ผลการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่มีต่อความสามารถในการดูอย่างมีวิจารณญาณในวิชาภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านหนองขาม จังหวัดเพชรบุรี
| dc.contributor.advisor | สุวรรณี ยหะกร | |
| dc.contributor.author | มนัสนันท์ แตงอ่อน | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนให้มี ประสิทธิภาพตามเกณฑ์ และ (2) เปรียบเทียบความสามารถในการดูอย่างมีวิจารณญาณของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านหนองขาม ระหว่างก่อนและหลังเรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ ช่วยสอนที่สร้างขึ้นกลุ่มตัวอย่าง เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 13 คนที่กำลังเรียนอยู่ในภาค เรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 โรงเรียนบ้านหนองขาม จังหวัดเพชรบุรี ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ (1) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง การดูอย่างมีวิจารณญาณ และ (2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการดูอย่างมีวิจารณญาณ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที่ ผลการวิจัยพบว่า (1) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่องการดูอย่างมีวิจารณญาณ มีประสิทธิภาพ 81.38/80.26 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด และ (2) ความสามารถในการดูอย่างมี วิจารณญาณ หลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านหนองขาม ที่เรียนจาก บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่สร้างขึ้นสูงกว่าความสามารถก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .01 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to create a computer-assisted instruction program to meet the set efficiency criterion; and (2) to compare Thai language critical watching abilities of Prathom Suksa V students at Ban Nong Kham School in Phetchaburi province before and after learning from the created computerassisted instruction program. The research sample consisted of 13 Prathom Suksa V students studying at Ban Nong Kham School in Phetchaburi province during the first semester of the 2013 academic year, obtained by cluster sampling. The employed research instruments were (1) a computer-assisted instruction program on the topic of Critical Watching, and (2) a critical watching ability test. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the created computer-assisted instruction program was efficient at 81.38/80.26, which met the set efficiency criterion; and (2) the post-learning critical watching ability of Prathom Suksa V students at Ban Nong Kham School, who learned from the computer-assisted instruction program, was significantly higher than their pre-learning ability at the .01 level. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2013.492 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน | |
| dc.subject.other | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน--ภาษาไทย | |
| dc.subject.other | ภาษาไทย--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--เพชรบุรี | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.title | ผลการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่มีต่อความสามารถในการดูอย่างมีวิจารณญาณในวิชาภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านหนองขาม จังหวัดเพชรบุรี | |
| dc.title.alternative | Effects of using computer-assisted instruction program on Thai language critical watching ability of Prathom Suksa V students at Ban Nong Kham School in Phetchaburi Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต |