สมรรถนะการพยาบาลข้ามวัฒนธรรมของพยาบาลวิชาชีพรุ่นเจนเนอเรชันวาย โรงพยาบาลกระบี่
dc.contributor.advisor: กาญจนา ศรีสวัสดิ์
dc.contributor.author: พัชราภรณ์ แสงอำไพ
dc.contributor.coadvisor: สายสมร เฉลยกิตติ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2021
dc.date.issued: BE2564
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรณนามีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับสมรรถนะการพยาบาลข้ามวัฒนธรรมของพยาบาลวิชาชีพรุ่นเจนเนอเรชันวาย โรงพยาบาลกระบี่ และ 2) วิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันสมรรถนะการพยาบาลข้ามวัฒนธรรมของพยาบาลวิชาชีพรุ่นเจนเนอเรชันวาย โรงพยาบาลกระบี่ กลุ่มตัวอย่าง เป็นพยาบาลวิชาชีพรุ่นเจนเนอเรชันวาย จำนวน 206 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบวัดสมรรถนะการพยาบาลข้ามวัฒนธรรมของพยาบาลวิชาชีพรุ่นเจเนอเรชันวาย ตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหา ได้ค่าความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.67 ถึง 1.00 ค่าความเที่ยงเท่ากับ 98 วิเคราะห์โดยใช้สถิติพรรณนา และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ผลการวิจัย พบว่า 1) สมรรถนะการพยาบาลข้ามวัฒนธรรมของพยาบาลวิชาชีพรุ่นเจนเนอเรชันวายในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และ 2) องค์ประกอบเชิงยืนยันของสมรรถนะการพยาบาลข้ามวัฒนธรรมของพยาบาลวิชาชีพรุ่นเจนเนอเรชันวาย ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ คือ 1) ความตระหนักรู้ 2) องค์ความรู้ 3) ทักษะทางวัฒนธรรม 4) การมีปฏิสัมพันธ์ และ 5) ความปรารถนาที่จะมีสมรรถนะ และองค์ประกอบเชิงยืนยันของสมรรถนะการพยาบาลข้ามวัฒนธรรมของพยาบาลวิชาชีพรุ่นเจนเนอเรชันวายมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ พิจารณาได้จากค่าไคสแควร์เท่ากับ 68.4 ค่าองศาอิสระเท่ากับ 68 ค่าโอกาสความน่าจะเป็นเท่ากับ .464 กล่าวคือ ค่าไคสแควร์แตกต่างจากศูนย์อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ อีกทั้งค่ารากของค่าเฉลี่ยกำลังสองของความคลาดเคลื่อนโดยประมาณเท่ากับ .005 และค่าดัชนีรากของกำลังสองเฉลี่ยของส่วนที่เหลือเท่ากับ 0.010 มีค่าเข้าใกล้ 0 ค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืนเท่ากับ .961 และดัชนีวัดระดับความกลมกลืนที่ปรับแก้แล้วเท่ากับ .922 มีค่าเข้าใกล้ 1 และค่าสถิติไคสแควร์สัมพัทธ์เท่ากับ 1.006
dc.description.abstract: The objectives of this descriptive research were 1) to study the level of transcultural nursing competencies of Generation Y registered nurses at Krabi Hospital. and 2) to do a confirmatory factor analysis of transcultural nursing competencies among Generation Y registered nurses at Krabi Hospital. The sample group were registered nurses of Generation Y (people born from 1981 to 1996), numbering 206 people. The research instrument was a transcultural nursing competencies scale for Generation Y registered nurses, for which the authenticity of the content had been verified. The consistency value was between 0.67 and 1.00 and the confidence value was .987. Data were analyzed using descriptive statistics and confirmatory factor analysis. The results of the research were as follows: 1) The overall nursing competency in transcultural nursing competencies of Generation Y registered nurses was at a high level; and 2) Confirmatory factor analysis of transcultural nursing competencies among Generation Y registered nurses consists of five elements (1) awareness (2) knowledge (3) skills (4) encounter and (5) desire. The confirmatory factor analysis of the transcultural nursing competencies of Generation Y registered nurses were harmonized with the empirical data. The chi-square was determined at 68.4 with 68 degrees of freedom, and the likelihood of .464, that is, the chi-square value differs from zero statistically insignificantly. Also, the root of the mean squared error was approximately equal to .005. and the mean square root index of the remainder was 0.010, approaching 0. The harmonization index was .961 and the revised harmonization index was .922, approaching 1, and the relative chi-square statistic was 1.006.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การพยาบาล--การศึกษาข้ามวัฒนธรรม
dc.subject.other: เจนเนอเรชันวาย
dc.title: สมรรถนะการพยาบาลข้ามวัฒนธรรมของพยาบาลวิชาชีพรุ่นเจนเนอเรชันวาย โรงพยาบาลกระบี่
dc.title.alternative: Transcultural nursing competencies of Generation Y professional nurses, Krabi Hospital
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารทางการพยาบาล