ความก้าวหน้าในงานอาชีพของพยาบาลวิชาชีพสังกัดกองทัพอากาศ
0
26
Issued Date
2010
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
ธัญญธร กอแก้ว (2010). ความก้าวหน้าในงานอาชีพของพยาบาลวิชาชีพสังกัดกองทัพอากาศ. doi:10.14457/STOU.the.2010.135 สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/12912
Alternative Title(s)
Career advancement of professional nurses in Royal Thai Air Force
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การวิจัยเชิงคุณภาพนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความก้าวหน้าในงานอาชีพของพยาบาล
วิชาชีพสังกัดกองทัพอากาศ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกและการสนทนากลุ่ม ผู้ให้ข้อมูลหลักในการสัมภาษณ์เชิงลึก ได้แก่ พยาบาลวิชาชีพสังกัดกองทัพอากาศ ประกอบด้วย พยาบาลด้านบริหาร จำนวน 3 คน ด้านปฎิบัติการ จำนวน 12 คน ผู้เข้าร่วมสนทนากลุ่ม ได้แก่พยาบาลวิชาชีพสังกัดกองทัพอากาศ ประกอบด้วยพยาบาลด้านบริหาร จำนวน 3 คน ด้านปฎิบัติการ จำนวน 1 คน นำข้อมูลที่ได้มา ถอดเทปแบบคำต่อคำ จัดกลุ่มข้อมูล วิเคราะห์เนื้อหาหลังการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลหลักจนกระทั่งข้อมูลอิ่มตัว สร้างแผนผังมโนภาพ และจัดสนทนากลุ่มเพื่อยืนยันข้อค้นพบ ผลการวิจัย พบว่า ผู้ให้ข้อมูลในการสัมภาษณ์เชิงลึกและกลุ่มสนทนากลุ่มทั้งหมดเป็นเพศหญิงอายุ ระหว่าง 27 - 56 ปี เฉลี่ย 45 ปี มีประสบการณ์การทำงานในหน่วยงาน สังกัดกองทัพอากาศ ระหว่าง 4-35 ปี เฉลี่ย 22 ปี ความก้าวหน้าในงานอาชีพของพยาบาลสังกัดกองทัพอากาศ สามารถสรุปได้ 4 กลุ่มได้แก่ (1) ความหมายของความก้าวหน้าประกอบด้วยการเลื่อนชั้นยศ การได้รับคำตอบแทนที่เหมาะสม การได้ทำงานที่แสดงความสามารถ การได้รับเกียรติและการยอมรับจากผู้ร่วมงาน และการได้ศึกษาต่อ (2) ที่มาของความกาวหน้า ได้แก่ (1) ความก้าวหน้ามาจากตัวเอง ประกอบด้วย การเตรียมพร้อมวางแผนความก้าวหน้า การเตรียมพร้อมสำหรับการศึกษาต่อ การสร้างความโดดเด่นให้กับตนเอง การกล้าเผชิญกับความท้าทายที่ถูกหยิบยื่น และ (2) ความก้าวหน้ามาจากองค์กรประกอบด้วยการสนับสนุนการศึกษาต่อการปรับค่าตอบแทนที่
เหมาะสม การให้โอกาสแสดงความสามารถ และการให้โอกาสเติบโตในสายงานอื่น (3) อุปสรรคของความก้าวหน้า ได้แก่ การให้โอกาสก้าวหน้าตามอาวุโส ภาระครอบครัว/เศรษฐกิจ ภาระงาน ความจำกัดของอัตราชั้นยศ และระบบอุปถัมภ์ (4) ผลลัพธ์ของการอยู่กับความไม่ก้าวหน้า ได้แก่ การทำใจให้ยอมรับ การยอมรับกับการถูกจำกัด การแสดงความสามารถให้เป็นที่ประจักษ์และการแสวงหาเส้นทางใหม่
The purpose of this qualitative research was to explore the Career Advancement of the Royal Thai Airforce professional nurses. In-dept interview and focus group were used for collecting data. The former was performed with fifteen key informants of the following two groups: (1) three of the administration nurses (2) twelve of the professional nurses. Content analysis was used to derive themes and summary of the Career Advancement. In addition the focus group interview session was performed to cross-check the result. The participants of the session include three administration nurses and one professional nurse. The results showed that two parts were as follows 1) The key performances are female, age range from 27 to 56 years (mean age of 45 years), working experienced from 4 to 35 years (mean 22yeras) 2) The career advancement were four major as follows (1) the candidates defined the progression in professional career were ranking promotion, appropriate salary, the opportunity to work, social acceptability and the chance for continuing education. (2) the source of progression as follows (a) could be from individual: planning for the career advancement. planning for high education, challenged and prominent in subspecialty and chance for show one's capability (b) could be from organization: chance for study in higher degree, fare income, opportunity to work and chance for growth in another career path. (3) the barrier of the career advancement: chance of the progression are due to senior, the burden from family/financial, jobs, limited of rank and patronage system and (4) the options of inadequate progression are either acceptance, accept of the limited, show one's capability and seeking for the new channel.
Description
วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2553
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาบาลศาสตร์
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
View online Resources