การพยากรณ์ปริมาณและราคาส่งออกน้ำมันปาล์มดิบของประเทศไทย: กรณีศึกษาการวิเคราะห์ทางอนุกรมเวลา
dc.contributor.advisor: เฉลิมพล จตุพร
dc.contributor.author: จิรฐา คำรูญ
dc.contributor.coadvisor: วสุ สุวรรณวิหค
dc.contributor.coadvisor: นารีรัตน์ สีระสาร
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2020
dc.date.issued: BE2563
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐศาสตร์ธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2563
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสถานการณ์การผลิต การตลาด และการส่งออกปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มดิบของประเทศไทย และ (2) พยากรณ์ปริมาณและราคาส่งออกน้ำมันปาล์มดิบของประเทศไทย ตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2564 ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2565 การศึกษาใช้ข้อมูลทุติยภูมิซึ่งมีลักษณะเป็นอนุกรมเวลารายเดือน ตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ.2555 ถึงเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2564 และพยากรณ์ด้วยวิธีบ็อกซ์-เจนคินส์ หรือแบบจำลอง SARIMA(p,d,q)(P,D,Q)s ผลการศึกษา พบว่า (1) ประเทศไทยมีพื้นที่ในการผลิตปาล์มน้ำมัน 6.31 ล้านไร่ โดยให้ผลผลิตปาล์มน้ำมัน 15.66 ล้านตัน ซึ่งปาล์มน้ำมันจะถูกแปรรูปเป็นน้ำมันปาล์มดิบเพื่อใช้ในการบริโภคภายในประเทศ จำนวน 1.16 ล้านตัน และใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตไบโอดีเซล จำนวน 1.49 ล้านตัน นอกจากนี้ ประเทศไทยยังสามารถส่งออกน้ำมันปาล์มดิบได้กว่า 298,239 ตัน โดยประเทศที่นำเข้าน้ำมันปาล์มดิบที่สำคัญ ได้แก่ อินเดีย จีน และสหภาพยุโรป สำหรับตลาดคู่ค้าที่สำคัญของประเทศไทย คือ อินเดีย และจีน และ (2) ตัวแบบจำลองที่เหมาะสมต่อการพยากรณ์ปริมาณและราคาส่งออกน้ำมันปาล์มดิบของประเทศไทย คือ SARIMA(1,1,3)(0, 1,1)12 และ SARIMA (0, 1,2) (0,1,1)12 ตามลำดับ โดยผลการพยากรณ์ปริมาณและราคาส่งออกน้ำมันปาล์มดิบของประเทศไทย พบว่า ในปี พ.ศ. 2565 การส่งออกน้ำมันปาล์มดิบจะมีปริมาณ เท่ากับ 549,517 ตันและราคาเท่ากับ 37.69 บาทต่อกิโลกรัม ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้า พบว่า ปริมาณส่งออกน้ำมันปาล์มดิบมีแนวโน้มลดลง ร้อยละ 20.73 และราคาส่งออกน้ำมันปาล์มดิบมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.59
dc.description.abstract: The objectives of this study were to (1) study the situation of production, marketing, and exports of oil palm and crude palm oil in Thailand, and (2) forecast the export volume and price of crude palm oil in Thailand between June 2021 and December 2022. The study used secondary data in terms of monthly time series from January 2012 to May 2021 and made the forecast using the Box-Jenkins method or SARIMA(p,d,q)(P,D,Q)s model. The results of the study showed that (1) Thailand has an oil palm production area of 6.31 million rai, which yields 15.66 million tons of oil palm. The oil palm will be processed into crude palm oil of 1.16 million tons for domestic consumption, and the 1.49 million tons will be used as raw material to produce biodiesel. In addition, Thailand can export more than 298,239 tons of crude palm oil. The major countries that import crude palm oil are India, China, and the European Union. The major trading partners of Thailand are India and China. (2) The suitable models for forecasting the export volume and price of crude palm oil in Thailand were SARIMA(1,1,3)(0,1,1)12 and SARIMA(0,1,2)(0,1,1)12, respectively. The forecast of Thailand’s crude palm oil export volume and price in 2022 showed that the crude palm oil export would be 549,517 tons, and the price would be equal to 37.69 baht per kilogram. Comparing to the previous year, it was found that crude palm oil export volume tended to decrease by 20.73 percent, and crude palm oil export price tended to increase by 3.59%.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2020.76
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ --วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: น้ำมันปาล์ม--ไทย
dc.subject.other: พยากรณ์การขาย
dc.subject.other: พยากรณ์เศรษฐกิจ--ไทย
dc.title: การพยากรณ์ปริมาณและราคาส่งออกน้ำมันปาล์มดิบของประเทศไทย: กรณีศึกษาการวิเคราะห์ทางอนุกรมเวลา
dc.title.alternative: Forecasting export volume and price of crude palm oil in Thailand: a case study to time series analysis
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: เศรษฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต