การจัดการข้อมูลการซ่อมบำรุงรถยกเคลื่อนย้ายเหล็กขนาดใหญ่ของบริษัท สหวิริยาสตีลอินดัสตรี จำกัด (มหาชน)
1
31
Files
Issued Date
2016
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
อมร เลิศเวช (2016). การจัดการข้อมูลการซ่อมบำรุงรถยกเคลื่อนย้ายเหล็กขนาดใหญ่ของบริษัท สหวิริยาสตีลอินดัสตรี จำกัด (มหาชน). doi:10.14457/STOU.the.2016.229 สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/9999
Alternative Title(s)
Data management for coil carrier truck maintenance of Sahaviriya Steel Industries Public Company Limited
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วิเคราะห์ข้อมูลการแจ้งซ่อมบำรุงยานพาหนะอุตสาหกรรมเคลื่อนย้ายเหล็กขนาดใหญ่เพื่อจำแนกประเภทตามหลักการจัดการการดำเนินงาน และ (2) วิเคราะห์ค่าใช้จ่ายของการซ่อมบำรุงเพื่อจำแนกมูลค่าการซ่อมบำรุงตามหลักการ ABC ขั้นตอนการศึกษาประกอบด้วย 1) นำข้อมูลการซ่อมบำรุงจากฐานข้อมูลระบบอีอาร์พีของบริษัทมาใส่ไว้ในโปรแกรมและทำการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล 2) วิเคราะห์ข้อมูลการซ่อมบำรุงเพื่อจำแนกประเภทการบำรุงรักษาตามหลักการจัดการการดำเนินงาน 3) คำนวณค่าใช้จ่ายของการซ่อมบำรุงของแต่ละประเภท 4) ทำการจัดแบ่งประเภทการซ่อมบำรุงและมูลค่าของการซ่อมบำรุงตามหลักการ ABC ผลการศึกษาพบว่า (1) ประเภทการซ่อมบำรุงที่มีรายการแจ้งซ่อมมากที่สุด คือ การบำรุงรักษาเชิงปรับปรุงแก้ไขร้อยละ 71.85 การบำรุงรักษาแบบฉุกเฉินร้อยละ 26.81 และการซ่อมแซมในการบำรุงรักษาร้อยละ 1.11 และ (2) มูลค่าการซ่อมบำรุงรักษาตามหลักการ ABC ระดับ A มีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงรักษามากที่สุดคือ การบำรุงรักษาเชิงปรับปรุงแก้ไข มีค่าใช้จ่าย 37,671,665 บาท คิดเป็นร้อยละ 58.76 ระดับ B มีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงรักษาปานกลางคือการบำรุงรักษาแบบฉุกเฉิน มีค่าใช้จ่าย 22,449,741 บาท คิดเป็นร้อยละ 35.02 ระดับ C มีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงรักษาน้อยคือ การซ่อมแซมในการบำรุงรักษาและการอำนวยความสะดวกในการบำรุงรักษามีค่าใช้จ่ายรวม 3,985,801 บาท คิดเป็นร้อยละ 6.22
The objectives of this research were to: (1) analyze the Coil Carrier Truck maintenance notification information for classification according to operational management principles; and (2) analyze the cost of maintenance to classify maintenance values according to ABC principles. The study process consists of: 1) export maintenance data from the company's ERP database into the program and validates the data; 2) analysis of maintenance data to classify maintenance based on operational management principles; 3) Calculate the cost of maintenance of each type; 4) Classify maintenance and value of maintenance according to ABC principles.The study indicated that: (1) the maintenance category with the most repair items is 71.85% of corrective maintenance, 26.81% of breakdown maintenance and 1.11% of repair maintenance. (2) Maintenance value according to ABC principles. Level A has the most maintenance costs is corrective maintenance costs 37,671,665 baht, or 58.76%. Level B has moderate maintenance costs is breakdown maintenance costs 22,449,741 baht, or 35.02%. Level C has a low maintenance is repair maintenance and facility maintenance total costs 3,985,801 baht, or 6.22%.
Degree Name
บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาการจัดการ
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
View online Resources