การวิเคราะห์ความเสี่ยงและผลตอบแทนของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มบริการในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.contributor.advisor: กัลยานี ภาคอัต
dc.contributor.author: ศรินญา ศักดิ์ทองจีน
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2012
dc.date.issued: BE2555
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วิเคราะห์ความเสี่ยงและผลตอบแทน (2) วิเคราะห์ความสัมพันธ์ของความเสี่ยงและผลตอบแทน (3) เปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนที่เกิดขึ้นจริงกับอัตรา ผลตอบแทนที่คาดหวังของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มบริการในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาจากประชากร คือ บริษัทจดทะเบียนในกลุ่มบริการในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งหมายถึง กลุ่มอุตสาหกรรมธุรกิจบริการ หมวดพาณิชย์ จำนวน 12 บริษัท ที่มีการจดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยก่อนปี พ.ศ. 2555 และมีการเคลื่อนไหวของราคาอย่างสม่ำเสมอ ตั้งแต่ 1 มกราคม ถึง 31 ธันวาคม 2555 ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิ ประกอบด้วย ราคาปิดรายสัปดาห์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มบริการในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลอายุ 1 ปีในช่วงเวลาที่ทำการศึกษาการศึกษาดำเนินตามลำดับ ดังต่อไปนี้ 1) กำหนดประชากร 2) เก็บรวบรวมข้อมูล 3) คำนวณผลตอบแทนและความเสี่ยง 4) สร้างกราฟเส้นเพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของความเสี่ยงและผลตอบแทน 5) คำนวณผลตอบแทนที่คาดหวัง โดยใช้แบบจำลองประเมินราคาหลักทรัพย์ (CAPM) 6) เปรียบเทียบผลตอบแทนที่เกิดขึ้นจริงกบผลตอบแทนที่คาดหวัง และ 7) วิเคราะห์ผลการศึกษา ผลการศึกษาพบว่า (1) ผลตอบแทนของหลักทรัพย์ทั้งหมดในกลุ่มบริการในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยสูงกว่าผลตอบแทนของตลาด โดยผลตอบแทนรายสัปดาห์เท่ากับ 0.9781% ในขณะที่ผลตอบแทน ตลาดเท่ากับ 0.6013% ซึ่งหลักทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยสูงสุดคือ SINGER และต่ำสุดคือ IT มีผลตอบแทน รายสัปดาห์เฉลี่ยเท่ากับ 2.3685% และ -1.3511% ตามลำดับ และเมื่อพิจารณาถึงความเสี่ยงหลักทรัพย์ใหญ่ ประมาณ 7 หลักทรัพย์ มีความเสี่ยงต่ำกว่าความเสี่ยงของตลาด (β = 0.7349) ในขณะที่อีก 5 หลักทรัพย์มีความเสี่ยงสูงกวาตลาด (β = 1.4811) (2) เมื่อวิเคราะห์ความเสี่ยงและผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในกลุ่มบริการในช่วงเวลาที่ทำการศึกษา ผลตอบแทนของหลักทรัพย์ทั้งหมดในกลุ่มบริการไม่มีความสัมพันธ์กบความเสี่ยง (3) อัตราผลตอบแทนที่เกิดขึ้นจริงของหลักทรัพย์ทั้งหมดในกลุ่มบริการสูงกว่าอัตราผลตอบแทนที่คาดหวัง มีเพียง 4 หลักทรัพย์ ที่ต่ำกว่า
dc.description.abstract: The objectives of the study were (1) to analyze risk and return; (2) to analyze the relationship between risk and return; and (3) to compare between actual rate of return and expected rate of return of listed companies in service sector in the Stock Exchange of Thailand. The population was 12 commercial business groups listed in the Stock Exchange of Thailand before 2012 and their price had consistent movement between 1 st January and 31st December 2012. The secondary data consisted of weekly closing price of listed companies in service sector in the Stock Exchange of Thailand included the SET index and government bond yields for 1 year during the studying period. The processes of the study consisted of 1) defining the population; 2) collecting the data; 3) calculating the return and risk; 4) plotting a linear graph and using a regression analysis to analyze the relationship between the return and the risk; 5) using CAPM to estimate the expected rate of return; 6) comparing between the actual return and the expected rate of return; and 7) analyzing the results. The results showed that (1) the return of the listed company in service sector in the Stock. Exchange of Thailand was 0.9781% higher than the market return which was 0.6013 % SINGER offered the highest average of return at 2.3685% per week while IT offered the lowest at -1.3511%. There were around 7 companies had lower risk than the market risk (average as 0.7349) while the 5 remaining companies had higher risk (average as 1.4811); (2) the return of all companies were not related to the risk during the study period; and (3) the actual rate of return of listed companies in service sector in the Stock Exchange of Thailand was higher than the expected rate of return, except 4 companies.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การลงทุน--การประเมินความเสี่ยง
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: การวิเคราะห์ความเสี่ยงและผลตอบแทนของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มบริการในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.title.alternative: An analysis of risk and return of listed company in service sector in the Stock Exchange of Thailand
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginReformatted digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต