การพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชาคอมพิวเตอร์ประยุกต์ เรื่อง ขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์ สำหรับนักเรียนจ่าอากาศ ชั้นปีที่ 2 โรงเรียนจ่าอากาศ กรมยุทธศึกษาทหารอากาศ
dc.contributor.advisor: ทวีวัฒน์ วัฒนกุลเจริญ
dc.contributor.author: ณรงค์เดช พงษ์ประเทศ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2021
dc.date.issued: BE2564
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์ สำหรับนักเรียนจ่าอากาศ ชั้นปีที่ 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์ และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ นักเรียนจ่าอากาศ ชั้นปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 โรงเรียนจ่าอากาศ กรมยุทธศึกษาทหารอากาศ จำนวน 40 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม โดยใช้เหล่าเป็นหน่วยสุ่ม เครื่องมือการวิจัย ประกอบด้วย (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชาคอมพิวเตอร์ประยุกต์ เรื่องขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์ 2) แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชาคอมพิวเตอร์ประยุกต์ เรื่อง ขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/ E2 การทดสอบค่าที ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชาคอมพิวเตอร์ประยุกต์ เรื่องขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์ มีประสิทธิภาพ คือ 80.75/80.42 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชาคอมพิวเตอร์ประยุกต์ เรื่องขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์ มีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชาคอมพิวเตอร์ประยุกต์ เรื่อง ขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์ มีความคิดเห็นในภาพรวมว่าหนังสืออิเล็กทรอนิกส์มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก
dc.description.abstract: The purposes of this research were (1) to develop an electronic book on the Applied Computer Course topic of Website Development for second year air technical students based on the set efficiency criterion; (2) to study the learning progress of students who learned from the electronic book on the Applied Computer Course topic of Website Development; and (3) to study opinions of the students toward the electronic book on the Applied Computer Course topic of Website Development. The research sample consisted of 40 second year air technical students studying during the first semester of the 2022 academic year at the Air Technical Training School, Directorate of RTAF Education, obtained by cluster sampling based on the corps. The research instruments were (1) an electronic book on the Applied Computer Course topic of Website Development; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on student’s opinions toward the electronic book on the Applied Computer Course topic of Website Development. Statistics used for data analysis were the E1/E2 efficiency index, t-test, mean, and standard deviation. Research findings showed that (1) the developed electronic book on the Applied Computer Course topic of Website Development was efficient at 80.75/80.42, thus meeting the set 80/80 efficiency criterion; (2) the students learning from the electronic book on the Applied Computer Course topic of Website Development achieved significant learning progress at the .05 level; and (3) the students learning from the electronic book on the Applied Computer Course topic of Website Development had overall opinion that the electronic book was appropriate at the high level
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: คอมพิวเตอร์--แบบเรียนสำเร็จรูป
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
dc.title: การพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ วิชาคอมพิวเตอร์ประยุกต์ เรื่อง ขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์ สำหรับนักเรียนจ่าอากาศ ชั้นปีที่ 2 โรงเรียนจ่าอากาศ กรมยุทธศึกษาทหารอากาศ
dc.title.alternative: Development of an electronic book on the Applied Computer Course topic of Website Development for second year air technical students of Air Technical Training School, Directorate of RTAF Education
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต