การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่องเยือนดินแดนถิ่นดอกบัวงามสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดอุบลราชธานี
dc.contributor.advisor: วรรณา บัวเกิด
dc.contributor.author: สิริวธู วงศโภชย์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2014
dc.date.issued: BE2557
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องเยือนแดนดินถิ่นดอกบัวงามสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 จังหวัดอุบลราชธานี และ(2) ตรวจสอบคุณภาพหนังสืออ่านเพิ่มเติมที่สร้างขึ้น กลุ่มตัวอย่างสำหรับการตรวจสอบคุณภาพของหนังสือได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 โรงเรียนอนุบาลน้องหญิง จำนวน 10 คนได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่อง เยือนแดนถิ่นดอกบัวงาม สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 จังหวัดอุบลราชธานี (2) แบบประเมินค่าดัชนีความสอดคล้องสำหรับผู้เชี่ยวชาญ และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนเกี่ยวกับหนังสืออ่านเพิ่มเติม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าดัชนีความสอดคล้อง ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาค้นคว้ามีดังนี้ (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่องเยือนแดนดินถิ่นดอกบัวงาม ที่สร้างขึ้นมีเนื้อหาประกอบด้วย ประวัติความเป็นมาของจังหวัดอุบลราชธานี ความรู้เกี่ยวกับประเพณีฮีตสิบสอง แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ นิทานพื้นบ้าน และเพลงกล่อมเด็ก โครงสร้างของหนังสือประกอบด้วย เนื้อหา มีภาพประกอบ คำอธิบายศัพท์ กิจกรรมท้ายเรื่อง (2) ผลการตรวจสอบคุณภาพหนังสืออ่านเพิ่มเติมโดยผู้เชี่ยวชาญปรากฏว่า ผู้เชี่ยวชาญมีความเห็นพ้องกันว่าในภาพรวมหนังสือดังกล่าวมีความเหมาะสมมาก มีค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่าง 0.67-1.00 และ (3) นักเรียนมีความคิดเห็นต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติมในภาพรวมว่ามีความเหมาะสมมาก
dc.description.abstract: The purposes of this study were ( 1) to construct a supplementary book entitled “Visiting the Land of Beautiful Lotus” for Prathom Suksa VI students in Ubon Ratchathani province; and (2) to verify quality of the constructed supplementary book. The sample for quality verification of the book consisted of 3 experts and 10 Prathom Suksa VI students of Anuban Nong Ying School, all of whom were purposively selected. The employed instruments for the study were (1) a constructed supplementary book entitled “Visiting the Land of Beautiful Lotus” for Prathom Suksa VI students in Ubon Ratchathani province, (2) an IOC assessment form for the experts, and (3) a questionnaire on student’s opinions toward the supplementary book. Statistics for data analysis were the index of congruence (IOC), mean, and standard deviation. The findings of this study revealed that ( 1) contents of the constructed supplementary book entitled “Visiting the Land of Beautiful Lotus” for Prathom Suksa VI students comprised the following: historical background of Ubon Ratchathani province, knowledge concerning Heet 12 Tradition of Ubon Ratchathani, tourist attractions of Ubon Ratchathani, folklores and folk tales of Ubon Ratchathani, and lullabies of Ubon Ratchathani; the book structure consisted of contents, illustrations, glossary, and end-of-story activities; ( 2) as for results of quality verification of the supplementary book, the experts were in agreement in their opinions that the overall quality of the constructed supplementary book was highly appropriate, with the IOCs ranging from 0.67 – 1.00; and (3) the students had opinions that the book as a whole was highly appropriate.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: หนังสืออ่านประกอบ--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)--ไทย--อุบลราชธานี
dc.subject.other: นักเรียนประถมศึกษา--หนังสืออ่านประกอบ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่องเยือนดินแดนถิ่นดอกบัวงามสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดอุบลราชธานี
dc.title.alternative: Construction of a supplementary book entitled visiting the land of beautiful lotus for Prathom Suksa VI students in Ubon Ratchathani province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต