ผลของการให้การปรึกษาแบบรายบุคคลเพื่อเสริมสร้างความสุขของผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ถูกตัดขาในโรงพยาบาลนครพนม จังหวัดนครพนม
dc.contributor.advisor: สุขอรุณ วงษ์ทิม
dc.contributor.author: สาริณี สกุลสุข
dc.contributor.coadvisor: ลัดดาวรรณ ณ ระนอง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2558
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสุขของผู้ป่วยโรคเบาหวานหลังผ่าตัดขาของกลุ่มทดลอง ก่อนและหลังการให้การปรึกษาแบบรายบุคคล และ 2) เปรียบเทียบความสุขของผู้ป่วยโรคเบาหวานหลังผ่าตัดขาของกลุ่มทดลองที่ได้รับการปรึกษาแบบรายบุคคลกับกลุ่มควบคุมที่ได้รับการให้การปรึกษาแบบปกติ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวานที่ถูกตัดขา มีอายุระหว่าง 35-60 ปี ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง จากนั้นสุ่มอย่างง่ายเพื่อแบ่งเป็น กลุ่มควบคุมและ กลุ่มทดลอง กลุ่มละ 8 คน เครื่องมือที่ใช้ในการทำวิจัย ได้แก่ โปรแกรมการให้การปรึกษารายบุคคล การให้การปรึกษาแบบปกติ และแบบวัดความสุขของผู้ป่วยโรคเบาหวานหลังผ่าตัดขา ที่มีค่า ความเที่ยงเท่ากับ .81 กลุ่มทดลองได้รับการปรึกษาแบบรายบุคคลจนครบ ทั้ง 8 คน คนละ 8 ครั้ง ครั้งละ 50 นาที รวมทั้งหมด 64 ครั้ง กลุ่มควบคุมได้รับการปรึกษาแบบปกติ สถิติที่ใช้ใน การวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่ามัธยฐาน ค่าเบี่ยงเบนควอไทล์ การทดสอบแมนวิทนีย์และการทดสอบวิลคอกซัน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้ป่วยโรคเบาหวานหลังผ่าตัดขามีความสุขเพิ่มขึ้นภายหลังการให้การปรึกษาแบบรายบุคคล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 และ 2) ผู้ป่วยโรคเบาหวานหลังผ่าตัดขากลุ่มทดลองมีความสุขเพิ่มขึ้นมากกว่ากลุ่มควบคุมหลังการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstract: This study aimed 1) to compare the happiness of diabetic patients who had leg amputation before and after receiving individual counseling, and 2) to compare the happiness of diabetic patients after having leg amputation of the experimental group who received individual counseling with the control group who received traditional counseling the samples were 16 diabetic patients who had amputation surgery of their legs, aging between 35-60 years old. They were obtained from perposive selection. Then, simple sampling was done to divide them into 2 groups, an experimental group and a control group, 8 patients in each group. Research instruments were the individual counseling program, the traditional counseling and the measurement of the happiness of diabetic patients after leg amputation surgery with a reliability of .81. The experimental group received 8 sessions of the individual counseling, 50 minutes in each session with a total of 64 sessions. The control group received the traditional counseling. The statistics were median, quartile deviation, the Mann-Whitney U Test and the Wilcoxon Matched Pairs Signed Ranks Test the results showed that 1) after receiving the individual counseling, the diabetic patients with leg amputation had happiness higher than before with statistically significance at the level of 0.5, and 2) the diabetic patients in the experimental group had happiness higher than of the control group with statistically significance at the 0.5 level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา-- วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: เบาหวาน--ผู้ป่วย--การให้คำปรึกษา
dc.title: ผลของการให้การปรึกษาแบบรายบุคคลเพื่อเสริมสร้างความสุขของผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ถูกตัดขาในโรงพยาบาลนครพนม จังหวัดนครพนม
dc.title.alternative: Effect of individual counseling to enhance happiness of diabetic patients after leg amputation in Nakhonpanom Hospital, Nakhonpanom Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2015.137
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต