การประเมินหลักสูตรสถานศึกษากลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ระดับประถมศึกษาโรงเรียนเทศบาลวัดดอนไก่ดี จังหวัดสมุทรสาคร
dc.contributor.advisor: บุญศรี พรหมมาพันธุ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ปาริฉัตร สารพัฒน์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2017
dc.date.issued: BE2560
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ประเมินปัจจัยเบื้องต้นของหลักสูตรสถานศึกษา (2) ประเมินกระบวนการดำเนินงานของหลักสูตรสถานศึกษา (3) ประเมินผลผลิตของหลักสูตร สถานศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนมวกเหล็กวิทยา จังหวัดสระบุรี ผู้ให้ข้อมูลหลัก ได้แก่ ผู้บริหารจำนวน 2 คน ครูจำนวน 9 คน และนักเรียนจำนวน 288 คน รวมทั้งสิ้น 299 คน เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามและแบบบันทึกข้อมูล ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ด้านปัจจัยเบื้องต้น โดยภาพรวมมีความเหมาะสมระดับมาก ได้แก่ โครงสร้างหลักสูตร เอกสารหลักสูตร บุคลากร และสื่อการเรียนรู้ (2) ด้านกระบวนการ ดำเนินงาน โดยภาพรวมมีความเหมาะสมระดับมาก ได้แก่ การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ การวัดและประเมินผล และการบริหารหลักสูตร และ (3) ด้านผลผลิต โดยภาพรวม มีความเหมาะสมระดับมาก ได้แก่ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ความสามารถในการอ่าน คิดวิเคราะห์และเขียน และคุณลักษณะอันพึงประสงค์ ซึ่งผลการประเมินเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด
dc.description.abstract: The objectives of this research were (1) to evaluate the input of the schoolbased curriculum; (2) to evaluate the process of the school-based curriculum; and (3) to evaluate the output of the school-based curriculum in the Mathematics Learning Area at the lower secondary level of Muaklek Wittaya School in Saraburi province. The key research informants totaling 299 persons consisted of 2 administrators, 9 teachers and 288 students. The research instruments were a questionnaire and a data recording form. Data were analyzed using the percentage, mean, standard deviation, and content analysis. The results showed that (1) regarding the input evaluation, it was found that the input as a whole including the curriculum structure, curriculum documents, personnel, and instructional media was appropriate at the high level; (2) regarding the process evaluation, it was found that the process as a whole including the organization of learning activities, measurement and evaluation, and curriculum management was appropriate at the high level; and (3) regarding the output evaluation; it was found that the output as a whole including the learning achievement, ability of reading, analytical thinking and writing, and desirable characteristics was appropriate at the high level. Thus, the evaluation results met the pre-determined criteria.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2017.212
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการวัดและประเมินผลการศึกษา --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การประเมินหลักสูตร
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การวัดและประเมินผลการศึกษา
dc.title: การประเมินหลักสูตรสถานศึกษากลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ระดับประถมศึกษาโรงเรียนเทศบาลวัดดอนไก่ดี จังหวัดสมุทรสาคร
dc.title.alternative: An Evaluation of school-based curriculum in the Mathematics learning area at the primary level of Tessaban Wat Don Kaidee School in Samut Sakhon Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต