ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไป สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขตภาคใต้
| dc.contributor.advisor | ศรีนวล สถิตวิทยานันท์ | |
| dc.contributor.author | ประไพ ศรีแก้ว | |
| dc.contributor.coadvisor | อารี ชีวเกษมสุข | |
| dc.contributor.coadvisor | อมรรัตน์ ภิญโญอนันตพงษ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2010 | |
| dc.date.issuedBE | 2553 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2553 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับคุณภาพชีวิต การทำงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไป สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขตภาคใตั (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลการบริหารจัดการ และความเครียดในการทำงานกับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ และ (3) ตัวแปรที่ร่วมกันพยากรณ์คุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาเป็นพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไปสังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขตภาคใต้ จำนวน 363 คน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามประกอบด้วย 4 ส่วนคือ ข้อมูลส่วนบุคคลการบริหารจัดการความเครียดในการทำงานและคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ แบบสอบถามผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนี้อหาและวิเคราะห์หาความเที่ยงได้ เท่ากับ .97, .78 และ .94 ตามลำดับวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ไคสแควร์ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า (1) คุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ โดยภาพรวมอยู่ในระดับสูง (X = 3.59) (2) ปัจจัยส่วนบุคคลไม่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ การบริหารจัดการมีความสัมพันธ์ทางบวกกับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .68) ความเครียดในการทำงานมีความสัมพันธ์ทางลบกับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = - .33) และ (3) ตัวแปรที่ร่วมกันพยากรณ์คุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ การบริหารจัดการความเครียดในการทำงาน ตามลำดับ โดยร่วมกันพยากรณ์ได้ ร้อยละ 49 (R2= .49) | |
| dc.description.abstract | The purposes of this descriptive study were: (1) to investigate the level of quality of work life of professional nurses at both regional hospitals and general hospitals under the Ministry of Public Health in the southern region; (2) to study the relationships between personal factors, management, occupational stress, and quality of work life of professional nurses; and (3) to identify the predictors of variables of the quality of work life of professional nurses. The sample comprised 363 professional nurses who worked at both regional hospitals and general hospitals under the Ministry of Public Health in the southern region. They were selected by simple random sampling. Questionnaires were used as research tools and comprised four sections: personal data, management, occupational stress, and the quality of work life of professional nurses. The questionnaires were tested for validity and reliability. The reliability of the second to the fourth sections were .97, .78, and .94 respectively. Data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, Chi-square test, Pearson product - moment correlation, and stepwise multiple regression. The major findings were as follows. (1) Professional registered nurses rated their quality of work life at the high level (X = 3.59). (2) Personal factors did not significantly correlate with quality of work life of professional nurses. Management related positively and significantly to their quality of work life (r = .68); while occupational stress related negatively and significantly to their quality of work life (r = - .33). Finally, (3) management and stress predicted the quality of work life of professional nurses. These predictors accounted for 49 % (R2 =.49). | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | พยาบาลวิชาชีพ--ความพอใจในการทำงาน | |
| dc.subject.other | พยาบาลวิชาชีพ--ไทย--ภาคใต้ | |
| dc.subject.other | คุณภาพชีวิตการทำงาน | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไป สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขตภาคใต้ | |
| dc.title.alternative | Factors influencing the quality of work life of professional nurses at both Regional Hospitals and General Hospitals under the Ministry of Public Health in the Southern Region | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |