การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานสายปฏิบัติการหน่วยงานชิ้นส่วนภายในประเทศของบริษัทฮีโน่มอเตอร์ส แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด สาขาบางปะกง จังหวัดชลบุรี
| dc.contributor.advisor | นิธิพัฒน์ เมฆขจร | |
| dc.contributor.author | วิยะดา ศรีจันทึก | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.date.issuedBE | 2555 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ของพนักงานระดับปฏิบัติการหน่วยงานชิ้นส่วนภายในประเทศของ บริษัทฮีโน่มอเตอร์ส แมนู แฟคเจอรี่ง (ประเทศไทย) จำกัด สาขาบางปะกง จังหวัดชลบุรี จำแนกตาม เพศ อายุ สถานะภาพ ระดับการศึกษา รายได้ ประสบการณ์การทำงาน และรูปแบบการสื่อสารในองค์กรวิธีการศึกษาเป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ พนักงานสายปฏิบัติการหน่วยงานชี้นส่วนภายในประเทศ บริษัท ฮีโน่มอเตอร์ส แมนูแฟคเจอรี่ง (ประเทศไทย) จำกัด สาขาบางปะกง จำนวน 233 คน กลุ่มตัวอย่างเป็นพนักงานระดับปฏิบัติการหน่วยงาน ชิ้นส่วนภายในประเทศ ทั้งหมดจำนวน 150 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มอย่างง่ายเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถามรูปแบบการสื่อสารในองค์การ และแบบประเมินแรงจูงใจ มีค่าความ เที่ยงเท่ากับ 0.90 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ และการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการศึกษา พบว่าพนักงานสายปฏิบัติการหน่วยงานชิ้นส่วนภายในประเทศของบริษัทฮีโน่มอเตอร์ส แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด สาขาบางปะกง จังหวัดชลบุรี ที่มีเพศ อายุ สถานะภาพ รายได้ประสบการณ์การทำงาน และรูปแบบการสื่อสารต่างกัน มีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน ส่วนพนักงานที่มีระดับการศึกษาต่างกันมีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานแตกต่างกัน และเมื่อทดสอบเป็นรายคู่ พบว่า พนักงานที่จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 กับ พนักงานที่จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพ และพนักงานที่จบการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงมีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
| dc.description.abstract | The purpose of this study was to investigate the motivation factors affecting work performance of operational line employees of the Local Parts Unit of Hino Motors Manufacturing (Thailand) Company Ltd., Bang Pakong Plant in Chon Buri province as classified by gender, age, marital status, educational level, income, work experience, and pattern of communication in organization. This study was a descriptive research. The research population comprised 233 operational line employees of the Local Parts Unit of Hino Motors Manufacturing (Thailand) Company Ltd., Bang Pakong Plant. The research sample consisted of 150 randomly selected operational line employees of the Local Parts Unit of the Bang Pakong Plant. The employed research instruments were a questionnaire on the pattern of communication in organization, and a motivation assessment scale with reliability coefficient of .90. Statistics for data analysis were the percentage, mean, standard deviation, t-test, F-test, and Scheffe method for pairwise comparison. The findings of this study were that operational line employees of the Local Parts Unit of Hino Motors Manufacturing (Thailand) Company Ltd., Bang Pakong Plant in Chon Buri province with different genders, ages, marital statuses, incomes, work experiences, and patterns of communication in organization did not significantly differ in their levels of work performance motivation; while employees with different educational levels differed significantly in their levels of work performance motivation. The results of pairwise comparison by the Scheffe method showed that the levels of work performance motivation of employees who were Mathayom Suksa III graduates differed significantly from that of employees who were Mathayom Suksa VI graduates and that of employees who had the vocational certificate level of education at the .05 level. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2012.446 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การจูงใจในการทำงาน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา | |
| dc.subject.other | การบริหารงานบุคคล | |
| dc.title | การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานสายปฏิบัติการหน่วยงานชิ้นส่วนภายในประเทศของบริษัทฮีโน่มอเตอร์ส แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด สาขาบางปะกง จังหวัดชลบุรี | |
| dc.title.alternative | Study of motivation factors affecting work performance of operational line employees of the Local Parts Unit, Hino Motors Manufacturing (Thailand) Company Ltd., Bang Pakong Plant, Chon Buri Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต |