ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของบุคลากรในองค์การบริหารส่วนตำบลอำเภอบ้านลาดจังหวัดเพชรบุรี
| dc.contributor.advisor | ธนชัย ยมจินดา | |
| dc.contributor.author | จิรัชญา กลีบจงกล | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2011 | |
| dc.date.issuedBE | 2554 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการ ดำเนินงานของบุคลากร (2) ระดับประสิทธิภาพการดำเนินงานของบุคลากร (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ มีผลต่อประสิทธิภาพกับประสิทธิภาพการดำเนินงาน (4) เปรียบเทียบประสิทธิภาพการดำเนินงานของบุคลากรจำแนกตามลักษณะส่วนบุคคลของบุคลากรในองค์การบริหารส่วนตำบล อำเภอบ้านลาด จังหวัด เพชรบุรี ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ พนักงานส่วนตำบลในอำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี จำนวน 270 คนกำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร่ ยามาเน่ ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่างจำนวน161คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถามแบบลิเคิร์ทซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 95% สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ค่าความแปรปรวนแบบสองทาง การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธีแอลเอสดีและการทดสอบสัมประสิทธิ สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของบุคลากร อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานมีค่าเฉลี่ยสูงสุดรองลงมาคือ ขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน ลักษณะการปฏิบัติงาน ความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่การงาน และความมั่นคงในการปฏิบัติงานตามลำดับ (2) ประสิทธิภาพการดำเนินงานของบุคลากร อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านความประหยัดคุ้มค่าของการใช้ทรัพยากร มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาคือด้านความสะดวกในการให้บริการ ความถูกต้องและรวดเร็วของการดำเนินงาน และความพึงพอใจในการให้บริการ ประชาชนตามลำดับ (3) ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานทุกด้านมีความสัมพันธ์เชิงบวกใน ระดับปานกลางกับประสิทธิภาพการดำเนินงานของบุคลากรในองค์การบริหารส่วนตำบล อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (4) เมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการดำเนินงานตามลักษณะส่วนบุคคลพบว่ามีความแตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ได้แก่ เพศ รายได้ต่อเดือน ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน ส่วนอายุ สถานภาพสมรส และระดับการศึกษาไม่มีความแตกต่างกัน | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were to study (1) Factors affecting the efficiency of human resources (2) Quality the operation of the Personnel. (3) The relationship between factors that affect performance and operational efficiency. (4) Compare Work Simplification of Personnel inSub District Administrative Organization , Amphoe Banlad , Phetchaburi Province dividing by characteristics. Population in this study were comprised of 270 Office workers of Sub District Administrative Organization, Amphoe Banlad, Phetchaburi Province. Specified samples by Taro Yamane ‘s formula into 161 samples. The descriptive statistics used for analyze data were percentage , mean , standard deviation, T-test , Two way ANOVA, Least Significant Difference , Pearson ' s Correlation Coefficient test. The study revealed that (1) Factors that affect the performance of the personnel. At a high level. When considering the relationship with co-workers found that the highest mean, followed. Morale and performance. Performance characteristics. Advances in regular jobs. And stability operations, respectively. (2) Performance of personnel. At a high level. Considering it was also found that The economic value of the resource. The mean maximum The second is the ease of service. The accuracy and speed of operation. And satisfaction with public services, respectively. (3) Factors that affect performance are positively correlated with the level of performance in the operation of the crew in Tambon Ban Lat District, Phetchaburi Province. Statistically significant at the 0.05 level. (4) Compared to the implementation of the personal characteristics that are different at the significance level of 0.05 were sex, income per month. The period of performance age, marital status and educational level were not significantly different. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2011.367 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | องค์การบริหารส่วนตำบล--ไทย--เพชรบุรี | |
| dc.subject.other | องค์การบริหารส่วนตำบล--การบริหารงานบุคค | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของบุคลากรในองค์การบริหารส่วนตำบลอำเภอบ้านลาดจังหวัดเพชรบุรี | |
| dc.title.alternative | Factors affecting employees work efficiency Factors affecting employees work efficiency in sub district administrative organization, District banlad, Phetchaburi Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Reformatted digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |