แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว
| dc.contributor.advisor | ศรีธนา บุญญเศรษฐ์ | |
| dc.contributor.author | ปัญกร ธีระสาร | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว และ (2) เปรียบเทียบแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว จำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคลการศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรคือ พนักงานที่ปฏิบัติงานอยู่ในโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว จำนวน 899 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างด้วยการคำนวณได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 277 คน ซึ่งใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบง่ย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่เยี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติทดสอบทีการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการทดสอบผลต่างนัยสำคัญน้อยที่สุดผลการศึกษาพบว่า (1) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้วทั้งในภาพรวมและรายปัจจัยอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายค้นในแต่ละปัจจัย พบว่า แรงจูงใจในปัจจัยจูงใจค้านความสัมฤทธิ์ผลการทำงานอยู่ในระดับมาก รองลงมาในระดับมากคือ ด้านความรับผิดชอบในหน้าที่การงาน ด้านการ ได้รับความยอมรับนับถือ ด้านลักษณะงาน และในระดับปานกลางคือ ด้านความก้าวหน้าในการทำงาน ส่วนแรงจูงใจในปัจจัยสุขอนามัยค้านการปกครองบังคับบัญชาอยู่ในระดับมาก รองลงมาในระดับมากคือ ด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคกล เพื่อนร่วมงาน และผู้ได้บังกับบัญชา ด้านสภาพของการทำงาน ด้านนโยบายและการบริหารองค์การ และในระดับปานกลางคือ ด้านเงินเดือน และ (2) พนักงานโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้วที่มีอายุ ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือน และตำแหน่งงานแตกต่างกัน มีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05ส่วนพนักงานที่มี เพศ สถานภาพ และอายุงานปัจจุบันแตกต่างกัน มีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were : (1) to study the level of performance motivation of employees of Sakaeo Crown Prince Hospital; and (2) to compare the performance motivation of employees of Sakaeo Crown Prince Hospital by personal characteristics. This study was a survey research. The population consisted of 899 employees of Sakaeo Crown Prince Hospital and 277 of them were randomized by simple random sampling. The study tool was a questionnaire. The statistical analysis included percentage, mean ,standard deviation, t-test, one-way analysis of variance and least significant difference. The results showed that (1) the performance motivation of employees of Sakaeo Crown Prince Hospital were at high level in the overall and each factor. Considering by aspects in motivation factor, it was found that achievement aspect was at high level followed by responsibility, recognition, work characteristics and job advancement aspect, respectively. While it was found in hygiene factor that supervision aspect was at high level followed by interpersonal relation subordinate and peers, organizational policy and administration, working condition and salary aspect, respectively; and (2) employees of Sakaeo Crown Prince Hospital with different age, educational level, monthly income and work position had different performance motivation at .05 statistically significant level. While employees with different gender, status and working period had no different performance motivation. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2014.357 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว--พนักงาน--ความพอใจในการทำงาน | |
| dc.title | แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว | |
| dc.title.alternative | Performance motivation of employees of Sakaeo Crown Prince Hospital | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท |