ประชาสังคมในจังหวัดเพชรบุรีศึกษากรณีกลุ่มคนรักเมืองเพชร
| dc.contributor.advisor | ธโสธร ตู้ทองคำ | |
| dc.contributor.author | จุนารีรัตน์ นวลละออง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2007 | |
| dc.date.issuedBE | 2550 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (การเมืองการปกครอง))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษา (1) สาเหตุและความเป็นมาที่นำไปสู่การจัดตั้งกลุ่มคนรักเมืองเพชร (2) โครงสรัาง ลักษณะ กระบวนการ อุทธศาสตร์ ของกลุ่มคนรักเมืองเพชร (3) บทบาทและการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนรักเมืองเพชร (4) ผลกระทบจากการจัดตั้งกลุ่มคนรักเมืองเพชร (5) ปัจจัยส่งเสริมหรือสนับสมุน และปัจจัยที่เป็นปัญหาหรืออุปสรรคของการรวมกลุ่มคนรักเมืองเพชรการวิจัยครั้งนี้ใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์ การสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วม และ เอกสาร ประชากร ได้แก่ แกนนำ ทั้ง 37 กลุ่มแกนของกลุ่มคนรักเมืองเพชร จำนวน 49 คน วิเคราะห์ และ นำเสนอข้อมูลแบบพรรณนาผลการวิจัยพบว่า (1) สาเหตุและความเป็นมาที่นำไปสู่การจัดตั้งกลุ่มคนรักเมืองเพชร ได้แก่ความต้องการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามให้แก่ท้องถิ่นและจังหวัดเพชรบุรีร่วมกัน การพัฒนาของภาครัฐที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของจังหวัดเพชรบุรี และ กระแสแนวคิดเรื่องประชาสังคมของนักวิชาการ (2) โครงสรัางของกลุ่มคนรักเมืองเพชร เป็นองค์กรประชาสังคมแบบแนวราบ ลักษณะประชาสังคมของ กลุ่ม มีความหลากหลาย มีความเป็นชุมชน มีสำนึกสาธารณะ มีกิจกรรมและความต่อเนื่อง มีเครือข่ายและ การติดต่อสื่อสาร กระบวนการพัฒนาการของกลุ่มมี 3 ขั้นตอนได้แก่ 1) การเกิดจิตสำนึกระดับสังคม 2) การเกิดกลุ่มองค์กรทางเศรษฐกิจและสังคมต่างๆ 3) การก่อรูปของอุดมการณ์ร่วมของสังคม และ ยุทธศาสตร์ของกลุ่ม เน้นการประชุมแบบเสวนา เพื่อพิจารณาประเด็นปัญหาร่วมกัน (3) บทบาทของกลุ่มได้แก่ การพัฒนาความเป็นพลเมือง เป็นขบวนการการเมืองภาคพลเมือง และเป็นกลไกการพัฒนาสังคม (4) ผลกระทบจากการจัดตั้งกลุ่มคนรักเมืองเพชร ได้แก่ ทำให้ภาครัฐต้องปรับการใช้อำนาจหน้าที่ในการ สั่งการ และส่งผลให้เกิดกลุ่มองค์กรภาคประชาชนต่างๆ มากมาย (5) ปัจจัยที่ส่งเสริมหรือสนับสนุนของการรวมกลุ่มคนรักเมืองเพชร ได้แก่ แกนนำเป็นผู้มีชื่อเสึยงและมีความคุ้นเคยกับคนในกลุ่มมาก่อน ปัจจัยที่เป็นปัญหาหรืออุปสรรคของการรวมกลุ่มคนรักเมืองเพชร ได้แก่ รัฐครอบงำสื่อ ส่งผลให้ประชาชนขาด องค์ความรู้ด้านประชาสังคม | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to study: (1) the background and reasons for founding the Khon Rak Muang Phetch group; (2) the structure, characteristics, processes, and strategies of the Khon Rak Muang Phetch group; (3) the role and movements of the Khon Rak Muang Phetch group; (4) the impact of the founding of the Khon Rak Muang Phetch group; and (5) supporting factors and detracting factors that affect the Khon Rak Muang Phetch group. This was a qualitative research based on data collected from interviews, participatory observation and documents. The sample population consisted of 49 people and 37 sample groups. Data were analyzed and presented in the form of descriptive analysis. The results showed that (1) the reasons that led to the founding of the Khon Rak Muang Phetch group were the desire to create good things for local community and Phetchaburi, development of the state affecting Phetchaburi’s economy, and civil society concepts of the academics. (2) The structure of the Khon Rak Muang Phetch group is that of a civil society organization with horizontal management. The characteristics of the group are that it is diverse; it is a community; it has public conscience; it has activities and continuity; and it has a network and communication. There are 3 steps to the development process: 1) the arising of society-level conscience, 2) the arising of economic and social organization groups, and 3) the formation of shared social ideals. The group’s strategies focus on discussion meetings to consider shared problems or issues, (3) The role of the group was to develop citizenship and the civil political movement and to act as a mechanism for social development. (4) The impact of the founding of the Khon Rak Muang Phetch group was that the government had to change the structure of how it wielded its power; citizens became more aware and other groups were formed. (5) The factor that supported the founding of the Khon Rak Muang Phetch group was that the group leader was well-known and familiar with members of the group. The factor that posed obstacles to the founding of the group was the government’s control of the media that led to people’s lack of knowledge about civil society | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2007.568 | en |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง -- วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | ประชาสังคม -- ไทย -- เพชรบุรี | |
| dc.subject.other | การมีส่วนร่วมทางการเมือง -- ไทย -- เพชรบุรี | |
| dc.subject.other | กลุ่มคนรักเมืองเพชร | |
| dc.title | ประชาสังคมในจังหวัดเพชรบุรีศึกษากรณีกลุ่มคนรักเมืองเพชร | |
| dc.title.alternative | Civil society in Phetchaburi Province : a case study of the Khon Rak Muang Phetch Group | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Reformatted digital | |
| thesis.degree.discipline | รัฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |