ปัจจัยที่มีผลต่อการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของกลุ่มการพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน เขต 7 สังกัดกระทรวงสาธารณสุข
dc.contributor.advisor: บุญทิพย์ สิริธรังศรี
dc.contributor.author: เพ็ญศรี ฉายสบัด
dc.contributor.coadvisor: ทรงศรี สรณสถาพร
dc.contributor.coadvisor: โยทะกา ภคพงศ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2008
dc.date.issued: BE2551
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้มวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยด้านบุคคล และ ด้านวัฒนธรรมองค์การแบบสร้างสรรค์ของการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ และ (2) เพื่อศึกษาผลของปัจจัยด้านบุคคล และด้านวัฒนธรรมแบบสร้างสรรค์ต่อการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของกลุ่มการพยาบาล โรงพยาบาลชุมชน เขต 7 สังกัดกระทรวงสาธารณสุข สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบง่าย จากพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในกลุ่มการพยาบาลโรงพยาบาลชุมชนเขต 7 ตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป จำนวน 286 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลด้านบุคคล แบบสอบถามเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์การแบบสร้างสรรค์ และแบบสอบถามเกี่ยวกับการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ ซึ่งผ่านการตรวจความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน และวิเคราะห์ค่าความเที่ยงสัมประสิทธิแอลฟาของครอนบาค ได้ค่าความเที่ยงของแบบสอบถามด้านวัฒนธรรมองค์การแบบสร้างสรรค์เท่ากับ 0.93 และแบบสอบถามด้านการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ เท่ากับ 0.95 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติสหสัมพันธ์ของเพียร์สันและสถิติวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการศึกษพบว่า (1) ปัจจัยด้านวัฒนธรรมองค์การแบบสร้างสรรค์อยู่ในระดับมาก (2) การเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้อยู่ในระดับมาก (3) วัฒนธรรมองค์การแบบสร้างสรรค์และประสบการณ์การทำงานเป็นตัวแปรที่รวมกันทำนายการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ได้ร้อยละ 58.70
dc.description.abstract: The purposes of this research were: (1) to study personal characteristics and constructive culture of loaming organization and (2) to determine the affecting factors of personal characteristics and constructive culture on learning organization at the nursing departments of the community hospitals, Region 7, the Ministry of Public Health. A random sampling technique was used for recruiting 286 professional nurses who had worked at least one year at nursing departments. Questionnaires were used as research tools and consisted of three sections: personal characteristics, constructive culture, and learning organization. The content validity was verified by five experts. The Cronbach alpha reliability coefficients of the second and the third sections were 0.93 and 0.95 respectively. Data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson’s product moment, and multiple regression. The research findings were as follows. (1) Professional nurses rated their constructive culture at the high level. (2) They also rated their learning organization at the high level. Finally,(3) both factors: constructive culture and working experience predicted learning organization and accounted for 58.70%.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2008.469
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การพยาบาล
dc.subject.other: โรงพยาบาลชุมชน
dc.subject.other: วัฒนธรรมองค์การ
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของกลุ่มการพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน เขต 7 สังกัดกระทรวงสาธารณสุข
dc.title.alternative: Factors affecting on learning organization at the nursing departments of the community hospitals, Region 7, the Ministry of Public Health
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต