ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน
| dc.contributor.advisor | นิตยา เพ็ญศิรินภา | |
| dc.contributor.author | สุรีย์วาสณ์ ศรีขวัญ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.date.issuedBE | 2562 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาเชิงสำรวจนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน (2) ปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยจูงใจของพยาบาลวิชาชีพ และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยจูงใจกับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน ประชากรการวิจัย คือ พยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน จำนวน 367 คน กลุ่มตัวอย่าง 250 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิตามแผนกงาน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามที่มีความเที่ยงด้านปัจจัยจูงใจ และความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การเท่ากับ 0.965 และ 0.914 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ไคสแควร์ และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของสเปียร์แมน ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน อยู่ในระดับสูง (2) ปัจจัยส่วนบุคคลของพยาบาลวิชาชีพมีอายุเฉลี่ย 40.10 ปี ส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี อยู่ในระดับปฏิบัติการ รายได้ต่อเดือนมากกว่า 40,000 บาทขึ้นไป อายุการทำงานเฉลี่ย 19.35 ปี ส่วนปัจจัยจูงใจพบว่ารายด้านและโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง และ (3) ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ อายุ ศาสนา สถานภาพสมรส และอายุการทำงาน มีความสัมพันธ์กับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สำหรับปัจจัยจูงใจโดยรวมและรายด้าน ได้แก่ ด้านความสำเร็จในการทำงาน การได้รับการยอมรับนับถือ ลักษณะงาน ความรับผิดชอบ และความก้าวหน้า มีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this survey research were (1) to assess organizational commitment levels of professional nurses, (2) to identify personal and motivation factors of professional nurses, and (3) to determine relationships between personal and motivation factors and organizational commitment of professional nurses, all at Bangkok Christian Hospital. The study involved a sample of 250 professional nurses selected from all 367 professional nurses at the hospital, using proportional stratified by-section sampling. Data were collected suing a questionnaire with the reliability values of 0.965 and 0.914 for motivation factors and commitment, respectively. The statistics used were frequency, percentage, mean, standard deviation, chi-square and Spearman's correlation. The results showed that, for all respondents at Bangkok Christian Hospital: (1) their organizational commitment levels were at the high level; (2) regarding personal factors, their average age was 40.10 years; most of them were Buddhists, had obtained a bachelor's degree, worked at the operational level, had a monthly incomes more than 40,000 baht and had an average tenure of 19.35 years; their motivation factors, overall and aspect-specific, were at the moderate level; and (3) personal factors (age, religion, marital status and work experience) were significantly associated with organizational commitment at the level of 0.05; while the overall motivation factors and all aspects (work achievements, recognition, work characteristics, responsibilities and career advancement) showed significantly positive relationships with their organizational commitment at the level of 0.001 | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2019.108 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารโรงพยาบาล--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ความผูกพันต่อองค์การ | |
| dc.subject.other | พยาบาล--ความพอใจในการทำงาน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารโรงพยาบาล | |
| dc.title | ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน | |
| dc.title.alternative | Organizational commitment of professional nurses at Bangkok Christian Hospital | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต |