พฤติกรรมผู้บริโภคในการใช้บริการรถไฟด่วนพิเศษ ขบวน 43/44 กรุงเทพ-สุราษฎร์ธานี-กรุงเทพ
dc.contributor.advisor: ภูริพัฒน์ ชาญกิจ
dc.contributor.author: เสน่ห์ ปานณรงค์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2017
dc.date.issued: BE2560
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลและพฤติกรรมในการใช้บริการรถไฟด่วนพิเศษ ขบวน 43/44 กรุงเทพ – สุราษฎร์ธานี – กรุงเทพ (2) ศึกษาระดับการตัดสินใจเลือกใช้บริการรถไฟด่วนพิเศษ ขบวน 43/44 กรุงเทพ-สุราษฏร์ธานี-กรุงเทพ จำแนกตามปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการและ (3) เปรียบเทียบการตัดสินใจใช้บริการรถไฟด่วนพิเศษ ขบวน 43/44 กรุงเทพ – สุราษฎร์ธานี –กรุงเทพ จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลการศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรคือ ผู้บริโภคที่ใช้บริการรถไฟด่วนพิเศษขบวน 43/44 กรุงเทพ-สุราษฏร์ธานี-กรุงเทพ ในช่วงเดือน เมษายน – พฤษภาคม 2561 ขนาดตัวอย่างคำนวณตามสูตรของคอแครน ได้จำนวน 400 ราย สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบสะดวก ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการทดสอบผลต่างนัยสำคัญน้อยที่สุด ผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีช่วงอายุระหว่าง 35 -50 ปี มีระดับการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี มีรายได้จากการประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว มีรายได้ต่อเดือน15,001-25,000 บาท ส่วนพฤติกรรมการใช้บริการพบว่าผู้ใช้บริการส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์เพื่อกลับภูมิลำเนา ลักษณะของการเดินทางแบบเที่ยวเดียว ลักษณะของการซื้อตั๋วเดินทางโดยซื้อในวันเดินทางมีความถี่ในการใช้บริการ น้อยกว่า 1 ครั้ง/เดือน และส่วนใหญ่จะกลับมาใช้บริการอีก (2) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการ พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามให้ความสำคัญโดยรวมอยู่ในระดับมากในทุกด้านโดยด้านพนักงานบนขบวนรถ มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านผลิตภัณฑ์ด้านกระบวนการให้บริการด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านลักษณะทางกายภาพ และด้านการส่งเสริมการตลาด ตามลำดับและ (3) เมื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยระดับการตัดสินใจเลือกใช้บริการ พบว่า เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพรายได้ต่อเดือนที่แตกต่างกันมีผลต่อระดับการตัดสินใจเลือกใช้บริการแตกต่างกัน จำแนกตามปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05
dc.description.abstract: The objectives of this study were: (1) to study personal factors and behavior in using the Special Express Train Service: No. 43/44 Bangkok – Surat Thani – Bangkok; (2) to study level of decision for using the Special Express Train Service: No. 43/44 Bangkok – Surat Thani – Bangkok classified by service marketing mix factors; and (3) to compare the decision in using the Special Express Train Service:No. 43/44 Bangkok – Surat Thani – Bangkok classified by personal factors. This study was a survey research. Population was customers who traveled by the Special Express Train Service: No. 43/44 Bangkok – Surat Thani – Bangkok between April to May 2018. Sample size was calculated by Cochran’s calculation formula and obtained 400 samples. Sampling method was convenience sampling. Research tool was a questionnaire. Statistics for data analysis were frequency,percentage, mean, standard deviation, t-test, one-way ANOVA and least significant difference (LSD).The findings revealed that: (1) the majority of the respondents were female aged between 35 -50 years old, hold bachelor degree, doing own business with monthly income range between 15,001-25,000 Baht. For the customer behaviors, it showed that most of them aimed to return hometown, traveled alone and bought the ticket on the day of traveling, frequency of traveling less than once a month and came back to use the service again; (2) an overall image in service marketing mix factors it showed that the respondents gave the importance on every aspects equally at the highest mean, followed by product itself, service procedure, price, distribution channel, physical characteristics and marketing promotion aspects respectively; and (3) comparison the average of level of decision, it was found that the differences of gender, age, education, career, monthly income influenced to level of decision statistically significant at the 0.05 level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: พฤติกรรมผู้บริโภค
dc.subject.other: รถไฟ--ไทย
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: พฤติกรรมผู้บริโภคในการใช้บริการรถไฟด่วนพิเศษ ขบวน 43/44 กรุงเทพ-สุราษฎร์ธานี-กรุงเทพ
dc.title.alternative: Consumer behavior in using the special express train service: No.43/44 Bangkok-Surat Thani-Bangkok
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต