ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเลือกใช้บริการงานตรวจซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศของผู้บริโภคในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
dc.contributor.advisor: วรรณา ศิลปอาชา
dc.contributor.author: อัศวิน ภาชู
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2019
dc.date.issued: BE2562
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความสําคัญของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดกับการเลือกใช้บริการงานตรวจซ่อมและบํารุงรักษาเครื่องปรับอากาศของผู้บริโภคในอําเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ (2) ศึกษาการตัดสินใจเลือกใช้บริการงานตรวจซ่อมและบํารุงรักษาเครื่องปรับอากาศของผู้บริโภคในอําเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ (3) เปรียบเทียบการตัดสินใจเลือกใช้บริการงานตรวจซ่อม และบํารุงรักษาเครื่องปรับอากาศของผู้บริโภคในอําเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ (4) ศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดกับการตัดสินใจเลือกใช้บริการงานตรวจซ่อมและบํารุงรักษาเครื่องปรับอากาศของผู้บริโภคในอําเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงสํารวจ ประชากรในการศึกษาครั้งนี้คือ ผู้บริโภคที่มีบ้านพักอาศัยในอําเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ และใช้เครื่องปรับอากาศเป็นประจํา ซึ่งไม่ทราบจํานวนประชากรและสัดส่วนที่แน่นอน กลุ่มตัวอย่างจํานวน 400 คน คํานวณโดยใช้สูตรของคอแครน ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การทดสอบความแตกต่างระหว่างกลุ่มด้วยวิธีของแอลเอสดี และการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษา พบว่า (1) ระดับความสําคัญของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดกับการเลือกใช้บริการงานตรวจซ่อมและบํารุงรักษาเครื่องปรับอากาศโดยรวมอยู่ในระดับมาก (2) การตัดสินใจเลือกใช้บริการงานตรวจซ่อมและบํารุงรักษาเครื่องปรับอากาศโดยรวมอยู่ในระดับมาก (3) ผู้บริโภคที่มีอายุและอาชีพที่แตกต่างกัน มีการตัดสินใจเลือกใช้บริการงานตรวจซ่อมและบํารุงรักษาเครื่องปรับอากาศแตกต่างกัน อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนผู้บริโภคที่มีเพศ สถานภาพ ระดับการศึกษา และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกันมีการตัดสินใจเลือกใช้บริการงานตรวจซ่อมและบํารุงรักษาเครื่องปรับอากาศไม่แตกต่างกัน และ (4) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดมีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเลือกใช้บริการงานตรวจซ่อมและบํารุงรักษาเครื่องปรับอากาศ อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to study the importance level of marketing mix factors of selecting to use air conditioning repair and maintenance services, (2) to study selecting decision on using air conditioning repair and maintenance services, (3) to compare selecting decision on using air conditioning repair and maintenance services classified by personal factors, and (4) to study the relationship between marketing mix factors and selecting decision on using air conditioning repair and maintenance services of consumers in Mueang District, Chiangmai Province. The population in this study was consumers who resided in Muang district, Chiangmai province and used the air conditioning regularly. The number of population was unknown. The sample size was calculated by Cochran Formula as a total of 400 samples, using convenient sampling. The instrument used to collect data was a questionnaire. The statistics used to analyze data were Frequency, Percentage, Mean, Standard Deviation, t-Test, One-Way Analysis of Variance, LSD and Pearson’s Correlation Coefficient. The results of this study showed that (1) the importance level of the marketing mix factors of selecting to use air conditioning repair and maintenance services was at a high level. (2) The selecting decision on using air conditioning repair and maintenance services was at a high level. (3) The respondents who had differences in age and occupation had differences in selecting decision on using air conditioning repair and maintenance services at statistical significance of 0.05. Those who had differences in gender, status, education level, and average monthly income had no difference in selecting decision on using air conditioning repair and maintenance services. (4) The marketing mix factors were related to selecting decision on using air conditioning repair and maintenance services at statistical significance of 0.01.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ผู้บริโภค--การตัดสินใจ
dc.subject.other: เครื่องปรับอากาศ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเลือกใช้บริการงานตรวจซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศของผู้บริโภคในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
dc.title.alternative: Factors relating selecting decision on using air conditioning repair and maintenance services in Mueang District, Chiang Mai Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต