การเอาตัวบุคคลไว้ในอำนาจรัฐ ศึกษากรณี การประกันตัวในชั้นอุทธรณ์
dc.contributor.advisor: อิงครัต ดลเจิม
dc.contributor.author: อุทัย ชูสกุล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2019
dc.date.issued: BE2562
dc.description.abstract: สารนิพนธ์นี้ เป็นการศึกษาเกี่ยวกับการประกันตัวหรือการปล่อยชั่วคราวในชั้นศาล โดยมุ่งศึกษาเฉพาะการประกันตัวหรือการปล่อยชั่วคราวในชั้นอุทธรณ์ โดยเฉพาะกรณีที่ศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษายกฟ้องจำเลย เพื่อหาเหตุผล ความเป็นไปได้ และมาตรการที่เหมาะสม นำมาปรับปรุงแก้ไขใช้กับการพิจารณาการประกันตัวในชั้นอุทธรณ์ โดยทำการศึกษาจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ สิทธิและเสรีภาพ ทั้งในด้านกฎหมาย บทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญของไทย กฎหมายต่างประเทศ บทความทางด้านกฎหมาย ตลอดจนวิทยานิพนธ์ที่มีผู้ทําการศึกษาค้นคว้าวิจัยในเรื่องการปล่อยชั่วคราวไว้แล้ว จากการศึกษาพบว่า การปล่อยชั่วคราวของศาล ตั้งแต่ศาลชั้นต้นจนถึงศาลฎีกา การใช้ดุลพินิจของศาลยังยึดมั่นอยู่กับการเรียกประกันหรือหลักประกันอยู่เสมอ โดยยึดถือแนวปฏิบัติเดิม ๆ ที่เคยปฏิบัติสืบทอดกันมา มีการตีราคาหรือวงเงินประกันเป็นมาตรฐานไว้สําหรับความผิดแต่ละชนิดคล้ายกับราคาสินค้า มีตั้งแต่ราคาถูกจนถึงราคาแพงขึ้นอยู่กับความหนักเบาแห่งข้อหาเป็นหลักสำคัญ ส่วนจะมีความเหมาะสมกับฐานะของจำเลยหรือไม่นั้น ไม่มีหลักเกณฑ์กำหนดไว้ คนจนหรือคนรวยอยู่ภายใต้หลักประกันเดียวกัน ก่อให้เกิดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม เพราะโอกาสของคนจนมีน้อยกว่าคนรวย กรณีเกี่ยวกับการนําคําพิพากษาของศาลชั้นต้นกรณีที่ยกฟ้องจําเลยตามที่กล่าวมาประกอบการใช้ดุลพินิจของศาลในการปล่อยชั่วคราวก็ไม่มีการกําหนดไว้เป็นกฎหมายหรือข้อปฏิบัติ จึงทำให้ไม่มีใครกล้านำเอาคำพิพากษาศาลชั้นต้นที่ยกฟ้องจําเลย มาใช้ประกอบดุลพินิจในการปล่อยชั่วคราวโดยไม่ต้องมีหลักประกัน ดังนั้น หากมีการระบุไว้เป็นกฎหมายหรือข้อปฏิบัติ น่าจะเป็นการสนับสนุนหรือผ่อนคลายในการใช้ดุลพินิจในการอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวของศาลอีกช่องทางหนึ่ง
dc.description.abstract: This thesis is a study of bail or temporary release in court. The study focused specifically on bail or temporary release on appeal. In particular. The Court is First Instance has dismissed the defendant. Finding out the reasons, Why possibility and appropriate measures study from various sources about the dignity of the human person. Rights and freedoms both is law tune provisions of the Constitution of Thailand. International law Legal article the thesis has conducted research in the temporary release already. The study had found that the temporary release of court Since the Supreme Court judgment of the count has adhered to the security or collateral frequently. Upheld the practice revaluation or a standard insurance amount for each offense, similar to the price,range from cheap to expensive,and depending on the seriousness of the charges is the main priority. A part of being suitable for the position of the defendant or that there are no set rules. Rich people or poor people are under the same collateral causing the disparity in access to justice. Because of poor people are having less opportunity than rich people. The judgment of the court case is about to bring the defendants to dismiss the case as attributed to the discretion of the court to temporality release was defined as law or practice. As a result, nobody dared to take the Supreme Court acquitted the defendant the use of discretion to temporarily leave without any collateral. So if you are listed as the laws or practices. It is supported or indulging in the use of discretion in granting the temporary release of other options.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ประกันตัว
dc.subject.other: การปล่อยชั่วคราว
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม
dc.title: การเอาตัวบุคคลไว้ในอำนาจรัฐ ศึกษากรณี การประกันตัวในชั้นอุทธรณ์
dc.title.alternative: Putting the person in state power, study the case of bail in the appeal class
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต