ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานของบุคลากรในสำนักงานใหญ่ บริษัท คาเนโบ คอสเมติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด
| dc.contributor.advisor | วัลภา สบายยิ่ง | |
| dc.contributor.author | ณภัทร พรศิลปกุล | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความสุขในการทำงานของบุคลากรในสำนักงานใหญ่ บริษัท คาเนโบ คอสเมติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด (2) เปรียบเทียบความสุขในการทำงานของบุคลากรโดย จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบย่อยของปัจจัยจูงใจในการทำงาน ปัจจัยด้านสัมพันธภาพและปัจจัยองค์กร กับความสุขในการทำงานของบุคลากร และ (4) ศึกษาปัจจัยที่สามารถพยากรณ์ ความสุขในการทำงานของบุคลากร กลุ่มตัวอย่าง คือบุคลากรในสำนักงานใหญ่ บริษัท คาเนโบ คอสเมติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 66 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีของยามาเน่ โดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ประกอบด้วย (1) ข้อคำถามปัจจัยส่วนบุคคล (2) ข้อคำถามปัจจัยที่ส่งผลต่อ ความสุขในการทำงาน และ (3) ข้อคำถามความสุขในการทำงาน โดยทุกข้อคำถามมีค่าความตรงอยู่ระหว่าง 0.70¬1.00 และค่าความเที่ยงเท่ากับ .96 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวน และการวิเคราะห์ การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย ปรากฏว่า (1) ความสุขในการทำงานของบุคลากรในสำนักงานใหญ่ บริษัท คาเนโบ คอสเมติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด อยู่ในระดับมีความสุขมาก โดยมีค่าเฉลี่ย3.67 (2) บุคลากรที่มีเพศและสถานภาพ แตกต่างกันมีระดับความสุขในการทำงานไม่แตกต่างกัน แต่บุคลากรที่มีอายุ ระดับการศึกษา ระยะเวลาการทำงาน และรายได้ต่อเดือนแตกต่างกัน มีความสุขในการทำงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 (3) ปัจจัย จูงใจในการทำงาน ปัจจัยด้านสัมพันธภาพ และปัจจัยองค์กร มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความสุขในการทำงาน ของบุคลากร โดยสามารถเรียงลำดับค่าความสัมพันธ์จากมากไปน้อยได้ดังนี้ การได้รับการยอมรับนับถือ (.64) ความก้าวหน้าและความมั่นคงในงาน (.62) ลักษณะงานและความรับผิดชอบ (.58) สัมพันภาพระหว่างเพื่อน ร่วมงาน (.48) ความสำเร็จของงาน(.48) การจ่ายเงินเดือนและสวัสดิการ (.39) สัมพันธภาพกับผู้บังคับบัญชา (.38) และนโยบายและการบริหารงาน (.28) และ (4) ปัจจัยจูงใจในการทำงาน ปัจจัยด้านสัมพันธภาพ และปัจจัยองค์กร สามารถร่วมกันพยากรณ์ความสุขในการทำงานได้ร้อยละ 51.3 และสามารถสร้างสมการถดถอยเพื่อใช้ใน การพยากรณ์ความสุขในการทำงานของบุคลากรได้ดังนี้ความสุขในการทำงาน = 1.096+ 0.641(ป็จจัยจูงใจใน การทำงาน) + 0.061 (ปัจจัยด้านสัมพันธภาพ) - 0.025 (ปัจจัยองค์กร) | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were (1) to investigate the level of happiness at work of employees in the headquarters of Kanebo Cosmetics (Thailand) Co., Ltd.; (2) to compare the levels of happiness at work of employees as classified by personal factors; (3) to investigate the relationship between the elements of motivational factors, relationship factors, and organization factors with happiness at work of the employees; and (4) to investigate the factors that could predict happiness at work of the employees. The research sample consisted of 66 employees who work in the headquarters of Kanebo Cosmetics (Thailand) Co., Ltd., obtained by simple random sampling. The sample size was determined based on Taro Yamane’s method. The research instrument was a questionnaire developed by the researcher comprising (1) items on personal data; (2) items on factors affecting happiness at work; and (3) items on the level of happiness at work. The content validity coefficients of questionnaire items ranged from .70 to 1.00 and the reliability coefficient of the questionnaire was .96. Data were analyzed using the percentage, mean, standard deviation, t-test, one-way ANOVA, Pearson correlation coefficient, and multiple regression analysis. The research findings were as follows: (1) the overall happiness at work of employees in the headquarters of Kanebo Cosmetics (Thailand) Co., Ltd. was at the high level, with the overall rating mean of 3.67; (2) employees with different genders and marital statuses did not significantly differ in their levels of happiness at work; while those with different ages, educational levels, work experiences, and monthly incomes differed significantly in their levels of happiness at work at the .05 level; (3) the elements of motivational factors, relationship factors, and organization factors had positive relationships with happiness at work and could be ranked based on their correlation coefficients as follows: recognition (r = .64), advancement and security (r = .62), job characteristics and responsibility (r = .58), relationships with coworkers (r = .48), work achievement (r = .48), monthly salary and social welfare (r = .39), relationships with the superior (r = .38), and policy and management (r = .28); and (4) the motivational factors, relationship factors and organization factors could be combined to predict happiness at work of employees at the company headquarters by 51.30 per cent, and the regression equation for predicting happiness at work of employees was as follows: Happiness at Work = 1.096 + 0.641(Motivational Factors) + 0.061(Relationship Factors) - 0.025(Organization Factors). | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ความสุข | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา | |
| dc.subject.other | การทำงาน. | |
| dc.subject.other | ความพอใจในการทำงาน | |
| dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานของบุคลากรในสำนักงานใหญ่ บริษัท คาเนโบ คอสเมติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด | |
| dc.title.alternative | Factors affecting happiness at work of employees in the headquarters of Kanebo Cosmetics (Thailand) Co., Ltd. | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |