พฤติกรรมการรับชมรายการโทรทัศน์ของสมาชิกในครอบครัวนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา : กรณีศึกษาโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตอำเภอเมืองจังหวัดปทุมธานี
| dc.contributor.advisor | ชุษณะ รุ่งปัจฉิม | |
| dc.contributor.author | สุวดี บุญโชติ | |
| dc.contributor.coadvisor | จิตตินันท์ เดชะคุปต์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2003 | |
| dc.date.issuedBE | 2546 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (คศ.ม. (การพัฒนาครอบครัวและสังคม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2546 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาพฤติกรรมการรับชมรายการโทรทัศน์ของ สมาชิกในครอบครัวนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา โรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตอำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี (2) เปรียบเทียบพฤติกรรมการรับชมรายการโทรทัศน์ของบุตรซึ่งเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและบุตรซึ่งเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้แบ่งเป็น 3 กลุ่มย่อย คือ บุตร (ตัวนักเรียน) บิดา และมารดา กลุ่มละ 202 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น สถิตที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่ามัชณิมเลขคณิต ค่าดํ่าสุด ค่าสูงสุด ไค-สแควร์ และ t-test ผลการวิจัยพบว่า (1) ในช่วงวันจันทร์-ศุกร์ทั้งบิดา มารดา และบุตรนิยมรับชมรายการโทรทัศน์ในช่วง 18.00-22.00 น. สำหรับวันหยุดบุตรใช้เวลารับชมรายการโทรทัศน์เกือบตลอดวันตั้งแต่เช้าถึงกลางคืน (2) บิดาชอบรับชมรายการข่าวมากที่สุด ส่วนมารดาและบุตรชอบรับชมรายการละครมากที่จุด (3) สมาชิกในครอบครัวรับชมรายการโทรท้ศน์ร่วมกันอย่างเด่นชัด (4) กิจกรรมอึ่นที่สมาชิกในครอบครัวนิยมทำขณะรับชมรายการโทรทัศน์ได้แก่ รับประทานอาหาร อ่านหนังสือ และคุยกัน (5) บุตรซึ่งเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นรับชมรายการโทรทัศน์มากกว่า บุตรซึ่งเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (6) บุตรซึ่งเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นรับชมรายการสารคดีน้อยกว่าบุตรซึ่งเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย แต่รับชมรายการละครโฆษณา และการ์ตูนมากกว่าบุตรซึ่งเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were 1) to study television viewing behaviors of the family members of students in secondary schools in Muang District, Pathumthani Province; and 2) to compare television viewing behaviors of lower secondary level students (M.1 - M.3) and upper secondary level students (MA - M.6) in secondary schools in Muang District, Pathumthani Province. Subjects were 202 secondary schools children, with their fathers and mothers. Instrument was a questionnaire developed by the researcher. Statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean, minimum, maximum, Chi-square test and t-test. Research findings were as follows: (1) fathers, mothers, and children watched television regularly on weekdays during 18.00-22.00, while on holidays children tended to watch television nearly all the time from morning to night; (2) fathers liked mostly news programs while mothers and children preferred soap operas: (3) family members regularly watched television together; (4) while watching television, family members tended to do other activities which mostly were eating, reading, and chatting; (5) lower secondary level students spent more time viewing television than upper secondary level students: (6) while watching less documentary programs, lower secondary level students watched more soap opera, advertisement, and cartoon programs than upper secondary level students. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2003.278 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการพัฒนาครอบครัวและสังคม--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | รายการโทรทัศน์ | |
| dc.subject.other | นักเรียนมัธยมศึกษา--ไทย--ปทุมธานี | |
| dc.title | พฤติกรรมการรับชมรายการโทรทัศน์ของสมาชิกในครอบครัวนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา : กรณีศึกษาโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานในเขตอำเภอเมืองจังหวัดปทุมธานี | |
| dc.title.alternative | Television viewing behaviors of family members of secondary school students : a case study of schools under the office of basic education commission in Muang district, Pathumthani Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.278 | |
| thesis.degree.discipline | มนุษยนิเวศศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | คหกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |