ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านองค์กร และด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน กับพฤติกรรมกล้าแสดงออกที่เหมาะสมของผู้บริหารระดับต้น สังกัดสถาบันพระบรมราชชนก กระทรวงสาธารณสุข
dc.contributor.advisor: พูลสุข หิงคานนท์
dc.contributor.author: มัฏฐวรรณ ลี้ยุทธานนท์
dc.contributor.coadvisor: สุภมาส อังศุโชติ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2008
dc.date.issued: BE2551
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงบรรยายครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านองค์กรและด้านสภาพแวดล้อมในการทำงานของผู้บริหารระดับต้น สังกัดสถาบันพระบรมราชชนก กระทรวงสาธารณสุข (2) ศึกษาพฤติกรรมกล้าแสดงออกที่เหมาะสมของผู้บริหารระดับต้น สังกัดสถาบันพระบรมราชชนก กระทรวงสาธารณสุข (3) ศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคลปัจจัยด้านองค์กร และปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการทำงานกับระดับพฤติกรรมกล้าแสดง ออกที่เหมาะสมของผู้บริหารระดับต้นสังกัดสถาบันพระบรมราชชนก กระทรวงสาธารณสุข กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยคือผู้บริหารระดับต้นของวิทยาลัยใน สังกัดสถาบันพระบรมราชชนก จำนวน 186 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม 3 ส่วนคือ ปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านองค์กรและด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน พฤติกรรมกล้าแสดงออก ชึ่งมีค่าความเที่ยงของแบบสอบถามในส่วนที่ 2 และ ส่วนที่ 3 เท่ากับ 0.94 และ 0.92 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะหข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสัทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการทดสอบไคสแควร์ ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยส่วนบุคคลส่วนใหญ่พบว่ากลุ่มตัวอย่างมีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานด้านบริหารในช่วง 1-5 ปี และไม่เคยฝึกอบรมเกี่ยวกับพฤติกรรมกล้าแสดงออกที่เหมาะสม ปัจจัยด้านองค์กรและด้านสภาพแวดล้อมในการทำงานโดยภาพรวมมีความเหมาะสมระดับมาก (2) พฤติกรรมกล้าแสดงออกที่เหมาะสมของผู้บริหารระดับต้นอยู่ในระดับมาก (3) ปัจจัยส่วนบุคคล ไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมกล้าแสดงออกที่เหมาะสมของผู้บริหาร ส่วนปัจจัยด้านองค์กรและด้านสภาพแวดล้อมในการทำงานมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมกล้าแสดงออกในระดับปานกลาง (r = .46 ) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ (r = 0.46, p < .01)
dc.description.abstract: The purposes of this descriptive research were: (I) to study personal factors, organizational factors, and working environment of the first level administrators al Praboromrajchanok Institutes under the Jurisdiction of the Ministry of Public Health, (2) to investigate the assertive behaviors of the first level administrators at Praboromrajchanok Institutes under the Jurisdiction of the Ministry of Public Health, and (3) to examine the relationship between personnel factors, organizational factors, and working environment, and the assertive behaviors of the first level administrators at Praboromrajchanok Institutes under the Jurisdiction of the Ministry of Public Health. The sample comprised 186 first level administrators at Praboromrajchanok Institutes under the Jurisdiction of the Ministry of Public Health. Three sets of questionnaires covering (a) personal factors, (b) organizational factors, and working environment, and (c) the assertive behaviors of the first level administrators were used as research tools. They were tested for reliability and validity. The Cronbach Alpha reliability coefficients of part two and part three were 0.94 and 0.92 respectively. The statistical devices used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson product- moment correlation coefficient, and chi-square. The findings were as follows. (1) The subjects had I -5 years experience as first level administrators and were not trained in performing appropriate assertive behaviors .These subjects rated both organizational factors and working environment at the high level. (2) They also rated their assertive behaviors at the high level. Finally, (3) there was no statistically significant correlation between personnel factors, and the assertive behaviors of the first level administrators (p <.01) and, there was a statistical significant positive correlation at moderate level between organizational factors, and working environment and the assertive behaviors of the first level administrators (r = 0.46, p < .01).
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2008.463
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การพยาบาล--การบริหาร
dc.subject.other: ผู้บริหาร
dc.subject.other: การแสดงออก (จิตวิทยา)
dc.subject.other: สภาพแวดล้อมในการทำงาน
dc.subject.other: ภาวะผู้นำทางการศึกษา
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านองค์กร และด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน กับพฤติกรรมกล้าแสดงออกที่เหมาะสมของผู้บริหารระดับต้น สังกัดสถาบันพระบรมราชชนก กระทรวงสาธารณสุข
dc.title.alternative: Relationships between personal factors, organizational factors, and working environment and the assertive behaviors of the first level administrators at Praboromarajchanok Institute under the jurisdiction of the Ministry of Public Health
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต