แนวทางการส่งเสริมการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนในอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย
dc.contributor.advisor: นารีรัตน์ สีระสาร, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ตติยา ตาแก้ว
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2020
dc.date.issued: BE2563
dc.description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2563
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจของสมาชิกวิสาหกิจชุมชน 2) สภาพการดำเนินงานและการมีส่วนร่วมของสมาชิกวิสาหกิจชุมชน 3) การส่งเสริมการดำเนินงานของสมาชิกวิสาหกิจชุมชน 4) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการดำเนินงานของสมาชิกวิสาหกิจชุมชน และ 5) แนวทางในการส่งเสริมการดำเนินงานวิสาหกิจชุมชนประชากรที่ศึกษา คือ สมาชิกวิสาหกิจชุมชนในอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ที่มีผลการประเมินศักยภาพในระดับดี ปี 2563 ประชากรทั้งหมดจำนวน 320 ราย กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตร ทาโร่ ยามาเน่ ที่ระดับความคลาดเคลื่อน 0.05 ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 178 ราย โดยวิธีสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูลคือแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการจัดอันดับ ผลการวิจัย พบว่า 1) สมาชิกส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 52.16 ปี จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 3.44 คน มีรายได้ของครัวเรือนเฉลี่ย 179,540.00 บาทต่อปีมีจำนวนแรงงานในครัวเรือนเฉลี่ย 2.00 คน และมีระยะเวลาเข้าร่วมการเป็นสมาชิกวิสาหกิจเฉลี่ย 6.87 ปี 2) การดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนมีความเหมาะสมมากในด้านการผลิต และสมาชิกมีส่วนร่วมในด้านผลประโยชน์ในระดับมาก (3) สมาชิกมีความต้องการส่งเสริมแบบรายบุคคล และต้องการให้ส่งเสริมความรู้ด้านการผลิตและการจัดการผลผลิต 4) ปัญหาการดำเนินงานของสมาชิกวิสาหกิจชุมชนระดับมากในด้านการเงิน ในประเด็นเรื่องการขาดแหล่งเงินทุน การขาดการจัดทำระบบบัญชีที่ดี และขาดการระดมทุน ข้อเสนอแนะควรได้รับสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ ในด้านแหล่งเงินทุน และ5) แนวทางในการส่งเสริมการดำเนินงานของสมาชิกวิสาหกิจชุมชน ในด้านการตลาด แนวทางการเพิ่มมูลค่าสินค้า / การสร้างจุดเด่นให้สินค้าและบริการของสมาชิกให้เป็นเอกลักษณ์ มีการเชื่อมโยงเครือข่าย รวมทั้งการสร้างช่องทางการจำหน่ายสินค้าเพิ่มเติม โดยเฉพาะการทำตลาดออนไลน์ ควรมีการส่งเสริมและพัฒนาในด้านองค์ความรู้ต่างๆ เพื่อเพิ่มทักษะอย่างเป็นขั้นเป็นตอนและต่อเนื่องรวมทั้งการสร้างขวัญกำลังใจสมาชิกอย่างเหมาะสม เพื่อให้วิสาหกิจชุมชนมีการดำเนินงานที่สามารถสร้างความยั่งยืนให้กลุ่ม ชุมชน และสังคมต่อไป
dc.description.abstract: The objectives of this research were to study 1) social and economic conditions of the community enterprise members 2) operation and participation conditions of the community enterprise members 3) extension that the community enterprise members need 4) problems and suggestions about the operation of the community enterprise members and 5) extension guidelines for the operation of the community enterprise members The population consisted of 320 community enterprise members in Chiang Saen district, Chiang Rai province whose potentiality was evaluated as good in the year 2020. The sample size of 178 persons was determined by using Yamane formula with the error value of 0.05 and simple random sampling method. Structured interview questions were used for data collection. Statistics used for data analysis were frequency, percentage, maximum value, minimum value, mean, standard deviation and ranking. The results indicated that 1) most of the members were female with the average age of 52.16 years and completed junior high school. The average number of household member and household labor were 3.44 and 2.00 persons, respectively. The average household income was 179,540.00 baht/year. The average duration of being the community enterprise member was 6.87 years. 2) The appropriate operation of the community enterprise members was the production aspect. The members’ participation in the benefit aspect was at high level. 3) The method of extension that the members needed was an individual method. The extension topics that the members needed were the knowledge about production and product management. 4) Problems in the operation of community enterprise members at a high level in terms of finance on the issue of lack of funding sources, lack of good accounting system and lack of funding. Recommendations would be supported by government agencies. in terms of funding sources. And 5) The extension guidelines for the operation of the community enterprise members were about marketing aspect, guidelines for value added/creating product highlights and the community enterprise’s services to be unique. There was a network connection including creating additional distribution channels especially online marketing, should be promoted and developed in various areas of knowledge to increase skills step by step and continuously, as well as to create appropriate morale of the members, to enable community enterprises to continue to work to create sustainability for the group, community and society
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2020.78en
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: วิสาหกิจชุมชน--การบริหาร
dc.subject.other: วิสาหกิจชุมชน--ไทย--เชียงราย
dc.subject.other: ธุรกิจขนาดย่อม--การจัดการ
dc.title: แนวทางการส่งเสริมการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนในอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย
dc.title.alternative: Extension guidelines of community enterprise operations in Chiang Saen District, Chiang Rai Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: เกษตรศาสตร์และสหกรณ์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต