ปัจจัยที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อประกันชีวิตของลูกค้าบริษัทไทยประกันชีวิตจำกัด (มหาชน) ในอำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์
dc.contributor.advisor: ศรีธนา บุญญเศรษฐ์
dc.contributor.author: คมคาย ทานผดุง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2016
dc.date.issued: BE2559
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาพฤติกรรมการซื้อประกันชีวิตของลูกค้า บริษัทไทยประกันชีวิตจำกัด (มหาชน)ในอำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ (2) ศึกษาปัจจัยส่วน บุคคลที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อประกันชีวิตของลูกค้าบริษัทไทยประกันชีวิตจำกัด (มหาชน) ในอำเภอเมืองบุรีรัมย์จังหวัดบุรีรัมย์และ (3) ศึกษาปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่สัมพันธ์กับ พฤติกรรมการซื้อประกันชีวิตของลูกค้าบริษัทไทยประกันชีวิตจำกัด (มหาชน)ในอำเภอเมืองบุรีรัมย จังหวัดบุรีรัมย์การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ ลูกค้าที่ซื้อประกันชีวิตของบริษัทไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ในอำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 350 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยการคำนวณ ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 187 คน ซึ่งใช้ วิธีสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ไคสแควร์ผลการศึกษาพบว่า (1)พฤดิกรรมการซื้อประกันชีวิตของลูกค้าบริษัทไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ในอำเภอเมืองบุรีรัมย์จังหวัดบุรีรัมย์ ได้แก่ ลูกค้าส่วนใหญ่ซื้อประกันชีวิตแบบตลอดชีพโดยตัดสินใจด้วยตัวเอง ให้บุตรเป็นผู้รับผลประโยนช์และมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นหลักประกันแก่ครอบครัว ส่วนการซื้อซื้อผ่านตัวแทนเมื่อได้รับการเสนอจากตัวแทน และชำระเบี้ยประกันชีวิตกับตัวแทนประกันชีวิต (2)ปัจจัยส่วนบุคคลที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อประกันชีวิต ของลูกค้าบริษัทไทยประกันชีวิตจำกัด (มหาชน) ในอำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ อายุ สถานภาพสมรส และรายได้ของครอบครัวต่อเดือน และ (3) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อประกันชีวิตของลูกค้าบริษัท ไทยประกันชีวิตจำกัด (มหาชน) ในอำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ ราคา การจัดจำหน่าย การส่งเสริมการตลาด และกระบวนการ คำสำคัญ พฤติกรรมการซื้อ ประกันชีวิต บริษัทไทยประกันชีวิตจำกัด (มหาชน)
dc.description.abstract: The objective of this study is (1) to study buying behavior of life insurance of customers of Thai Life Insurance Public Company Limited in Mueang Buri Ram District, Buri Ram Province; (2) to study personal factors related to buying behavior for life insurance of customers of Thai Life Insurance Public Company Limited in Mueang Buri Ram District, Buri Ram Province; (3) to study marketing mix factors related to buying behavior for life insurance of customers of Thai Life Insurance Public Company Limited in Mueang Buri Ram District, Buri Ram Province. This study is survey research using 350 customers of who bought life insurance of Thai Life Insurance Public Company Limited in Mueang Buri Ram District, Buri Ram Province, as population of this study. The sample size was calculated to acquire 187 persons of sample. Questionnaire was used as data collection instrument and statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, and Chi-square analysis. The finding of the studying results indica
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2016.226
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: ประกันชีวิต
dc.subject.other: พฤติกรรมผู้บริโภค--ไทย--บุรีรัมย์
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ปัจจัยที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อประกันชีวิตของลูกค้าบริษัทไทยประกันชีวิตจำกัด (มหาชน) ในอำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์
dc.title.alternative: Factors related to buying behavior for life insurance of customers of Thai Life Insurance Public Company Limited in Mueang Buri Ram District, Buri Ram Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต