับมีความเหมาะสมมากและมากที่สุด | |
| dc.description.abstract | Blood and blood component transfusions are used to treat patients. Even though blood component therapy is beneficial for patients, errors in such treatment may lead to serious negative consequences for the recipient if the medical personnel do not take adequate precautions. As Maewang Hospital did not have a blood transfusion guideline, this study was thus carried out to prepare a “Manual on Blood Transfusion Safety in Maewang Hospital, Chiang Mai Province”. The manual drafting involved literature reviewed on standards for a blood bank and transfusion services, guidelines for hemovigilance, and other related books, manuals, documents and online databases. The draft manual content was approved and validated by three experts consisting of a clinician, a nurse and a medical technologist. After revision, the manual was tried out by 15 medical personnel who worked on blood transfusion for 1 month; and then the manual was evaluated. The study resulted: the prepared “ Manual on Blood Transfusion Safety in Maewang Hospital, Chiang Mai Province” consisted of 2 parts: introduction and content. The content part contained seven sections, namely: 1) Blood and blood components; 2) Specimen collection; 3) Laboratory investigation; 4) Receipt, dispensing and transportation of blood; 5) Blood transfusion; 6) Complications of blood transfusion; and 7) Transfusion reaction investigation. An evaluation of the manual’s correctness and completeness undertaken by three experts shows that the manual is most appropriate. And after using the manual for 1 month, the 15 medical personnel indicated that the manual’s levels of correctness and completeness are high and highest | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2017.191 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารโรงพยาบาล--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การถ่ายเลือด | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารโรงพยาบาล | |
| dc.title | คู่มือความปลอดภัยในการให้เลือดโรงพยาบาลแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ | |
| dc.title.alternative | Manual on blood transfusion safety in Maewang Hospital, Chiang Mai Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |