พฤติกรรมการซื้อเครื่องสำอางสมุนไพรไทยของผู้บริโภคในอำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง
| dc.contributor.advisor | เสาวภา มีถาวรกุล | |
| dc.contributor.author | อรอนงค์ ยิ้มละมัย | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ลักษณะส่วนบุคคลของผู้บริโภคที่ซื้อเครื่องสําอางสมุนไพรไทย (2) ระดับความสําคัญของส่วนประสมการตลาดต่อพฤติกรรมการซื้อเครื่องสําอางสมุนไพรไทย (3) พฤติกรรมการซื้อเครื่องสําอางสมุนไพรไทย ของผู้บริโภคในอําเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิงสํารวจ ประชากร คือ ผู้ที่เคยซื้อเครื่องสําอางสมุนไพรไทย สุ่มตัวอย่างแบบโควตา จํานวน 200 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูลวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) ลักษณะส่วนบุคคลของกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง สถานภาพสมรส ระดับการศึกษาระดับมัธยมต้น หรือตํ่ากว่า อาชีพเป็น พนักงาน/ลูกจ้างเอกชน รายได้ต่อเดือนอยู่ระหว่าง 10,001 – 20,000 บาท สมาชิกในครอบครัวจํานวน 4-6 คน (2) ระดับความสําคัญของส่วนประสมการตลาดที่มีต่อพฤติกรรมการซื้อเครื่องสําอางสมุนไพรไทย ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านการจัดจําหน่าย ด้านการส่งเสริมการตลาด ในภาพรวม อยู่ในระดับสําคัญมาก (3) พฤติกรรมการซื้อเครื่องสําอางสมุนไพรไทย มีวัตถุประสงค์การใช้เครื่องสําอางสมุนไพรเนื่องจากรู้สึกปลอดภัยจากสารเคมี ส่วนใหญ่ซื้อเครื่องสําอางสมุนไพรสําหรับผิวหน้า สถานที่ซื้อคือซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านค้าใกล้บ้าน ซื้อเครื่องสําอางสมุนไพร 1-2 ครั้ง/เดือน โดยตราสินค้าที่ผู้บริโภคใช้เป็นประจํา คือ ตราดอกบัวคู่ สูตรเครื่องสําอางที่ผู้บริโภคเลือกซื้อ คือสูตรผิวขาว/ใส โดยเป็นเครื่องสําอางที่ผลิตในประเทศ การซื้อเครื่องสําอาง จะตัดสินใจซื้อด้วยตัวเอง ซื้อเครื่องสําอางขนาดกลาง 30 มล. โดยจะใช้งบประมาณในการซื้อครั้งละ 501 –1,000 บาท | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research are: (1) to study the characteristic of the consumers who buy Thai herbal cosmetics; (2) to study the priority of importance of component marketing that has an impact on the behaviors of buying Thai herbal cosmetics; and (3) to study the Consumer Purchase Behavior of Thai Herbal Cosmetics in Amphoe Khao Chamao Rayong Province This research is population survey research that are consumers who buy Thai herbal cosmetics by specific sampling of 200 cases. The method used in this research is questionnaire that gathers descriptive analyzed information such as frequency, percentage, means and standard deviation. The research result is found that (1) The characteristic of sampling group mostly are married female with secondary school education or lower. Their occupation are staffs/private company staffs with monthly income between 10,001- 20,000.- Baht, 4-6 family members. (2) The level of importance of component marketing towards the behaviors of buying Thai herbal cosmetics in terms of products, price, sales, marketing promotion. For overall picture, it is in the very important level. (3) The behaviors of buying Thai herbal cosmetics. Their objective of using Thai herbal cosmetics is to feel safe from chemicals. The Thai herbal cosmetics are mostly bought for face. The place for buying is supermarket or shops nearby the house. The herbal cosmetics are bought 1-2 times per month. The brand the consumers regular used is Twin Lotus brand. The formula the consumers buy is whitening/clear and it is made in the country. The consumers buy the cosmetics by their own decision. It is 30 ml medium size cosmetic and the budget of each buy is from 501-1,000.- Baht. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2014.353 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | เครื่องสำอางสมุนไพร--การจัดซื้อ | |
| dc.title | พฤติกรรมการซื้อเครื่องสำอางสมุนไพรไทยของผู้บริโภคในอำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง | |
| dc.title.alternative | Consumer purchase behavior of Thai Herbal Cosmetics in Amphoe Khao Chamao Rayong Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |