พฤติกรรมผู้บริโภคที่มีต่อการใช้บริการสถานีบริการน้ำมัน
dc.contributor.advisor: เชาว์ โรจนแสง
dc.contributor.author: ชวลิต นลินรัตน์
dc.contributor.coadvisor: สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2002
dc.date.issued: BE2545
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาพฤติกรรมและความคิดเห็นของผู้บริโภคที่มีต่อการใช้บริการ สถานีบริการน้ำมัน (2) ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีต่อการใช้บริการสถานีบริการน้ำมัน และ (3) ศึกษาแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนารูปแบบการให้บริการของ สถานีบริการนั้ามัน ผู้วิจัย ใช้วิธีวิจัยเชิงสำรวจ มีแบบสอบถาม เป็นเครื่องมือ ในการเก็บรวบรวมข้อมูล โดยมุ่งศึกษาเฉพาะผู้ใช้บริการสถานีบริการน้ำมันในหกบริษัทที่สนใจ คือ เชลล์ เอสโซ่ คาลเท็กซ์ การปิโตเลียมแห่งประเทศไทย บางจาก และ เจ็ตในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้แบบสอบถามที่ใช้ได้จำนวน 415 ฉบับ จากนั้นคำนวฌหาค่าทางสถิติด้วยคอมพิวเตอร์โดยใช้ โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows ในการวิเคราะห้ข้อมูล ปัจจัยส่วนบุคคลใช้ตารางแจกแจง ความถี่ ระบุค่าข้อมูลเป็นร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตราฐาน (S.D.) ส่วนสถิติที่ใช้ทดสอบสมมติฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ เป็นชาย อายุ 18-25 ปี ระดับการศึกษา ปริญญาตรี โสด จำนวนสมาชิกในครอบครัว 4-6 คน อาชีพกิจการส่วนตัว/อาชีพอิสระ รายได้ต่อเดือน 10,000 บาทและต่ำกว่า จำนวนรถยนต์ที่ใช้ในครอบครัว 1 คัน (2) พฤติกรรมผู้บริโภคที่มีต่อสถานีบริการน้ำมันกลุ่มตัวอย่างให้ความนิยมต่อสถานีบริการนั้ามันไม่แตกต่างกันนักในแต่ละยี่ห้อ โดยมีสถานี บริการน้ำมันเจ็ตได้รับความนิยมสูงเป็นพิเศษ ลักษณะการเติมน้ำมันคือสะดวกที่ไหนเติมที่นั้นโดยเติมน้ำมันเบนชิน 91 นิยมชื้อสินค้าในร้านสะดวกชื้อของสถานีบริการน้ำมันเจ็ด เหตุผลที่ใช้สถานีบริการน้ำมันประจำที่ใดที่หนึ่งคือใกล้ที่ทำงาน ช่วงเวลาการเติมน้ำมัน 2-3 วัน/ครั้ง ค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมัน 201-400 บาท การใช้สิ่งอำนวยความสะดวกภายในสถานีบริการน้ำมันคือห้องน้ำ ค่าใช้จ่ายต่อสิ่งอำนวยความสะดวกภายในสถานีบริการน้ำมัน 101-300 บาท การเข้าใช้บริการภายใน สถานีน้ำมันโดยไม่เติมน้ำมันไม่บ่อยนัก (3) ความคิดเห็นของผู้บริโภคต่อการใช้บริการของสถานีบริการ น้ำมันส่วนใหญ่มีความพึงพอใจมาก และ (4) มีปัจจัยส่วนบุคคลหลายด้านที่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับพฤติกรรมการบริโภคที่มีต่อสถานีบริการน้ำมันดังเช่นสมมติฐานที่ตั้งไว้
dc.description.abstract: The objective of this research were: (1) to study the customer behaviors and attitude toward the petrol station servicing (2) to study the factors that are related to the customer behaviors towards the petrol station servicing and (3) to study the adaptation and development trend of future operated service petrol stations. Researcher applied the Survey research method using Questionnaire as a data collecting tool. This study was aimed at the customers of the six petrol companies i.e. Shell, Esso, Cal tex, PIT, BCP, and Jet operate stations in Bangkok region. There were 415 questionnaires, which were satisfied, then statistical analyzing process was conducted using computer, by the SPSS for Windows program. The personnel factors for data analyzing were by Frequencies, Percentage, Mean and Standard deviation while proving of hypothesis using Chi-Square (% ) The findings were as follows: (1) the major contributor to the research were men, age between 18-25 Yrs, Bachelor’s degree graduated, Single, Family member between 4-6, Private occupation, Income Baht/month 10,000 or less, Single car is owned. (2) the major customer behaviors prefcred to use any petrol station brands with not much difference, while the “Jet” station had special prefered. They took services in any petrol station which was convenient. 91 Octane Number Gasoline was the major used. The convenience store in the Jet station was prefered. The reason of preference in each station was - near work place, - the refill period was once every 2-3 days, and spending 201 - 400 Baht. The facility of most use in petrol station was the toilet, spending for facilities in petrol station was 101 - 300 Baht, and the entering the facilities without refill of gasoline was not often. (3) the major customer attitude towards the petrol station servicing was high satisfactory and (4) there were many personnel factors that significantly related to the customer behaviors towards the petrol station servicing as per the said hypothesis
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2002.56
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: สถานีบริการน้ำมัน
dc.subject.other: พฤติกรรมผู้บริโภค
dc.title: พฤติกรรมผู้บริโภคที่มีต่อการใช้บริการสถานีบริการน้ำมัน
dc.title.alternative: Customer behaviors towards the petrol station servicing
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2002.56
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2002.56
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต