ปัญหาและแนวทางแก้ไขการลาออกจากราชการของนักบินกองทัพอากาศ
| dc.contributor.advisor | จีระ ประทีป | |
| dc.contributor.author | โสรวาร ป้อมสนาม | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.date.issuedBE | 2555 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัญหาการลาออกจากราชการของนักบินกองทัพอากาศ (2) เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาการลาออกของนักบินกองทัพอากาศ ประชากรที่ศึกษา คือ นักบินกองทัพอากาศที่ลาออกจากราชการระหว่าง ปี 2547 - 2554 รวมทั้งสิ้น 240 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร่ยาเน่ได้จำนวน 150 คน ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม และการสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ ข้อมูลใช้วิธีการทางสถิติ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า (1) ปัญหาสำคัญที่ทำให้นักบินกองทัพอากาศลาออกจากราชการ คือ ปัญหาด้านสังคมและเศรษฐกิจในด้านความไม่แน่ใจในตำแหน่งหน้าที่การงานในอนาคต ในระบบ สวัสดิการที่กองทัพอากาศจัดให้ ในระบบการพิจารณาตำแหน่ง และปัญหาด้านค่าตอบแทนที่ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตประจำวันที่ต้องการความสะดวกสบายมากขึ้น (2) แนวทางแก้ไขปัญหาการลาออกของนักบินกองทัพอากาศที่สำคัญคือ ควรเพิ่มรายได้ประจำให้แก่นักบิน โดยพิจารณา เพิ่มเงินพิเศษค่าชั่วโมงบินหรือรายได้รวมต่อเดือนให้ใกล้เคียงกับนักบินสายการบินพาณิชย์ พิจารณาการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งด้วยความเป็นธรรมและ ตามความสามารถของบุคคลเป็นหลัก ส่งเสริมผู้มีความรู้ความสามารถให้ได้รับการพิจารณาตำแหน่งที่ดี ควรมีการวางแผนการ เจริญก้าวหน้าในหน้าที่ การงานของเหล่านักบิน และควรเพิ่มสวัสดิการให้แก่ข้าราชการโดยเฉพาะที่พักอาศัยที่ดี ทันสมัย และมีคุณภาพ | |
| dc.description.abstract | The objectives of the study were (1) to study the problems of Royal Thai Air Force pilots’ resignation; and (2) to recommend the solutions of Royal Thai Air Force pilots’ resignation. Population was 240 pilots resigned from Royal Thai Air Force between 2004 to 2011. The sample size was 150 pilots calculated by using random sampling method and Yamane formula. Quesionnaires and interviewing were used for data collection. The data was analyzed by using frequency, percentage, mean, and standard deviation. The results showed that (1) the important problems Royal Thai Air Force pilots’ resignation was social and economic concerns in terms of uncertainty of their future positions, social welfare system provided, job promotion system, and inadequate income for their convenient life style; and (2) the key solutions for Royal Thai Air Force pilots’ resignation were to increase pilots’ income by adding extra money per flight-hour or by increasing total income per month equal to the commercial airlines; to promote the staff by using merit system; to support the quality staff for job promotion; to provide the pilots’ career path planning; and to increase the social welfare for the staff particular in the modern and good quality accommodations. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี. | |
| dc.subject.other | การลาออก | |
| dc.subject.other | นักบินกองทัพอากาศ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | |
| dc.title | ปัญหาและแนวทางแก้ไขการลาออกจากราชการของนักบินกองทัพอากาศ | |
| dc.title.alternative | Problems and solution to Royai Thai Force pilot resignation | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |