ความคิดเห็นของผู้ปกครองที่มีต่อการให้บริการด้านโภชนาการสำหรับเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลลำเลียง อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง
| dc.contributor.advisor | จรีลักษณ์ รัตนาพันธ์ | |
| dc.contributor.author | ศิโรรัตน์ พัฒเวช | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.date.issuedBE | 2561 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความคิดเห็นของผู้ปกครองที่มีต่อการให้บริการด้านโภชนาการสำหรับเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลลำเลียง อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง และ (2) เปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้ปกครองที่มีต่อการให้บริการด้านโภชนาการสำหรับเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลลำเลียง อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง จำแนกตามลักษณะส่วนบุคคลของผู้ปกครอง กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย เป็นผู้ปกครองของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลลำเลียง อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง ได้มาจากวิธีการสุ่มอย่างง่าย จำนวน 140 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.97 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ความคิดเห็นของผู้ปกครองที่มีต่อการให้บริการด้านโภชนาการสำหรับเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลลำเลียง โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่ามีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากทุกด้าน และ (2) ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็น ปรากฏว่า ผู้ปกครองที่มีรายได้ของครอบครัวต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการให้บริการด้านโภชนาการสำหรับเด็กปฐมวัยแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนผู้ปกครองที่มีเพศ ต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการให้บริการด้านโภชนาการสำหรับเด็กปฐมวัยไม่แตกต่างกัน | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to study opinions of parents toward nutrition service provision for preschool children in child development centers under Lumleang Sub-District Administration Organization, Kraburi district, Ranong province; and (2) to compare opinions of parents toward nutrition service provision for preschool children in child development centers under Lumleang Sub-District Administration Organization, Kraburi district, Ranong province, as classified by personal characteristics. The research sample consisted of 140 randomly selected parents of preschool children in child development centers under Lumleang Sub-District Administration Organization, Kra Buri district, Ranong province. The employed research instrument was a 5-level rating scale questionnaire with alpha coefficient of 0.97. Statistics employed for data analysis were the frequency, percentage, mean, standard deviation, ttest, and ANOVA. The research results revealed that (1) the overall opinion of parents toward nutrition service provision for preschool children in child development centers under Lumleang Sub-District Administration Organization, Kraburi district, Ranong province was at the high level; when specific aspects of opinions were considered, every aspect of the opinions was at the high level; and (2) the comparison results of the opinions of parents showed that the parents with different family incomes differed significantly in their opinions toward nutrition service provision for preschool children at the .05 level of statistical significance; while parents of different genders did not significantly differ in their opinions toward nutrition service provision for preschool children. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2018.99 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | เด็ก--โภชนาการ--การมีส่วนร่วมของบิดามารดา | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.title | ความคิดเห็นของผู้ปกครองที่มีต่อการให้บริการด้านโภชนาการสำหรับเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลลำเลียง อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง | |
| dc.title.alternative | Opinions of parents toward nutrition service provision for preschool children in child development centers under Lumleang Sub-District Administration Organization, Kra Buri district, Ranong Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |