ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการลงโทษในคดีผู้บริโภค
dc.contributor.advisor: วิกรณ์ รักษ์ปวงชน
dc.contributor.author: อินธิดา ผกาพันธ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2018
dc.date.issued: BE2561
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นมา ความหมาย หลักการ ของค่าสินไหมทดแทน และความเป็นมา ความหมาย หลักการและทฤษฎีของค่าสินไหมทดแทน เพื่อการลงโทษของประเทศไทย ศึกษามาตรการทางกฎหมายของค่าสินไหมทดแทนเพื่อการ ลงโทษของประเทศไทยเปรียบเทียบกับของต่างประเทศ วิเคราะห์ปัญหาของค่าสินไหมทดแทน เพื่อการลงโทษในคดีผู้บริโภค เสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาที่เหมาะสมและเป็นธรรมเกี่ยวกับค่า สินไหมทดแทนเพื่อการลงโทษ การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการวิจัยทางเอกสารจาก หนังสือ บทความ เอกสาร ตำรา วิทยานิพนธ์ ข้อมูลจากระบบอิเล็กทรอนิกส์และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งที่เป็น ภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ ผลการศึกษาพบว่า การนำหลักค่าสินไหมทดแทนเพื่อการลงโทษมาใช้ในพระราชบัญญัติวิธีพิจารณาคดีผู้บริโภค พ.ศ. 2551 พระราชบัญญัติความรับผิดต่อความเสียหายที่ เกิดขึ้นจากสินค้าที่ไม่ปลอดภัย พ.ศ. 2551 และพระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคน พิการ พ.ศ. 2550 ถือเป็นหลักการที่ดีที่จะนำใช้ในการคุ้มครองผู้บริโภค แต่ยังมีปัญหาเกี่ยวกับการกำหนดค่าสินไหมทดแทนเพื่อการลงโทษ ซึ่งค่าสินไหมทดแทนเพื่อการลงโทษที่จะกระทำให้วัตถุประสงค์ในการคุ้มครองสิทธิของผู้บริโภคบรรลุผลสำเร็จได้นั้น ผู้ศึกษาเห็นว่าควรกำหนด จำนวนของค่าสินไหมทดแทนเพื่อการลงโทษจะให้อยูในอัตราที่เหมาะสมจึงจะมีผลเป็น การยับยัง ข่มขู่ และป้องปรามผู้ประกอบธุรกิจและผู้ประกอบการหรือผู้ประกอบธุรกิจได้และปัญหาเรื่อง ภาระการพิสูจน์ ผู้ศึกษาเห็นว่า ควรกำหนดให้เป็นหน้าที่ของคู่ความในการเปิดเผยพยานหลักฐาน เพื่อให้การกำหนดค่าสินไหมทดแทนเพื่อการลงโทษมีความชัดเจนยิงขึ้น
dc.description.abstract: The purpose of this independent study is to study the background, meaning, principle of compensation and the background, meaning, concept, and theory of punitive damages in Thailand and to study legal measures of punitive damages in Thailand compared with overseas as well as to analyze problems of punitive damages in consumer cases including to recommend corrective guidelines appropriate to and impartial in respect of punitive damages. This independent study is a qualitative research, using the method of researching papers acquired from books, articles, papers, textbooks, thesis as well as information from e-system and all other relevance in both Thai and foreign language. On the basis of the results of this research, it can be concluded that applying punitive damages to the Consumer Case Procedure Act B.E. 2551, Liability for Damage Arising from Unsafe Products Act B.E. 2551 and Promotion and Development of Quality of life of Persons with Disabilities Act B.E. 2550 is deemed a good concept in the consumer cases. However, there are problems with specifying punitive damages. For punitive damages, which can achieve the objective of the protection of the consumer’s rights, the researcher has considered that punitive damages should be specified at an appropriate rate. Therefore, its effect can refrain, frighten and deter entrepreneurs and business operators. For the burden of proof, the researcher has considered that there should be the parties’ duty to present evidence for specifying punitive damages to be clearer.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ค่าสินไหมทดแทน
dc.subject.other: การคุ้มครองผู้บริโภค--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ--ไทย
dc.subject.other: ผู้บริโภค
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--กฎหมายธุรกิจ
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการลงโทษในคดีผู้บริโภค
dc.title.alternative: Punitive damages in consumer cases
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต