การผลิตสปอตวิทยุกระจายเสียงต้นแบบชุด "วิกฤต...ชีวิตถูกทอดทิ้งยามชรา"
dc.contributor.advisor: จิราภรณ์ สุวรรณวาจกกสิกิจ
dc.contributor.author: อนงค์ ศุภภิญโญ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิเทศศาสตร์
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การผลิตสปอตวิทยุกระจายเสียงต้นแบบชุด "วิกฤติ ... ชีวิตถูกทอดทิ้งยามชรา" มี วัตถุประสงค์เพื่อ 1) ผลิตและพัฒนา สปอตวิทยุเพื่อการรณรงค์ผู้สูงอายุ "วิกฤติ ... ชีวิตถูกทิ้งยามชรา" และ 2) เผยแพร่ สปอตวิทยุกระจายเสียงต้นแบบเพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผู้สูงอายุในการเตรียมตัวเข้าสู่วัยสูงอายุให้กับประชาชนในจังหวัดพะเยาผู้ศึกษาได้ผลิตสปอตวิทยุกระจายเสียงต้นแบบ จำนวน 7 ชิ้นงาน ประกอบด้วย (1) หนีไม่พ้นความแก่ (2) เพราะรัก (3) สังเกต (4) อาการ (5) อัลไซเมอร์ (6) วิกฤติ ... ชีวิตเมื่อยามชรา และ(7) ป้องกัน ด้วยรักและเข้าใจกระบวนการผลิตสปอตวิทยุกระจายเสียงต้นแบบมี 5 ขั้นตอน ได้แก่ 1) การวางแผนการดำเนินการผลิต 2) การวางแผนการเขียนบท 3) การเขียนบทสปอตวิทยุ 4) การพิจารณา วิพากษ์ พัฒนาบทวิทยุ 5) การบันทึกบทสปอตต้นแบบ การลงเสียง และการตัดต่อ ส่วนการพัฒนาสื่อต้นแบบ ประกอบด้วย การสร้างเครื่องมือในการพิจารณาสื่อต้นแบบ การกำหนดผู้พิจารณาสื่อต้นแบบ การประชุมผู้ทรงคุณวุฒิเพื่อรับฟังสื่อต้นแบบรวมกัน และการสนทนากลุ่ม โดยผู้ทรงคุณวุฒิ ที่เป็นนักวิชาการ นักวิชาชีพด้านนิเทศศาสตร์ จำนวน 10 คน ผลการพิจารณาพบว่า(1) ด้านความยาวของสปอตวิทยุ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (2) ด้านเนื้อหาของสปอตวิทยุโดยภาพรวม มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก (3) ด้านรูปแบบการนำเสนอของสปอตวิทยุ โดยภาพรวมมีความพึงพอใจในระดับปานกลาง (4) ด้านคุณภาพเสียงของผู้นำเสนอสปอตวิทยุโดยภาพรวมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก และ (5) ด้านคุณภาพของสปอตวิทยุโดยภาพรวม โดยภาพรวมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก และหลังจากสื่อต้นแบบผ่านการประเมินแล้ว ได้มีการเผยแพร่สปอตวิทยุกระจายเสียงต้นแบบทางสถานีวิทยุกระจายเสียงสถานีวิทยุชุมชนสบายใจเรดิโอ เอฟ.เอ็ม.89.00 เมกะเฮิร์ตซ และสถานีวิทยุชุมชน ในอำเภอต่างๆ จำนวน 8 อำเภอในจังหวัดพะเยา
dc.description.abstract: The objectives of this research were 1) to produce and develop a radio spot model campaign "Crisis ... life of abandoned elderly" and 2) to distribute a radio spot model to enlarge knowledge and understanding towards aging preparation of the elderly for people in Phayao Province. The author produced 7 radio spot model: (1) "Aging cannot be escaped"; (2) "Because of love"; (3) "Observation"; (4) "Symptoms"; (5) "Alzheimer's"; (6) "Crisis ... life of abandoned elderly"; and (7) "Prevention with love and nderstanding." The radio spot production process consisted of 5 steps, namely 1) roduction planning 2) script planning 3) script writing 4) script development process and 5) radio spot model production, recording, editing. The development process consisted of developing instrument for radio spot model consideration, assigning qualified persons for radio spot model consideration, organizing a meeting for radio spot model consideration and, holding a group discussion which consisted of 10 academics and professionals in the field of communication arts. Overall, the consideration results were as follows: (1) most of them were highly satisfied with the length of the radio spots; (2) most of them were highly satisfied with the content of the radio spots; (3) their satisfaction towards the presentation format of the radio spots was medium; (4) most of them were highly satisfied with the voice quality of the presenter; and (5) most of them were highly satisfied with the quality of radio spots. After the consideration, the radio spot model was broadcast via Sabai Jai Radio FM 89.00 Megahertz and community radio stations in 8 districts within Phayao Province.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2013.451
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิเทศศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชานิเทศศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: วิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย
dc.subject.other: วิทยุกระจายเสียง
dc.subject.other: รายการวิทยุ--การผลิตและการกำกับรายการ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--นิเทศศาสตร์
dc.title: การผลิตสปอตวิทยุกระจายเสียงต้นแบบชุด "วิกฤต...ชีวิตถูกทอดทิ้งยามชรา"
dc.title.alternative: Production of the radiro spot model "Crisis...Life of Abandoned Elderly"
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิเทศศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต