ความสัมพันธ์ระหว่างการใช้จ่ายเพื่อการป้องกันประเทศและการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทย
| dc.contributor.advisor | เฉลิมพล จตุพร | |
| dc.contributor.author | พีรพัฒน์ แสงจิรัง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.date.issuedBE | 2563 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างการใช้จ่ายเพื่อการป้องกันประเทศและการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทยด้วยวิธีการวิเคราะห์ทางอนุกรมเวลาการศึกษาใช้ข้อมูลทุติยภูมิมีลักษณะเป็นอนุกรมเวลารายไตรมาสของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศและการใช้จ่ายเพื่อการป้องกันประเทศ เริ่มตั้งแต่ ไตรมาสแรก พ.ศ. 2536 จนถึงไตรมาสสุดท้าย พ.ศ. 2563 รวมระยะเวลา 28 ปี และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการทางเศรษฐมิติ ได้แก่ การทดสอบความนิ่งของข้อมูลอนุกรมเวลา ด้วยวิธี ADF Unit Root การวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงดุลยภาพระยะยาว ด้วยวิธี Engle and Granger Cointegration และการวิเคราะห์การปรับตัวระยะสั้นด้วยแบบจำลอง Error Correction Model ตามลำดับ ผลการศึกษาเชิงประจักษ์ พบว่า การใช้จ่ายเพื่อการป้องกันประเทศและการเติบโตทางเศรษฐกิจมีความสัมพันธ์เชิงดุลยภาพระยะยาวในทิศทางเดียวกัน โดยมีความยืดหยุ่นของความสัมพันธ์เท่ากับ ร้อยละ 0.215 และการวิเคราะห์การปรับตัวระยะสั้น พบว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจมีการปรับตัวเพื่อเข้าสู่ดุลยภาพต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของการใช้จ่ายเพื่อการป้องกันประเทศ โดยมีระดับความเร็วในการปรับตัวเท่ากับ ร้อยละ 11.2 | |
| dc.description.abstract | The objective of this research was to analyze the relationship between defense spending and economic growth in Thailand by using the time series analysis. The study used secondary data in terms of quarterly time series of gross domestic product and the defense spending starting from the first quarter of 1993 to the fourth quarter of 2020, a total of 28 years. The data were analyzed using econometric methods, namely, the stationary test of time-series data using the ADF unit root, longrun equilibrium relationship analysis using the Engle and Granger Cointegration, and short-run adjustment analysis using the Error Correction Model, respectively. The empirical results showed that the long-term equilibrium relationship analysis existed between defense spending and economic growth in the same direction with the elasticity equals 0.215 percent. The short-run adjustment analysis showed that economic growth would adjust to equilibrium after sudden shocks of the defense spending with a speed of adjustment equal 11.2 percent. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2020.65 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | การป้องกันประเทศ | |
| dc.subject.other | กระทรวงกลาโหม--งบประมาณ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์ | |
| dc.subject.other | ไทย--กองทัพ | |
| dc.subject.other | ไทย--การป้องกันประเทศ | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการใช้จ่ายเพื่อการป้องกันประเทศและการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทย | |
| dc.title.alternative | Relationship between defense spending and economic growth in Thailand | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |