ปัจจัยส่วนบุคคลและความคิดเชิงบวกที่มีผลต่อความสุขในการทำงานของพนักงานเทศบาลนครนครปฐม
| dc.contributor.advisor | จิระสุข สุขสวัสดิ์ | |
| dc.contributor.author | จุฑามาส โหย่งไทย | |
| dc.contributor.coadvisor | วัลภา สบายยิ่ง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.date.issuedBE | 2558 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2558 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความคิดเชิงบวกและระดับความสุขในการทำงานของพนักงานเทศบาลนครนครปฐม และ (2) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลและความคิดเชิงบวกที่มีผลต่อความสุขในการทำงานของพนักงานเทศบาลนครนครปฐม กลุ่มตัวอย่างคือ พนักงานที่ปฏิบัติงานในเทศบาลนครนครปฐม ปี พ.ศ.2558 จำนวน 320 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มอย่างง่ายด้วยวิธีการจับฉลาก เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ (1) แบบวัดความคิดเชิงบวก และ (2) แบบวัดความสุขในการทำงาน โดยมีค่าความเที่ยงทั้งฉบับเท่ากับ .96 และ.93 ตามลำดับ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลคือ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) พนักงานเทศบาลนครนครปฐม ปี 2558 มีค่าเฉลี่ยโดยรวมของความคิดเชิงบวกอยู่ในระดับสูงมาก และมีคะแนนเฉลี่ยโดยรวมของความสุขในการทำงานอยู่ในระดับสูง และ (2) ตัวแปรความคิดเชิงบวกด้านการสำรวมความตั้งใจ ด้านความสุขุม ด้านความกระตือรือร้น และด้านความเชื่อ มีอิทธิพลต่อความสุขในการทำงานและสามารถร่วมกันพยากรณ์ความสุขในการทำงานของพนักงานเทศบาลนครนครปฐม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์ความสุขในการทำงานได้สูงถึงร้อยละ 46 และสามารถเขียนสมการพยากรณ์ทำนายได้คือ Z’ = .28Z10+ .27Z9+ .15Z2+ .11Z3 และ ตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อความสุขในการทำงาน และสามารถร่วมกันพยากรณ์ความสุขในการทำงานของพนักงานเทศบาลนครนครปฐม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 คือ ตัวแปรความคิดเชิงบวก และตัวแปรพนักงานอายุน้อยกว่า 30 ปี โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์ความสุขในการทำงานของพนักงานเทศบาลนครนครปฐมได้สูงถึงร้อยละ 44 และสามารถเขียนสมการพยากรณ์ทำนายได้คือ Z = .64Zpl - .20Zage1 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were (1) to study the level of positive thinking and the level of happiness in work performance of Nakhon Pathom City Municipality employees, and (2) to study personal characteristics and positive thinking factors affecting happiness in work performance of Nakhon Pathom City Municipality employees The research sample consisted of 320 employees of Nakhon Pathom City Municipality during the year 2015, obtained by simple random sampling with lots taking. The employed data collecting instruments were (1) a positive thinking assessment scale, and (2) a happiness in work performance assessment scale, with reliability coefficients of .96 and .93 respectively. Statistics employed for data analysis were the frequency, percentage, mean, standard deviation, and step-wise multiple regression analysis Research findings showed that (1) the overall rating mean of positive thinking of Nakhon Pathom City Municipality employees was at the very high level and the overall rating mean of their happiness in work performance was at the high level; (2) the positive thinking factors of restrained attention, prudence, enthusiasm, and belief influenced happiness in work performance, and could be combined to predict happiness in work performance of Nakhon Pathom City Municipality employees significantly at the .01 level with the predicting power of 46 per cent; the predicting equation was as follows: Z’ = .28Z10+ .27Z9+ .15Z2+ .11Z3 ; and (3) the variables affecting happiness in work performance and could be combined to predict happiness in work performance of Nakhon Pathom City Municipality employees significantly at the .01 level were the positive thinking variable and the employee with age less than 30 variable; and they could be combined to predict happiness in work performance of Nakhon Pathom City Municipality employees by 44 per cent, with the following predicting equation: Z = .64Zpl - .20 Zage1. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2015.303 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | ความคิดทางบวก | |
| dc.subject.other | ความสุข | |
| dc.subject.other | การทำงาน | |
| dc.title | ปัจจัยส่วนบุคคลและความคิดเชิงบวกที่มีผลต่อความสุขในการทำงานของพนักงานเทศบาลนครนครปฐม | |
| dc.title.alternative | Personal characteristics and positive thinking factors affecting happiness in work performance of Nakhon Pathom City Municipality Employees | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2015.140 | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต |