คุณภาพการให้บริการของโรงแรมเรือนทิพย์ พัทยา บูติค เรสซิเดนซ์
0
0
Files
Issued Date
2019
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
นุกูล ศรีทับทิม (2019). คุณภาพการให้บริการของโรงแรมเรือนทิพย์ พัทยา บูติค เรสซิเดนซ์. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/11038
Alternative Title(s)
Service quality of Ruenthip Pattaya Boutique Residence
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาพฤติกรรมของผู้ใช้บริการโรงแรมเรือนทิพย์ พัทยา บูติค เรสซิเด้นซ์ (2) ศึกษาคุณภาพการให้บริการของโรงแรมเรือนทิพย์พัทยา บูติค เรสซิเคนซ์ และ (3) เปรียบเทียบความพึงพอใจต่อคุณภาพการให้บริการของโรงแรมเรือนทิพย์ พัทยา บูติค เรสซิเด้นซ์ จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงสำรวจ ประชากรที่ศึกษา คือ ลูกค้าของโรงแรมเรือนทิพย์พัทยา ซึ่งไม่ทราบจำนวนประชากรที่แน่นอน กำหนดกลุ่มตัวอย่างได้ 400 คน ด้วยสูตรของคอแครน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างตามสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเยี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะ ห์ความแปรปรวนทางเดียว และการเปรียบเทียบเชิงพหุคูณด้วยวิธีผลต่างอย่างมีนัยสำคัญน้อยที่สุด ผลการศึกษา พบว่า (1) ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่เดินทางมาเมืองพัทยามีวัตถุประสงค์เพื่อการท่องเที่ยวและพักผ่อน เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล ใช้บริการเป็นหมู่คณะมากกว่า 10 คน ขึ้นไป พักที่โรงแรมเป็นเวลา 2 คืน รู้จักโรงแรมจากสื่อเว็บไซต์ และการเลือกใช้บริการถูกกำหนดจากหน่วยงาน (2) คุณภาพการให้บริการของผู้ใช้บริการในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านรูปลักษณ์ทางกายภาพ ด้านการสร้างความมั่นใจ ด้านความน่าเชื่อถือ ด้านการตอบสนองความต้องการ ด้านการเอาใจใส่ อยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับ และ (3) ผู้ตอบแบบสอบถามที่มีระดับการศึกษา อาชีพ ที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อระดับคุณภาพการให้บริการ แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ 0.05 ส่วนด้าน เพศ อายุ สถานภาพสมรสและรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อระดับคุณภาพการให้บริการไม่แตกต่างกัน
The purpose of this study was (1) The Behavior to use services of Ruentip Pattaya Boutique Residence Hotel (2) to investigate the service quality of Ruentip Pattaya Boutique Residence Hotel and (3) to compare the customer opinions on service quality of Ruentip Pattaya Boutique Residence divided by personal factors. This studying was the survey research the population of this study was customers of the Ruentip Pattaya unknown number of populations and the sample size was 400 people. Data collection instrument was a questionnaire. The statistics used in the analysis were percentage, average, standard deviation, test the value. and variance testing with T-test, One-Way ANOVA and Fisher’s least significant difference (LSD) method of multiple comparison. The study found that (1) The most of guests have the objective to come Pattaya for tourism and leisure, arrived by private car, come to use the service as a group of more than 10 people, stay at the hotel for 2 nights. They know the hotel from the media website and consumer decision making on hotel selection was determined from their organizations. (2) the overall satisfaction in service quality of the respondents was at high level. When considered on an individual basis, Tangibles, Assurance, Reliability, Responsiveness, Empathy, were at high level in descending order, and (3) Respondents’ different levels of education, occupation had different opinions towards the level of service quality with the statistical significance level of .05. In terms of differences of gender, age, marital status, and average monthly income, there were no statistically significant differences in level of service quality
Degree Name
บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาการจัดการ
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
View online Resources