การจัดการทรัพยากรมนุษย์ของโรงงานอุตสาหกรรมในจังหวัดปทุมธานี
dc.contributor.advisor: ชนินทร์ ชุณหพันธรักษ์
dc.contributor.author: พระมหาชูชัย ดวงสกาวพิสุทธิ์
dc.contributor.coadvisor: ธนชัย ยมจินดา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับ ประสิทธิภาพการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ของโรงงานอุตสาหกรรมในจังหวัดปทุมธานี (2) เปรียบเทียบประสิทธิภาพการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของโรงงานอุตสาหกรรมในจังหวัดปทุมธานี จำแนกตามลักษณะโรงงานอุตสาหกรรม (3) เสนอแนะแนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของโรงงานอุตสาหกรรมในจังหวัดปทุมธานี การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือ เจ้าของกิจการหรือผู้จัดการ โรงงานที่ประกอบกิจการประเภทโรงงานอุตสาหกรรมในจังหวัดปทุมธานี เป็นจำนวนทั้งสิ้น 3,460 โรงงาน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างได้จำนวน ทั้งสิ้น 359 โรงงาน ตามสูตรของทาโร่ยามาเน่ โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถามซึ่งมีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.87 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการทดสอบความแปรปรวนทางเดียว การทดสอบแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีผลต่างนัยสำคัญน้อยที่สุด ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับประสิทธิภาพการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ในภาพรวมอยู่ในระดับมากเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า มีระดับประสิทธิภาพการจัดการทรัพยากรมนุษย์อยู่ในระดับมากทุกด้านคือด้านคุณภาพ ด้านค่าใช้จ่าย ด้านเวลา และด้านปริมาณ ตามลำดับ (2) โรงงานอุตสาหกรรมในจังหวัดปทุมธานี ที่มีจำนวนพนักงานแตกต่างกันมีประสิทธิภาพการจัดการทรัพยากรมนุษย์ไม่แตกต่างกัน ส่วนโรงงานอุตสาหกรรมที่มีประเภทโรงงานอุตสาหกรรมระยะเวลาดำเนินธุรกิจ และเงินทุนจดทะเบียนแตกต่างกันมีประสิทธิภาพการจัดการทรัพยากรมนุษย์แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (3) แนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการทรัพยากรมนุษย์คือ การจัดทำแผนกลยุทธ์และแผนปฏิบัติการด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของโรงงานอุตสาหกรรมให้สอดคล้องกับเป้าหมายของโรงงานอุตสาหกรรม ตลอดจนส่งเสริม และสนับสนุนการดำเนินการจัดการทรัพยากรมนุษย์อย่างต่อเนื่อง
dc.description.abstract: The objectives of this research were: (1) to study the efficiency level human resource management of industry in Pathum Thani Province, (2) to compare the human resource management efficiency of industry in Pathum Thani Province, categorized by the types of industry, and (3) to suggest on how to increase the efficiency of human resource management of industry s in Pathum Thani Province. The research was a survey research. The research population included proprietors or factory managers running 3,460 factories in Pathum Thani Province. The sample size was 359 factories calculated by Taro Yamane formula. The sampling method was stratified random sampling. The research tool was a questionnaire with 0.87 reliability. The statistic employed were percentage, mean, standard deviation, t-test, and one-way analysis of variance (ANOVA) and paired comparison method. The research findings revealed that: (1) The efficiency of human resource management was found at a high level in every aspect, which were quality, expenses, time management and quantity respectively. (2) Factories in Pathum Thani which had different amount of employees were not differ in the efficiency of human resource management and expenses. However, factories which different in type, operational period and capital had human resource management efficiency difference with statistical significant at 0.05 and (3) The recommendations were to increase the strategic and operational plans concerning the human resource management according to the factories’ goals and continually support and promote the human resource management.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2015.122
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: โรงงานอุตสาหกรรม--การบริหาร
dc.subject.other: โรงงานอุตสาหกรรม--ไทย--ปทุมธานี
dc.subject.other: การบริหารงานบุคคล
dc.title: การจัดการทรัพยากรมนุษย์ของโรงงานอุตสาหกรรมในจังหวัดปทุมธานี
dc.title.alternative: Human resource management of industrial factories in Pathum Thani Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2015.122
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2015.122
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต