ความรู้ ความเข้าใจและการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันของสมาชิกสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรในจังหวัดพิจิตร
dc.contributor.advisor: อนุชา ภูริพันธุ์ภิญโญ
dc.contributor.author: ชุติมา ศรีสังข์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.date.issued: 2014
dc.date.issued: BE2557
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ข้อมูลส่วนบุคคลของสมาชิกสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร 2) ระดับความรู้ ความเข้าใจการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันของสมาชิก สหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร 3) การนำหลักปรัชญาปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้นำการดำเนินชีวิตประจำวันของ สมาชิกสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร 4) ข้อมูลส่วนบุคคลที่มีผลต่อการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ ในการดำเนินชีวิตของสมาชิกสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร และ 5) ความสัมพันธ์เรื่องความรู้ ความเข้าใจ กับการนำหลัก ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันของสมาชิกสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ สมาชิกสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร ที่เข้าร่วมโครงการขับเคลื่อนปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียงของสำนักงานสหกรณ์จังหวัดพิจิตร จำนวน 5 แห่ง ดังนี้ คือ 1) สหกรณ์ผู้ใช้น้ำชาละวัน จำกัด 2) สหกรณ์โคนมการเกษตรพิจิตร จำกัด 3) สหกรณ์การเกษตรตำบลลำประดา จำกัด 4) กลุ่มเกษตรกรพอเพียงตำบลรังนก และ 5) กลุ่มเกษตรกรเลี้ยงสัตว์ดงตะขบ แห่งละ 20 คน รวมทั้งสิ้น 100 คน โดยเก็บข้อมูลจากประชากรทั้งหมดใช้ แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ สถิติอ้างอิง ได้แก่ ค่าสหสัมพันธ์ ผลการศึกษาพบว่า 1) สมาชิกส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีสถานะภาพสมรส มีอายุระหว่าง 41-50 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ประกอบอาชีพทำนา มีรายได้ต่อเดือน 5,000-10,000 บาท ทั้งนี้ มีค่าใช้จ่ายต่อเดือน ระหว่าง 5,001-10,000 บาท มีเงินออมระหว่าง 10,001-50,000 บาท ได้รับข้อมูลข่าวสารจากโทรทัศน์ มีสมาชิกใน ครอบครัว 3 คน 2) สมาชิกสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรส่วนใหญ่มีความรู้ ความเข้าใจในการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจ พอเพียงไปประยุกต์ใช้อยู่ในระดับดีมาก 3) การนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตของ สมาชิกส่วนใหญ่อยู่ในระดับมาก 4) ข้อมูลส่วนบุคคลของสมาชิกสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรมีผลต่อการนำหลักปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิต 5) ความรู้ ความเข้าใจ ของสมาชิกสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร มีความสัมพันธ์กับการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันของสมาชิกสหกรณ์ และกลุ่มเกษตรกรในจังหวัดพิจิตรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์ (P<0.05)
dc.description.abstract: The study objectives were to study 1) the individual information of Agricultural Co-operatives Ltd. and Agricultural group members 2) the members’ knowledge and understanding level of the Sufficiency Economy Philosophy application for the daily life of Agricultural Co-operatives Ltd. and Agricultural groups 3) the individual factors affected on the application of Sufficiency Economy Philosophy for the Agricultural Co-operatives Ltd. and Agricultural groups members daily life and 4) the relationship of knowledge, understanding and the application of Sufficiency Economy Philosophy for Agricultural Co-operatives Ltd. and Agricultural groups of their daily life. The study population was comprised of the members of Agricultural Co-operatives Ltd. and Agricultural group that got involve in the Sufficiency Economy Philosophy Enforcement Project (SEPEP) of Phichit Provincial Co-operatives Office. These composed of 5 units which were 1) Chalawan Water Service Co-operatives Ltd. 2) Phichit Dairy Cattle Agricultural Co-operatives Ltd. 3) Lamphada Sub-District Agricultural Co-opearives Ltd. 4) Rung-Nook Sub-District Sufficiency Agricultural group and 5) Dong-Ta-khop herdsman Agricultural group. Each of them was collected for 20 individuals of 5 groups which comprised of 100 individuals as the population group. The data were collected from the entire population. Questionnaire was utilized as the data collection tool. Statistics methodologies for the data analysis were descriptive statistics---Frequency, Percentage, Arithmetic Mean and Standard Deviation while inferential statistics was correlation. The study findings revealed 1) the majority of members were male with married status of their age range from 41 to 50 years old. They held the primary school educational level with their rice farming career, with the household income range from 5,000 to 10,000 Thai Baht a month and their family expenditure range from 5,000 to 10,000 Thai Baht a month with their saving range of 10,001 to 50,000 Thai Baht a year. Most of the time, they perceived the information and news from television with 3 family members. 2) Most of Agricultural Co-operatives Ltd. and Agricultural Groups members had knowledge and understanding of the Sufficiency Economy Philosophy in order to apply these for their daily life in the good level 3) the individual factors of members of Agricultural Co-operatives Ltd. and Agricultural groups had effects on the application of Sufficiency Economy Philosophy to their everyday life statistical significance and 4) knowledge and understanding of Sufficiency Economy Philosophy of Agricultural Co-operatives Ltd. and Agricultural groups members had the correlation with the its application for their everyday life in Phichit province at 95 percent statistical significance (P<0.05).
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: เศรษฐกิจพอเพียง--เกษตรกรรม
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--สหกรณ์
dc.title: ความรู้ ความเข้าใจและการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันของสมาชิกสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรในจังหวัดพิจิตร
dc.title.alternative: Knowledge, understanding and application of sufficiency economy philosophy for daily life of Co-operative and agricultural group members in Phichit Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: เกษตรศาสตร์และสหกรณ์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต