กลยุทธ์การกำหนดราคาห้องพักของโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน
| dc.contributor.advisor | ฉัตรชัย ลอยฤทธิวุฒิไกร | |
| dc.contributor.author | สุชานี หอมจันทร์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจตั้งราคาห้องพักของโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน (2) นโยบาย กลยุทธ์และวิธีการในการกำหนดราคาห้องพักของโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน และ (3) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงราคาห้องพักของโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลคือ ผู้จัดการโรงแรม ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายขาย ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการจัดการรายได้โรงแรม และตัวผู้วิจัยเองที่ทําหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายสํารอง ห้องพักของโรงแรมตุสิตธานี หัวหิน โดยเลือกผู้ให้ข้อมูลแบบเจาะจง จํานวน 3 ราย ทําการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก และการสังเกตจากการปฏิบัติงานจริง ผลการศึกษาพบว่า (1) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจตั้งราคาห้องพักของโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน คือ 1) ต้นทุน เลือกใช้วัสดุตกแต่งห้องพักและของฟุ่มเฟือยในห้องพักเท่าที่จําเป็นแต่ยังคงความ สะดวกสบาย หรูหรา สวยงาม เป็นการลดต้นทุนให้ตํ่าลงซึ่งจะสามารถตั้งราคาได้ตํ่าเป็นการสร้างแรงดึงดูดใจให้แก่ผู้ซื้อบริการ 2) ส่วนประสมการตลาดเป็นกลยุทธ์ที่มองจากภายนอกเข้าสู่ภายใน โดยสํารวจความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าร่วมกับกลยุทธ์การตั้งราคาของโรงแรม 3) การแข่งขันจะสํารวจสภาพการแข่งขันของตลาดอย่างสมํ่าเสมอและกำหนดราคาให้สามารถแข่งขันในตลาดได้ และ 4) ความต้องการของลูกค้าจะกำหนดตามกลยุทธ์การตลาดเป้าหมาย (2) นโยบายกลยุทธ์และวิธีการกำหนดราคาใช้กลยุทธ์การตั้งราคาห้องพักของโรงแรมที่มุ่งเน้นความต้องการของตลาดเป็นหลัก มีการผสมผสานกับกลยุทธ์ผู้นําด้านความแตกต่าง เป็นการสร้างเอกลักษณ์ที่เหนือกว่าและแตกต่างจากคู่แข่งด้วยเอกลักษณ์ความเป็นไทย ซึ่งเป็นตัวเลือกที่แตกต่างไปจากโรงแรมอื่นๆ และ (3) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงราคาห้องพักที่โรงแรมดุสิตธานี 1) กำหนดตามการเปลี่ยนแปลงของอุปสงค์-อุปทาน 2) คู่แข่งขันจะใช้กลยุทธ์กำหนดราคาให้แตกต่างจากคู่แข่งขันตามการวางตําแหน่งของโรงแรม 3) สภาวะเศรษฐกิจและการเมือง เป็นการเปลี่ยนแปลงราคาเพื่อปรับให้เข้ากับสภาวะปัจจุบัน 4) ลักษณะผลิตภัณฑ์เปลี่ยนแปลงตามลักษณะความเก่าหรือใหม่ของห้องพักหรือองค์ประกอบโดยรวมของโรงแรม และ 5) วงจรชีวิตผลิตภัณฑ์จัดอยู่ในขั้นอิ่มตัว ดังนั้นโรงแรมจะใช้กลยุทธ์วงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับช่วงดังกล่าว เพื่อปรับเปลี่ยนราคาและสร้างความได้เปรียบในเชิงแข่งขัน | |
| dc.description.abstract | The objective of this research is to study the following: (1) factors that influence pricing decision for rooms of Dusit Thani Hua Hin; (2) Policies, strategies and methods to determine the rates of Dusit Thani Hua Hin; and (3) factors influencing the change rates of the Dusit Thani Hua Hin. This study is a qualitative research. The data from hotel’s assistant manager, sales manager, assistant revenue manager,and myself as a researcher is the assistant manager of the hotel reservation Dusit Thani Hua Hin. We select a specific data type 3 cases, in-depth interviews,and on site observation of actual practice. The results showed that: (1) the factors that influence pricing decisions rooms of Dusit Thani Hua Hin are: 1) Cost of materials selection by economy of scales with luxurious and comfort style has created attractive price towards customers. 2) the marketing mix. Strategy is set from the outside-in by exploring the real needs of customers with strategic pricing of the hotel; 3) tournament will explore the competitive conditions of the market regularly and priced to be competitive in the market; and 4) the demand of the customers is determined by the strategy; (2) Policies, Strategies and Pricing methods. Pricing strategies of hotel rooms that focus on the needs of the market is. There is a mix of strategy, leadership differences, creating uniqueness, superior and differentiation among competitors and (3) factors influencing the change of room price at the Dusit Thani: 1) Changes in demand-supply; 2) Competitors 3) the economy and politics. The price changes in order to adapt to the current; 4) the product. Change the appearance of old or new, or the overall hotel rooms; and 5) product lifecycle. The saturation in the hotel is a strategy that suits the product life cycle in order to adjust the value and create competitive advantage. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการตลาด--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การกำหนดราคา | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การตลาด | |
| dc.subject.other | โรงแรม | |
| dc.title | กลยุทธ์การกำหนดราคาห้องพักของโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน | |
| dc.title.alternative | Pricing strategy room of Dusit Thani Hua Hin | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Reformatted digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |