สมรรถนะที่พึงประสงค์ของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลศูนย์ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ในปีพุทธศักราช 2550-2559
| dc.contributor.advisor | ศรีนวล สถิตวิทยานันท์ | |
| dc.contributor.author | อุไรวรรณ พรหมศร | |
| dc.contributor.coadvisor | บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2007 | |
| dc.date.issuedBE | 2550 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาสมรรถนะที่พึงประสงค์ของพยาบาลหัวหน้า หอผู้ป่วยโรงพยาบาลศูนย์ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ในปีพุทธศักราช 2550-2559 ดำเนินการวิจัยโดยใช้เทคนิคเดลฟาย สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญทางการพยาบาล จำนวน 24 ท่าน เก็บรวบรวมข้อมูล จำนวน 3 รอบ รอบที่ 1 สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญโดยใช้แบบสัมภาษณ์ชนิดกึ่งโครงสร้าง นำข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์มาวิเคราะห์และสังเคราะห์ จัดเป็นหมวดหมู่ สร้างเป็นแบบสอบถามชนิดมาตรประมาณค่า เพื่อใหัผู้เชี่ยวชาญให้ความคิดเห็น รอบที่ 2 และ รอบที่ 3 ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการคำนวณหา ค่ามัธยฐาน ฐานนิยม และค่าพิสัยระหว่างควอไทค์ ผลการวิจัยพบว่าสมรรถนะที่พึงประสงค์ของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลศูนย์ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ในปีพุทธศักราช 2550-2559 มีสมรรถนะ 10 สมรรถนะ ดังนี้ 1) ด้านการพัฒนาและการประกันคุณภาพ 2) ด้านความเป็นผู้นำ 3) ด้านคุณธรรมและจริยธรรม 4) ด้านความเชี่ยวชาญเชิงวิชาชีพ 5) ด้านการบริหารจัดการ 6) ด้านการติดต่อสื่อสารและการสร้าง สัมพันธภาพ 7) ด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์ 8) ด้านการจัดการเชิงกลยุทธ์ 9) ด้านการวิจัยและนวัตกรรม และ 10) ด้านการเงินและการตลาด และมีสมรรถนะย่อย 96 รายการ เป็นสมรรถนะที่มีความสำคัญระดับมากที่สุด 85 รายการ และเป็นสมรรถนะที่มีความสำคัญ ระดับมาก 11 รายการ | |
| dc.description.abstract | The purpose of this research was to study the desired for competencies for head nurses in regional medical center hospitals of the ministry of public health by the year 2007-2016. The Delphi technique was used for data collection. Twenty four nursing and medical experts were interviewed in 3 rounds by the researcher to collect data. First, semi-structured interviews were employed and data were analyzed by content analysis. Then the results were used to develop the rating scale questionnaires which were used for collecting data in the second and the third rounds. Finally, data were analyzed by median, mode, and interquartile range. The results were as follows: desired for competencies for head nurses in regional medical center hospitals of the ministry of public health by the year 2007-2016 consisted of 10 Competencies which were: 1) Quality development and assurance 2) Leadership 3) Moral principles and Ethic 4) Nursing expertise 5) Management 6) Communication and Relationship 7) Human resource management 8) Strategic management 9) Research and Innovation 10) Financial and Marketing. There were 96 subcompetencies; 85 had the highest score and 11 had high score. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2007.154 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การพยาบาล--การบริหาร | |
| dc.subject.other | พยาบาล | |
| dc.subject.other | สมรรถภาพในการทำงาน | |
| dc.subject.other | หัวหน้าพยาบาล | |
| dc.title | สมรรถนะที่พึงประสงค์ของพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลศูนย์ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ในปีพุทธศักราช 2550-2559 | |
| dc.title.alternative | Desired for competencies for head nurses in regional medical center hospitals of the Ministry of Public Health by the Year 2007-2016 | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |