การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง ภาษาถิ่นเชียงใหม่ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในจังหวัดเชียงใหม่
| dc.contributor.advisor | วรรณา บัวเกิด | |
| dc.contributor.author | ศิรินภา ก้อนธิมา | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.date.issuedBE | 2563 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่อง ภาษาถิ่นเชียงใหม่ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และ (2) ตรวจสอบคุณภาพของบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง ภาษาถิ่นเชียงใหม่ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ผู้ให้ข้อมูลในการวิจัย ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนภาษาไทย 3 คน ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี 3 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาลหางดง (ประชาคมสร้างสรรค์) อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ (1) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่องภาษาถิ่นเชียงใหม่สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 (2) แบบตรวจสอบคุณภาพบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนโดยผู้เชี่ยวชาญ และ (3) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง ภาษาถิ่นเชียงใหม่ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ประกอบด้วย บทเรียนจำนวน 5 เรื่อง ได้แก่ ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับจังหวัดเชียงใหม่ คำศัพท์หมวดเครือญาติ คำศัพท์หมวดสิ่งของเครื่องใช้ คำศัพท์หมวดผักและผลไม้ และคำศัพท์หมวดสัตว์ โดยแต่ละบทมีจุดประสงค์การเรียนรู้ กิจกรรมท้ายเรื่อง รวมทั้งแบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน และ (2) คุณภาพของบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่พัฒนาขึ้น จากการประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญ ทั้งด้านเนื้อหา ด้านเทคโนโลยี มีผลการประเมินอยู่ในระดับมากที่สุด และความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่พัฒนาขึ้น มีผลการประเมินอยู่ในระดับมากที่สุด | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were (1) to develop a computer-assisted instruction program on the topic of Chiang Mai Local Language for Prathom Suksa VI students; and (2) to verify the quality of the developed computer-assisted instruction program on the topic of Chiang Mai Local Language for Prathom Suksa VI students. The key research informants were three experts on Thai language teaching, three experts on technology, and a group of 10 Prathom Suksa VI students of Tessaban Hang Dong (Prachakhom Sangsan) School in Hang Dong district, Chiang Mai province. Research tools comprised (1) a computer-assisted instruction program on the topic of Chiang Mai Local Language for Prathom Suksa VI students; (2) a quality verification form for the computer assisted instruction program to be used by the experts; and (3) a form for assessment of student’s satisfaction with the computer-assisted instruction program. Data were statistically analyzed using the mean and standard deviation. Research findings showed that (1) the developed computer-assisted instruction program on the topic of Chiang Mai Local Language for Prathom Suksa VI students contained five lessons: General Knowledge about Chiang Mai Province; Vocabulary for Kinship; Vocabulary for Things and Appliances; Vocabulary for Vegetables and Fruits; and Vocabulary for Animals; each lesson had learning objectives, end-of-lesson activities, and a learning achievement test for pre-testing and post-testing; and (2) from the evaluation by the experts, quality of the developed computer-assisted instruction program in terms of the content and technology was at the highest level. In addition, the students' satisfaction with learning from the developed computer-assisted instruction program was at the highest level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ภาษาถิ่น--แบบเรียนสำเร็จรูป | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.title | การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง ภาษาถิ่นเชียงใหม่ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในจังหวัดเชียงใหม่ | |
| dc.title.alternative | Development of a computer-assisted instruction on Chiang Mai Local Language for Prathom Suksa VI students in Chiang Mai Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (หลักสูตรและการสอน) |