การประเมินผลการดำเนินงานของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาท่าเตียน
dc.contributor.advisor: จีระ ประทีป
dc.contributor.author: ทรงชัย ศิวะบุณย์
dc.contributor.coadvisor: เสน่ห์ จุ้ยโต
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ประเมินผลการดำเนินงานของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาท่าเตียน ในด้านการเงิน ด้านลูกค้า ด้านกระบวนการภายในและด้านการเรียนรู้และการพัฒนา (2) ศึกษาปัญหาและอุปสรรคของการดำเนินงานของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาท่าเตียน (3) เสนอแนะ แนวทางการพัฒนาการดำเนินงานของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาท่าเตียน การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณซึ่งได้รูปแบบการวิจัยเชิงสำรวจประกอบกับใช้ระเบียบวิธีวิจัย เชิงคุณภาพ เพื่อการวิเคราะห์ขัอมูลที่ได้จากการศึกษา โดยใช้ตัวแบบการประเมินผลดุลยภาพมาเป็นกรอบสรัาง แบบสอบถามเพื่อวิเคราะห์ขัอมูลเชิงปริมาณเป็นข้อมูลจากแบบสอบถามความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างที่เป็นลูกค้า ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาท่าเตียน จำนวน 400 คน และจากแบบสอบถามความคิดเห็นของ พนักงานธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาท่าเตียน จำนวน 12 คน ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพเป็นการ วิเคราะห์เนี้อหาจากการค้นคว้าเอกสาร รายงานผลการดำเนินงานด้านการเงิน หลักเกณฑ์การประเมินผลการ ดำเนินงานปี 2551 รายงานระบบงานภายใน และบทความนโยบายสำคัญของธนาคาร โดยใช้การวิเคราะห์ขัอมูล ด้วยสถิติเชิงพรรณนา โดยการแจกแจงความถี่ คำนวณค่าสถิติรัอยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาวิจัยพบว่า (1) ผลการดำเนินงานของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาท่าเตียน บรรลุเป้าหมายโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากทั้ง 4 ด้าน คือ ด้านการเงิน ผลงานคะแนนเป็นร้อยละ 100.69 ของ เป้าหมายเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยเท่ากับ 5 บรรลุเป้าหมายมากที่สุด ด้านลูกค้าพบว่าลูกค้ามีความพึงพอใจในบริการ ระดับมากมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.67 ด้านกระบวนการภายใน การผลิตและส่งมอบผลิตกัณฑ์อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน พนักงานเห็นด้วยมากค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.01 และด้านการเรียนรู้และการพัฒนาพนักงานเห็นด้วยระดับมากค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.00 (2) ปัญหาที่พบ คือ ด้านการเงินปริมาณเงินฝากลดลงมาก ด้านลูกค้าพบว่าอาคารพื้นที่บริการลูกค้าไม่ สะดวก ด้านกระบวนการภายใน ระบบเทคโนโลยีขัดข้องล่าช้า กฎเกณฑ์ไม่ยึดหยุ่น ด้านการเรียนรู้และการพัฒนา การปรับชั้นเลื่อนตำแหน่งยังไม่เป็นธรรม (3) ขัอเสนอแนะด้านการเงิน ขยายเงินฝากใหับรรลุเป้าหมาย ไตรมาส 3 ด้านลูกค้า ปรับปรุงพื้นที่ใหับริการใหัเพียงพอขยายจุดบริการ เพื่มเครื่อง ATM ด้านกระบวนการภายใน เพิ่มช่องทางบริการและลดขั้นตอนการอนุมัติสินเชื่อ ด้านการเรียนรู้และการพัฒนา หัวหน้างานต้องส่งเสริมการฝึกอบรมและสนับสนุนความก้าวหน้าพนักงานด้วยความเป็นธรรมและควรนำมุมมองด้านคุณธรรม และจริยธรรม ของผู้ปฏิบัติงานเป็นมุมมองที่ 5 เพื่อใหัการประเมินผลการดำเนินงานของธนาคารมีความครอบคลุมและบรรลุเป้าหมายได้อย่างยั่งยืน
dc.description.abstract: This research aimed to (1) evaluate performance of Krung Thai Bank Public Company Limited, Tha-Tien Branch on finance, customers, internal process, learning and development aspects (2) study problems and obstacles of performance of Krung Thai Bank Public Company Limited, Tha Tien Branch, and (3) propose appropriate approach to improve the performance of Krung Thai Bank Public Company Limited, Tha-Tien Branch.This research was quantitative research applying survey research together with qualitative research methods. Quantitative data were gathered from questionnaire on customer satisfaction collected from 400 samples who were Krung Thai Bank, Tha-Tien Branch customers, and from the interviewing of 12 Bank officials. Content analysis was employed to analyze qualitative data gathered from related document together with Bank’s financial report, internal process report, performance appraisal criteria of the year 2008, and articles on key policies. Descriptive statistical tools were frequency, percentage, mean, and standard deviation.The research found that (1) performance of Krung Thai Bank, Tha-Tien Branch was in high level on all 4 aspects: on financial; the performance was 100.69 percent compare to goal with mean at ร: highest achievement, on customer: customer satisfaction was in high level with mean at 3.67, on internal process: production and delivering of services were in satisfactory standard; officials agreed in high level with mean at 4.01, on learning and development; officials agreed in high level with mean at 4.00 (2) crucial problems were: on financial; aggressive drop of deposit amount, on customer, inconvenient customer service area, on internal process; slow and irregularity of information technology system together with inflexible regulations, on learning and development; unfair position promotion (3) as for suggestion, on financial; branch manager should enlarge deposit amount to achieve Bank’s god in third quarter, on customer; service area should be improved while service point should be expanded through the increasing of ATM machines, on internal process; service channel should be increased while credit approval process should be streamlined, on learning and development; supervisors should encourage subordinate training, fairly support subordinates’ advancement, and should bring into their own performance the 5 th dimension of ethics and morals so to foster the sustainment of Krung Thai Bank’s objectives achievement.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2009.156
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ธนาคารกรุงไทย--การบริหาร--การประเมิน
dc.title: การประเมินผลการดำเนินงานของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาท่าเตียน
dc.title.alternative: Operation evaluation of Krung Thai Bank Public Compary Limited, Tha-Tien Branch
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.156
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.156
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต