ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความพร้อมของบุคลากรสาธารณสุขในการดำเนินงานการดูแลผู้สูงอายุระยะยาวในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเครือข่ายอำเภอเมือง จังหวัดยะลา
| dc.contributor.advisor | วรางคณา จันทร์คง | |
| dc.contributor.author | จิรภา อุตทิพย์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ลักษณะส่วนบุคคล ทัศนคติ แรงจูงใจ และความรู้ของบุคลากรสาธารณสุขเกี่ยวกับการดำเนินงานดูแลผู้สูงอายุระยะยาวในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเครือข่ายอำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา (2) ระดับความพร้อมของบุคลากรสาธรณสุขต่อการดำเนินงานดูแลผู้สูงอายุระยะยาวในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเครือข่ายอำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา ด้านการวางแผน ด้านการจัดองค์กร ด้านการประสานงาน และด้านการติดตามประเมินผล และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ทัศนคติ แรงจูงใจ และความรู้เกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุระยะยาวในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล กับความพร้อมของบุคลากรสาธารณสุขต่อการดำเนินงานดูแลผู้สูงอายุระยะยาวในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเครือข่ายอำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ บุคลากร สาธารณสุขในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เครือข่ายอำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รวมทั้งสิ้นจำนวน 122 คน โดยเก็บทุกหน่วยประชากร เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ได้ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.90 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การทดสอบไคว์สแควร์ และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) บุคลากรสาธารณสุขส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุต่ำกว่า 30 ปี รายได้มากกว่า 17,000 บาท ระดับการศึกษาสูงสุดอยู่ในระดับปริญญาตรี มีสถานภาพสมรสคู่ ระยะเวลาในการปฏิบัติงานอยู่ในตำแหน่งเจ้าพนักงานสาธารณสุข 5-10 ปี โดยมีทัศนคติในทางบวก แรงจูงใจและความรู้อยู่ในระดับปานกลาง (2) ความพร้อมของบุคคลากรสาธารณสุขต่อการดำเนินงานดูแลผู้สูงอายุระยะยาวอยู่ในระดับปานกลางมากที่สุด และ (3) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความพร้อมของบุคลากรสาธารณสุขต่อการดำเนินงานดูแลผู้สูงอายุระยะยาวในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ได้แก่ สถานภาพสมรส รายได้เฉลี่ยต่อเดือน ระดับการศึกษา ระยะเวลาการปฏิบัติงาน | |
| dc.description.abstract | This descriptive study's purposes were to study: (1) personal characteristics, attitudes, motivation and knowledge of health personnel; (2) the readiness of health personnel regarding program planning, organization, coordination, and monitoring and evaluation; and (3) the relationship between personal characteristics, attitudes, motivationand knowledge about long-term elderly care, and health personnel's readiness, all involving the operations of long-term elderly care in sub-district health promoting hospitals in Mueang district, Yala province. The study was conducted among all 122 health personnel in Mueang Yala's district health network. An instrument for data collection was a questionnaire with a reliability of 0.90. Statistics for data analyses were frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson's Product Moment Correlation Coefficients, and Chi-square test. The results showed that, among the health personnel: (1) most of them were female, married and aged under 30 years with a monthly income of more than 17,000 baht, a bachelor's degree background, 5-10 years of service, positive attitudes, and a moderate level of motivation and knowledge; (2) their readiness for the operations of long-term care for the elderly was mostly at a moderate level; and (3) the factors related to the readiness of health personnel in the long-term elderly care at sub-district health promoting hospitals were marital status, average monthly income, educational background, and years of service | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2014.356 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | บุคลากรสาธารณสุข--ไทย--ยะลา | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความพร้อมของบุคลากรสาธารณสุขในการดำเนินงานการดูแลผู้สูงอายุระยะยาวในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเครือข่ายอำเภอเมือง จังหวัดยะลา | |
| dc.title.alternative | Factors associated with the readiness of health personnel in the operations of long-term elderly care in Sub-district health promoting hospitals, Mueang District Network, Yala Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต (บริหารสาธารณสุข) |