ประสิทธิภาพการบริหารงานพัสดุของกระทรวงวัฒนธรรม
| dc.contributor.advisor | ศรีธนา บุญญเศรษฐ์ | |
| dc.contributor.author | นิตยา เขมะชัยเวช | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.date.issuedBE | 2558 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับประสิทธิภาพการบริหารงานพัสดุของกระทรวงวัฒนธรรม (2) ศึกษาปังจัยการจัดการที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการบริหารงานพัสดุของกระทรวงวัฒนธรรม และ (3) เปรียบเที่ยบประสิทธิภาพการบริหารงานพัสดุของกระทรวงวัฒนธรรม จำแนกตามหน่วยงานการศึกษาครั้งนี้ใช้รูปแบบการวิจัยชิงสำรวจ ประชากรคือ บุคลากรของกระทรวงวัฒนธรรมจำนวน 5,078 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยการคำนวณ ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 370 คน ซึ่งใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นตามหน่วยงานและสุ่มตัวอย่างอย่างง่ายในแต่ละหน่วยงานเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวผลการศึกษาพบว่า (1 ประสิทธิภาพการบริหารงานพัสดุของกระทรวงวัฒนธรรมทั้งโดยร วมและรายค้านอยู่ในระดับมาก ลำดับแรกคือด้านความ โปร่งใส ร้องลงมาคือด้านความรับผิดชอบต่อผลสำเร็จของงาน ด้านความมีประสิทธิผล และค้านความคุ้มค่าในการใช้จ่ายเงินตามลำดับ (2) ปัจจัยการจัดการที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการบริหารงานพัสดุของกระทรวงวัฒนธรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ ค้นการควบคุม ค้านการนำ และด้านการจัดองค์การ โดยร่วมกันทำนายประสิทธิภาพการบริหารงานพัสดุได้ร้อยละ 63.60 และ(3) หน่วยงานในกระทรวงวัฒนธรรมมีประสิทธิภาพการบริหารงานพัสดุไม่แตกต่างกันทั้งโดยรวมและรายด้าน | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were: (1) to study the efficiency level supply management at Ministry of Culture; (2) to study management factors affecting efficiency of supply management at Ministry of Culture; and (3) to compare efficiency of supply management at Ministry of Culture classified by department. This study was a survey research. The population was 5,078 personnel in Ministry of Culture and 370 of them were randomized from all departments by stratified random sampling. The research tool was a questionnaire and the statistics for data analysis included percentage, mean, standard deviation, multiple regression analysis and one way ANOVA. The result found that (1) the efficiency of supply management at Ministry of Culture were at high level both in overall and by each aspect which the highest mean was transparency followed by responsibility for success, effectiveness and value for money, respectively; (2) management factors affecting efficiency of supply management at Ministry of Culture at 0.05 statistically significant level were controlling, leading and organizing which predicted the efficiency of 63.60%; and (3) there were no difference in efficiency of department at Ministry of Culture both in overall and by each aspect. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2015.306 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | พัสดุ--การบริหาร | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | ประสิทธิภาพการบริหารงานพัสดุของกระทรวงวัฒนธรรม | |
| dc.title.alternative | Efficiency of supply management at Ministry of Culture | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Reformated digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท |