ปัจจัยที่ส่งเสริมการรักษาอำนาจทางการเมืองของนาย บรรจง โฆษิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด
dc.contributor.advisor: ขจรศักดิ์ สิทธิ
dc.contributor.author: ปฏิกานต์ พันทวี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ในการวิจัยครั้งนี้ เพื่อศึกษาปัจจัยที่สนับสนุน กลยุทธ์ และผลกระทบต่อการเมืองท้องถิ่นในการรักษาอำนาจทางการเมืองของ นายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ ในตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยกลุ่มประชากรวิจัยตัวอย่างโดยเฉพาะเจาะจง ซึ่งประกอบไปด้วย ซึ่งประกอบไปด้วย นายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด กลุ่มคณะทำงานของกลุ่มพิทักษ์ท้องถิ่น 1 คน กลุ่มคณะทำงานปัจจุบันในเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด 6 คน กลุ่มอดีตคณะทำงานในเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด 2 คน กลุ่มตัวแทนตัวแทนชุมชนจาก 3 เขตการปกครองภายในเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด 7 คน รวม 17 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลคือแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง และแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง ข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์นำมาวิเคราะห์ในเชิงพรรณนาผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยที่สนับสนุนการรักษาอำนาจทางการเมืองของ นายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ ในตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด กล่าวคือเป็นปัจจัยทั้งภายนอกและภายในตัวบุคคลที่สนับสนุนการรักษาอำนาจทางการเมือง ได้แก่ ปัจจัยด้านภูมิหลังและประวัติในการทำงาน  ปัจจัยด้านบุคลิกภาพ ปัจจัยด้านประวัติด้านครอบครัวและความสัมพันธ์ของเครือญาติ ปัจจัยด้านการศึกษาและความรู้ความสามารถ ปัจจัยด้านแรงสนับสนุนจากประชาชน และคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติได้มีคำสั่ง ที่ 2/2557 และพระราชบัญญัติ เทศบาล (ฉบับที่ 14) พ.ศ. 2562 2) กลยุทธ์การรักษาอำนาจทางการเมืองของนายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ ในตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด กล่าวคือเป็นกลยุทธ์และแนวทางเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจตลอดการดำรงตำแหน่ง 7 สมัยของนายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ ได้แก่ ปัจจัยด้านกลุ่มและเครือข่าย ปัจจัยด้านแรงสนับสนุนจากพรรคการเมือง และ ปัจจัยด้านผลงานและแนวทางการบริหาร 3) ผลกระทบต่อการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ดจากการที่นายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ ดำรงตำแหน่งเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ดอย่างต่อเนื่อง กล่าวคือผลกระทบที่เกิดขึ้นหลังจากการรักษาอำนาจตลอดการดำรงตำแหน่ง 7 สมัยของนายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ ได้แก่ ปัจจัยด้านความสัมพันธ์เชิงกลุ่มผลประโยชน์
dc.description.abstract: Objective of this research is to study the enhanced factors, strategies and impacts on local politics from political power domination of Mr. Banjong Kositjiranan, Mayor, Mueang Roi-Et District, Roi-Et Province.This research is using qualitative method. By specific the proposal representative researching group including Banjong Kositjiranan Mayor, representative from Phitak Tong Tin group, 6 representatives from current working team of Roi-Et municipality, 2 representatives from former working team of Roi-Et municipality, 7 representatives from 3 administrative local districts in total 17 representatives. Researching tools are constructive interview forms and semi-constructive interview form to collect the data and descriptive analytics.The results are 1) The enhanced factors that supporting political power domination of Mr. Banjong Kositjiranan, Mayor, Mueang Roi-Et District, Roi-Et Province are personality factors, family relationship factors, educations and abilities factors, support from Roi-Et people and 2nd/2017 order from National Council for Peace and Order and Municipality Act B.E. 2562. 2) The strategies to domain political power of Mr. Banjong Kositjiranan, Mayor, Mueang Roi-Et District, Roi-Et Province that to say factors that support the strategies to domain political power are group and political network factors, support from political party factors and accomplishment and management factors. 3) Impacts on local politics from political power domination of Mr. Banjong Kositjiranan, Mayor, Mueang Roi-Et District, Roi-Et Province are interest groups relationship factors.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครอง--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: บรรจง โฆษิตจิรนันท์, 2502-
dc.subject.other: นายกเทศมนตรี
dc.subject.other: ร้อยเอ็ด--การเมืองและการปกครอง
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การเมืองการปกครอง
dc.title: ปัจจัยที่ส่งเสริมการรักษาอำนาจทางการเมืองของนาย บรรจง โฆษิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด
dc.title.alternative: Enhanced factors that supporting political power domination of Mr. Banjong Kositjiranan, Mayor, Mueang Roi-Et District, Roi-Et Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: รัฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต